Muốn Thông Báo Thực Hiện Khuyến Mại 2020 Cần Phải Làm Gì?

Là một trong số ít đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn, thực hiện thủ tục thông báo, đăng ký chương trình khuyến mại uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc hiện nay, Luật Dân Việt sẽ đưa ra những hướng dẫn, chia sẻ về các vấn đề liên quan giúp quý thương nhân hiểu rõ tường tận gốc rễ của việc tổ chức hoạt động khuyến mại.

Muốn tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, thương nhân phải làm thủ tục hành chính thông báo thực hiện khuyến mại đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc bắt buộc thông báo với cơ quan nhà nước không áp dụng với tất cả các chương trình khuyến mại mà chỉ trong một số trường hợp nhất định. Vậy những chương trình nào phải làm thủ tục thông báo thực hiện khuyến mại? Và cách thức đăng ký khuyến mại ra sao? Bài viết sau của Luật Dân Việt sẽ trả lời cho khách hàng những câu hỏi này.

Các trường hợp thương nhân phải thông báo thực hiện khuyến mại

Về nguyên tắc, thương nhân muốn tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại tại Khoản 8 Điều 92 Luật Thương mại và các Điều 8, Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12, Điều 14 Nghị định 81/2018.NĐ-CP đều phải thực hiện thủ tục hành chính thông báo thực hiện chương trình khuyến mại.

Thương nhân muốn biết cụ thể những trường hợp phải thông báo thực hiện khuyến mại có thể xem chi tiết tại các văn bản pháp luật mà chúng tôi giới thiệu ở trên. Hoặc đơn giản hơn là liên hệ đến tổng đài 0926 220 286 các chuyên viên của chúng tôi sẽ tư vấn, hướng dẫn nhiệt tình.

Tuy nhiên, có những chương trình không phải thực hiện thủ tục khuyến mại nếu:

– Chương trình khuyến mãi có tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng;

– Thương nhân chỉ thực hiện bán hàng và khuyến mại thông qua sàn giao dịch điện tử thương mại, website khuyến mại trực tuyến;

Cách thức thông báo thực hiện khuyến mại ra sao?

Có khá nhiều lựa chọn cho các thương nhân khi muốn thông báo hay đăng ký chương trình khuyến mại. Trong đó, có hai cách thức được nhiều thương nhân lựa chọn là tự nghiên cứu thực hiện và thuê một đơn vị ngoài thực hiện thủ tục thay. Mỗi cách thức nhìn chung để có những điểm mạnh và điểm hạn chế riêng. Tùy vào điều kiện và nhu cầu mà mỗi thương nhân có thể cân nhắc khi lựa chọn.

Đối với trường hợp thuê đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thông báo thực hiện khuyến mại, việc thương nhân cần phải làm đơn giản là lựa chọn một công ty uy tín, chuyên nghiệp và có hiệu quả làm việc cao. Bên cạnh đó còn phải cân đối chi phí, bởi ngoài lệ phí nhà nước đã niên yết, thương nhân còn mất thêm chi phí dịch vụ. Còn lại mọi công tác khác đều do đơn vị cung cấp dịch vụ thực hiện.

Đối với trường hợp thương nhân tự chủ động thực hiện thủ tục, các việc cần phải làm tương đối nhiều, đặc biệt là với những người lần đầu tiên thực hiện sẽ gặp phải muôn vàn những khó khăn. Nếu không tìm hiểu kỹ các quy định, trang bị những kiến thức cần thiết, thương nhân sẽ không chỉ mất thời gian, công sức mà còn cả tiêu tốn tiền của. Với những thương nhân muốn tự mình thực hiện, chúng tôi có những hướng dẫn chi tiết, hữu ích thông qua quy trình sau.

Quy trình thông báo thực hiện khuyến mại chính xác 2020

Bước một: Thương nhân chuẩn bị hồ sơ thông báo khuyến mại gồm: 01 Thông báo thực hiện khuyến mại theo mẫu số 01 Phụ lục ban hành ở Nghị định 81/2018/NĐ-CP

Lưu ý: Hồ sơ thông báo khuyến mại phải được gửi đến Sở Công thương tối thiểu trước 03 ngày làm việc khi thương nhân chuẩn bị tổ chức chương trình.

Bước hai: Thương nhân thực hiện khuyến mại thông báo tới Sở Công thương nơi tổ chức chương trình khuyến mại theo một trong các cách sau:

– Cách thứ nhất: Có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện đến các Sở Công thương nơi tổ chức khuyến mại

– Cách thứ hai: Có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở các Sở Công thương nơi tổ chức khuyến mại

– Cách thứ ba: Có thể nộp hồ sơ qua thư điện tử kèm chữ ký điện tử hoặc kèm bản scan Thông báo thực hiện khuyến mại có chữ ký, đóng dấu của thương nhân

– Cách thứ tư: Có thể nộp hồ sơ thông qua việc sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến do Sở Công thương cung cấp.

Bước ba: Sở Công thương tiếp nhận thông báo khuyến mại do thương nhân gửi đến. Thông tin về chương trình khuyến mại mà thương nhân thông báo sẽ được cơ quan nhà nước công khai bằng các hình thức phù hợp (Văn bản, trang tin điện tử hoặc các hình thức khác có tác dụng tương tự)

Xem thêm:

Đăng Ký Mã Vạch Ở Hà Nội Cần Thực Hiện Những Quy Trình Gì?

Đăng Ký Mã Vạch Bia Rượu Cần Phải Làm Những Bước Gì?

Có nên sử dụng dịch vụ thông báo thực hiện khuyến mại của Luật Dân Việt không?

Luật Dân Việt tự tin khẳng định mình đứng đầu trong các đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký, thông báo khuyến mại. Chúng tôi đã đăng ký chương trình khuyến mại cho hàng trăm đơn vị lớn nhỏ trên cả nước, với giá trị các chương trình khuyến mại lên đến vài tỷ đồng.

Luật Dân Việt hạn chế tối đa công việc khách hàng phải thực hiện. Khách hàng chỉ cần ký hợp đồng dịch vụ và ủy quyền cho Luật Dân Việt. Chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng tiếp xúc cơ quan nhà nước, nhận kết quả thông báo, sửa đổi bổ sung hồ sơ, nhận và trả kết quả cho khách hàng.

Không những thế, chúng tôi còn tư vấn tận tâm, giúp khách hàng hiểu tường tận gốc rễ các vấn đề. Đối với nội dung của thông báo khuyến mại, vấn đề phức tạp nhất chính là bản thông báo. Nội dung này có rất nhiều rủi ro có thể xảy ra như: đã đến ngày chạy chương trình khuyến mại mà thông báo chưa được cơ quan nhà nước chấp thuận, khi đó sẽ gây thiệt hại về mặt kinh tế cho doanh nghiệp. Luật Dân Việt sẽ tư vấn, dự trù phương án cho khách hàng.

Câu hỏi: Thông báo khuyến mại và đăng ký khuyến mại khác nhau như thế nào?

Trả lời:

Pháp luật hiện hành quy định nhiều hình thức khuyến mại. Trong đó có các hình thức thương nhân cần thực hiện thủ tục đăng ký. Cùng với đó là những hình thức cần thực hiện thủ tục thông báo trước khi triển khai khuyến mại trên thực tế. Hiện nay, không ít cá nhân, tổ chức có sự nhầm lẫn giữa thủ tục thông báo khuyến mại và đăng ký khuyến mại.

Trên thực tế có khá nhiều hình thức khuyến mại: giảm giá, tặng hàng hóa, đưa hàng mẫu, bán hàng cung ứng dịch vụ kèm phiếu mua hàng, chương trình khuyến mại mang tính may rủi…nhưng doanh nghiệp không biết khi nào phải đăng ký, khi nào phải thông báo khuyến mại. Thủ tục thông báo và đăng ký khác hoàn toàn về hồ sơ, thẩm quyền, thời gian làm thủ tục nên nếu nhầm lẫn hồ sơ sẽ bị trả lại. Để hiểu rõ hơn về thông báo khuyến mại và đăng ký khuyến mại, doanh nghiệp có thể tham khảo các vấn đề sau đây:

Các trường hợp cần thông báo khuyến mại

Vấn đề thông báo khuyến mại được quy định tại Điều 17 Nghị định 81/2018/NĐ-CP. Theo đó, thủ tục thông báo khuyến mại sẽ áp dụng đối với thương nhân thực hiện các chương trình khuyến mại sau:

– Tổ chức cho khách hàng tham gia chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và sự kiện khác vì mục đích khuyến mại.

– Đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử mà không phải trả tiền.

– Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền.

– Khuyến mại bằng hình thức giảm giá: Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã thông báo.

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ.

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm phiếu dự thi cho khách hàng để lựa chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố hoặc các hình thức tổ chức thi và trao thưởng khác có hình thức tương đương.

– Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trị giá và số lượng mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức phiếu ghi nhận sự mua hàng hóa, dịch vụ, thẻ khách hàng hoặc các hình thức khác.

– Lưu ý: Nếu thuộc các trường hợp trên nhưng có các yếu tố sau thì không phải thông báo khuyến mại: Thương nhân thực hiện các chương trình khuyến mại có tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng; Thương nhân chỉ thực hiện bán hàng và khuyến mại thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, website khuyến mại trực tuyến…

Các trường hợp cần đăng ký khuyến mại

Theo quy định tại Điều 19 Nghị định 81/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại thì thương nhân cần tiến hành đăng ký khuyến mại trước khi thực hiện các hình thức khuyến mại sau:

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi và việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ; việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

– Các hình thức khuyến mại khác được cơ quan có thẩm quyền của nhà nước chấp thuận.

Như vậy, thông báo khuyến mại và đăng ký khuyến mại là hai thủ tục được pháp luật Việt Nam quy định nhằm đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh trên thị trường và tạo cơ sở quản lý hoạt động kinh doanh thương mại của Nhà nước.

Thông qua bài viết trên, tổ chức, doanh nghiệp đã hiểu được phần nào về các chương trình phải thực hiện thủ tục thông báo khuyến mại và đăng ký khuyến mại để từ đó thực hiện đúng quy định pháp luật về khuyến mại. Ngoài sự khác biệt về các trường hợp thực hiện, thông báo khuyến mại và đăng ký khuyến mại có sự khác biệt lớn về thủ tục, gây không ít khó khăn khi thực hiện. Để hoàn thành thủ tục thông báo khuyến mại hoặc đăng ký khuyến mại một cách nhanh chóng, Quý vị có thể liên hệ Luật Dân Việt để được hỗ trợ tư vấn, sử dụng dịch vụ.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt