Phạm tội chưa đạt là gì? Mức phạt thế nào khi phạm tội chưa đạt?

Phạm tội chưa đạt là gì? Mức phạt thế nào khi phạm tội chưa đạt?

Phạm tội chưa đạt là một các trường hợp phạm tội với lỗi cố ý, tuy chưa hoàn thành tội phạm và gây ra hậu quả nhưng người phạm tội chưa đạt vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Phạm tội chưa đạt là gì?

Điều 15 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về phạm tội chưa đạt như sau:

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

pham-toi-chua-dat-la-gi

– Theo quy định trên, phạm tội chưa đạt chỉ đặt ra với các tội do lỗi cố ý. Hành vi được coi là phạm tội chưa đạt khi có các đặc điểm:

+ Về hành vi: Người phạm tội bắt đầu thực hiện hành vi khách quan được mô tả trong cấu thành tội phạm hoặc hành vi liền trước hành vi khách quan nhưng dừng lại khi chưa thỏa mãn hết các dấu hiệu trong mặt khách quan của cấu thành tội phạm.

+ Nguyên nhân dừng lại hành vi phạm tội là do ngoài ý muốn của người phạm tội, người phạm tội vẫn muốn phạm tội đến cùng.

– Phạm tội chưa đạt được chia làm 02 dạng:

+ Phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành: Người phạm tội vì những nguyên nhân khách quan mà chưa thực hiện hết các hành vi cho là cần thiết để gây ra hậu quả của tội phạm, do đó, hậu quả của tội phạm đã không xảy ra.

+ Phạm tội chưa đạt đã hoàn thành: Người phạm tội đã thực hiện được hết những hành vi cho là cần thiết để gây ra hậu quả, nhưng hậu quả đã không xảy ra do nguyên nhân ngoài ý muốn.

Lưu ý:  Cần phân biệt phạm tội chưa đạt và tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội. Trong đó, tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là trường hợp người phạm tội tự kiềm chế bản thân, không thực hiện đến cùng hành vi phạm tội mặc dù biết có khả năng thực hiện tội phạm đó đến cùng và không có gì ngăn cản.

Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội chưa đạt

Theo Điều 15 Bộ luật Hình sự, người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Việc quyết định hình phạt với hành vi phạm tội chưa đạt được quy định tại Điều 57 Bộ luật Hình sự như sau:

– Hình phạt đối với hành vi phạm tội chưa đạt được quyết định theo các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng.

– Nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm.

– Nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá 3/4 mức phạt tù mà điều luật quy định.

Trên đây là giải đáp về Phạm tội chưa đạt là gì? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tìm hiểu thêm:

Tạm giữ là gì? Thời hạn tạm giữ tối đa là bao nhiêu ngày?

Ký quỹ là gì? 

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt