Năm 2021, đất chưa có Sổ đỏ có tách thửa được không?

Năm 2021, đất chưa có Sổ đỏ có tách thửa được không?

Điều kiện tách thửa đất là một trong những vấn đề mà người sử dụng đất cần đặc biệt lưu ý khi tiến hành tách thửa. Vậy, đối với trường hợp đất chưa có Sổ đỏ có tách thửa được không?

Câu hỏi: Tôi có một mảnh đất ở Hà Nội với diện tích 650 mét vuông, đất không có tranh chấp với ai và đủ điều kiện để được cấp Sổ đỏ nhưng chưa thực hiện cấp Sổ đỏ. Nay tôi muốn tách thửa đất này làm hai (đủ diện tích để tách) để cho hai đứa con thì có được phép tách thửa hay không?

Tách thửa đất được hiểu là phân chia quyền sở hữu đất đai từ một người đứng tên, chịu trách nhiệm sang nhiều đối tượng khác nhau. Việc tách thửa phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Cần đáp ứng những điều kiện nào khi tách thửa?

Căn cứ theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, khi thực hiện tách thửa cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Có Giấy chứng nhận;

– Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài ra, bên cạnh các điều kiện nêu trên cần phải đáp ứng điều kiện diện tích tối thiểu được phép tách thửa và bảo đảm phù hợp với chế độ sử dụng.

Theo đó, tại khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP  quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa như sau:

 

“UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương”.

 

Từ các căn cứ trên, đất có Giấy chứng nhận là một trong những điều kiện bắt buộc khi tiến hành tách thửa. Do đó, trường hợp đất nhà bạn chưa được cấp Giấy chứng nhận thì sẽ không thể thực hiện thủ tục tách thửa đất bởi chỉ khi có Giấy chứng nhận thì người sử dụng đất mới có đầy đủ các quyền của người sử dụng.

Tuy nhiên, theo quyết định của UBND cấp tỉnh của một số tỉnh, thành thì không được tách thửa khi không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận tức là trường hợp đất sử dụng có đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận thì vẫn được tiến hành tách thửa, song thực tế thì khó thực hiện tách thửa.

Năm 2021, Đất chưa có Sổ đỏ có tách thửa được không?

Hồ sơ, thủ tục tách thửa đất thế nào?

Khi đáp ứng đủ các điều kiện để tách thửa đất nêu trên, bạn chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục tách thửa như sau:

– Chuẩn bị hồ sơ:

+ Đơn đề nghị tách thửa.

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

– Thủ tục tiến hành:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Khoản 2 và khoản 3 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định nơi nộp hồ sơ như sau:

Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu.

Cách 2: Không nộp tại UBND cấp xã.

+ Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với nơi chưa thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

+ Đối với địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thì nộp tại bộ phận một cửa.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Ở bước này, người có nhu cầu xin tách Sổ đỏ cần lưu ý nghĩa vụ thanh toán tài chính.

Bước 4: Trả kết quả

Cơ quan đăng ký đất đai trao giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu hoặc gửi UBND cấp xã để trao trong trường hợp nộp hồ sơ tại xã.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt