Người lao động có nên nghỉ hưu trước tuổi không?

Người lao động có nên nghỉ hưu trước tuổi không?

Nghỉ hưu trước tuổi hay đợi đủ tuổi là băn khoăn của không ít người lao động sắp về hưu. Dưới đây là một số thắc mắc về việc có nên nghỉ hưu trước tuổi không mà Luật Dân Việt đã nhận được từ độc giả.

Nghỉ hưu trước tuổi bị giảm 2% mức hưởng lương hưu

Câu hỏi: Tôi và một chị đồng nghiệp trong cơ quan hiện đang có mong muốn được nghỉ hưu sớm. Tôi có hỏi người quen đã về hưu thì biết về hưu trước tuổi bị giảm mức hưởng lương hưu. Cụ thể mức giảm thế nào, nghỉ hưu trước tuổi có lợi hơn hay đúng tuổi mới về hưu? – Hoàng Phương (phuonghoangtt…@gmail.com).

Trả lời:

Về giảm tỷ lệ mức hưởng lương hưu

Năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường theo quy định tại khoản 2 Điều 169 Bộ luật Lao động 2019 là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ.

Theo Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 219 Bộ luật Lao động, người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Có tuổi thấp hơn tối đa 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động khỉ bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến dưới 81%.

– Có tuổi thấp hơn tối đa 10 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động khi bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

– Có đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Căn cứ Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội, mức hưởng lương hưu trong trường hợp trên được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với:

– Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm.

– Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động được tính thêm 2%, mức tối đa bằng 75%.

Với trường hợp nghỉ hưu trước tuổi, cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Từ những quy định trên, trường hợp về hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động, cứ mỗi năm nghỉ hưu sớm sẽ bị trừ 2% mức lương hưu.

Vậy, về hưu trước tuổi rõ ràng thiệt hơn vì mức hưởng lương hưu thấp hơn. Tuy nhiên, bạn cần căn cứ vào trường hợp của bản thân, có đủ sức khỏe tiếp tục làm việc không, mong muốn về hưu sớm hay chưa để cân nhắc nếu đủ điều kiện.

co nen nghi huu truoc tuoi

Người lao động có nên nghỉ hưu trước tuổi không? (Ảnh minh họa)

Khi nào nên nghỉ hưu trước tuổi?

Câu hỏi: Mẹ em làm việc tại công ty may mặc đã được hơn 30 năm. Dạo gần đây sức khỏe không được tốt nên mẹ em đang có mong muốn được về hưu sớm. Tuy nhiên em và mẹ vẫn đang băn khoăn bị giảm 2% mức lương hưu. Xin cho hỏi, nên về hưu sớm khi nào? – Lương Tùng (Hòa Bình).

Trả lời:

Theo Điều 55, Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên, đủ tuổi và thuộc một trong những trường hợp bị suy giảm khả năng lao động thì được hưởng lương hưu với mức thấp hơn.

Cụ thể, mức hưởng lương hưu được tính như người lao động làm việc trong điều kiện bình thường. Sau đó, cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%. Bởi vậy, khi về hưu trước tuổi sẽ có phần thiệt hơn vì bị giảm mức lương hưu.

Với thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn sức khỏe không được tốt, nếu mong muốn về hưu sớm thì có thể làm thủ tục giám định mức suy giảm khả năng lao động.

Không có quy định hay phải về hưu trước tuổi khi nào. Việc nên về hưu sớm cần xem xét trường hợp cụ thể của người lao động. Nếu sức khỏe yếu, không đảm bảo để làm việc tiếp và đã có đủ điều kiện hưởng lương hưu thì có thể cân nhắc nghỉ hưu trước tuổi.

Mức hưởng lương về hưu trước tuổi thế nào?

Câu hỏi: Tôi làm việc trong công trường xây dựng đến nay đã được 36 năm. Tôi đã đi giám định suy giảm khả năng lao động và đến tháng 01/2021, tôi đủ tuổi để về hưu trước tuổi. Nhưng đồng nghiệp tôi nói nghỉ hưu sớm sẽ bị trừ mức hưởng lương hưu. Xin cho hỏi, mức hưởng lương về hưu trước tuổi bị trừ thế nào? – Lê Phú (phule…@gmail.com).

Trả lời:

Về hưu trước tuổi bị trừ 2% mức lương hưu

Theo khoản 2, khoản 3 Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội, mức hưởng lương hưu trong trường hợp suy giảm khả năng lao động như sau:

 

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

 

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

 

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

 

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

 

3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

 

Từ quy định trên, mức hưởng lương hưu của người lao động được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với số năm:

– Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm.

– Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động được tính thêm 2%, mức tối đa bằng 75%.

Với người lao động nghỉ hưu trước tuổi, sau khi tính tỷ lệ hưởng như trên thì sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Công thức tính mức hưởng lương hưu:

Lương hưu = Tỷ lệ hưởng lương hưu x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH

Như vậy, nếu nghỉ hưu trước tuổi trong trường hợp suy giảm khả năng lao động sẽ bị trừ 2% mức hưởng lương hưu.

Bạn có thể xem xét trường hợp của bản thân có muốn nghỉ hưu trước tuổi không để quyết định vì sẽ bị thiệt do lương hưu thấp hơn. Tuy nhiên, còn nhiều lý do cá nhân khác như sức khỏe yếu, gia đình… thì có thể nghỉ hưu sớm.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt