Người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không?

Người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không?

Hiện nay, người nước ngoài có nhu cầu mua nhà ở tại Việt Nam tương đối nhiều.Tuy nhiên, trường hợp người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam cần đáp ứng những điều kiện nhất định.

Câu hỏi: Tôi là người gốc Việt Nam và hiện đang định cư tại Bỉ đã lâu và hiện là quốc tịch Bỉ, tôi muốn mua nhà tại Việt Nam để về ở, theo pháp luật nhà nước Việt Nam tôi có được quyền mua nhà và quyền sở hữu nhà tại Việt Nam không ? Nếu được thì điệu kiện và quyền lợi sở hữu của tôi có khác với công dân Việt Nam không? Nếu sau khi tôi mua nhà tôi có quyền chuyển nhượng lại cho Con của tôi (Cháu sinh tại Bỉ, là gốc là người Bỉ) hoặc tôi có thể bán đi không? Rất mong được giải đáp vấn đề này. Tôi cảm ơn ! -Thu Huyền (Thái Bình).

Người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không?

Căn cứ khoản 1 Điều 159 Luật Nhà ở 2014 quy định các tổ chức, các nhân nước ngoài sau đây được mua nhà ở tại Việt Nam:

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật liên quan.

– Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (gọi là tổ chức).

– Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo đó, người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo 02 hình thức:

– Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam;

– Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, theo những căn cứ trên, trường hợp bạn là người nước ngoài chỉ được mua nhà ở chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng về nhà ở.

Người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không? (Ảnh minh họa)

Người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam cần đáp ứng điều kiện gì?

Tại Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở quy định người nước ngoài thuộc đối tượng mua nhà ở chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng về nhà ở được phép mua nhà ở tại Việt Nam nhưng phải có các giấy tờ chứng minh:

– Có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam;

– Không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Như vậy, để mua nhà ở tại Việt Nam bạn cần đáp ứng những điều kiện như đã trình bày ở trên.

Người nước ngoài có được bán lại nhà ở mua tại Việt Nam?

Khoản 1 Điều 161 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về quyền chủ sở hữu nhà ở là cá nhân nước ngoài:

 

1. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại điểm a khoản 1 Điều 159 của Luật này được thực hiện các quyền của chủ sở hữu nhà ở theo quy định tại Điều 10 của Luật này; trường hợp xây dựng nhà ở trên đất thuê thì chỉ được quyền cho thuê nhà ở.

 

Theo đó, tại khoản 1 Điều 10 Luật Nhà ở 2014 có nêu ra các quyền của chủ sở hữu nhà ở, trong đó gồm quyền được bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở. Như vậy, trường hợp bạn đủ điều kiện được mua nhà ở tại Việt Nam sẽ có quyền bán, chuyển nhượng nhà ở khi có nhu cầu.

Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 161 Luật Nhà ở 2014, bạn thuộc đối tượng mua nhà ở tại Việt Nam sẽcó các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam nhưng phải tuân thủ các quy định sau đây:

– Chỉ được mua và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư; nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá hai trăm năm mươi căn nhà.

– Đối với cá nhân nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm;

– Trước khi hết hạn sở hữu nhà ở, chủ sở hữu có thể tặng cho hoặc bán nhà ở này cho các đối tượng thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam; nếu quá thời hạn được sở hữu nhà ở mà chủ sở hữu không thực hiện bán, tặng cho thì nhà ở đó thuộc sở hữu nhà nước.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt