Mẫu 20 giảm trừ gia cảnh mới nhất 2021

Mẫu tờ khai đăng ký giảm trừ gia cảnh được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 28/06/2016 hướng dẫn về đăng ký thuế, trong đó có đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công.

 Khi đăng ký người phụ thuộc để tính giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế, cá nhân đăng ký hoặc cơ quan chi trả thu nhập khi thực hiện đăng ký, cần chuẩn bị mẫu tờ khai theo mẫu 20 giảm trừ gia cảnh.

Mẫu tờ khai đăng ký giảm trừ gia cảnh được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 28/06/2016 hướng dẫn về đăng ký thuế, trong đó có đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công.

Cụ thể là mẫu 20/ĐK/TCT tờ khai đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh. Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết nhất và chính xác nhất mẫu 20 giảm trừ gia cảnh.

Xem thêm: https://luatdanviet.com/cach-dang-ky-nguoi-phu-thuoc-giam-tru-gia-canh

Hướng dẫn viết mẫu 20 giảm trừ gia cảnh

Những nội dung trong mẫu tờ khai đăng ký người phụ thuộc, gồm có:

1/ Quốc hiệu, tiêu ngữ

2/ Họ tên của cá nhân có thu nhập

3/ Mã số thuế cá nhân của người nộp thuế

4/ Địa chỉ nhận thông báo khi được cấp mã người phụ thuộc

5/ Nơi đăng ký giảm trừ gia cảnh, có thể là cá nhân/ tổ chức/ cơ quan’

6/ Mã số thuế của cá nhân/ tổ chức/ cơ quan chi trả thu nhập

7/ Thông tin của người phụ thuộc

8/ Thông tin đăng ký giảm trừ gia cảnh

9/ Cam kết của người đăng ký

10/ Thời gian, điểm điểm lập tờ khai và ký, ghi rõ họ tên.

Hướng dẫn cách kê khai chi tiết mẫu 20-ĐK-TCT như sau:

– Phần thông tin cá nhân của người nộp thuế: Cần kê khai đầy đủ những thông tin liên quan đến Họ tên, mã số thuế thu nhập cá nhân, địa chỉ để nhận thông báo khi có mã người phụ thuộc, nơi đăng ký để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế, mã số thuế của đơn vị chi trả thu nhập.

Lưu ý:

Mục Mã số thuế cá nhân người nộp thuế, nếu Quý vị không biết hoặc quên mã số thuế cá nhân của mình, hãy truy cần vào trang Thuế Việt Nam thuộc Tổng cục thuế để tra cứu online nhanh chóng và dễ dàng.

( Đường link truy cập: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp)

– Mục địa chỉ cá nhân để nhận thông báo mã số người phụ thuộc sau khi đăng ký người thành công: Ghi rõ thông tin địa chỉ nhận.

Ví dụ: Nơi nhận là Phòng 701, Đơn nguyên 1, Tòa nhà F4, 114 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

– Về thông tin của người phụ thuộc:

+ Trường hợp 1: Người phụ thuộc đã có mã số thuế hoặc chưa có, nhưng có số chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu (Nếu người phụ thuộc từ đủ 14 tuổi trở lên bắt buộc có số chứng minh thư nhân dân)

Trong trường hợp này, người kê khai cần điền thông tin đầy đủ về: Họ tên, ngày sinh, quốc tịch, mã số thuế cá nhân (nếu có), Số giấy tờ chứng thực cá nhân, quan hệ với người nộp thuế, thời điểm tính giảm trừ và thời điểm kết thúc giảm trừ theo tháng/ năm.

+ Trường hợp 1: Người phụ thuộc chưa có mã số thuế và chưa có số chứng minh thư nhân dân (Cá nhân là công dân Việt Nam dưới 14 tuổi)

Trong trường hợp này sẽ điền thông tin vào phần này: Họ tên, ngày sinh, số, quyền, quốc gia, nơi đăng ký ở xã /phường/ thị trấn- quận/ huyện- tỉnh/ thành phố (tất cả thông tin này căn cứ vào Giấy khai sinh), quan hệ với người nộp thuế, thời điểm để bắt đầu được tính giảm trừ và thời điểm kết thúc giảm trừ điền tháng/năm kết thúc giảm trừ.

– Trường hợp đăng ký mới hoặc đăng ký bổ sung người phụ thuộc: bỏ trống ô số 9 và ô số 22 của tờ khai 20/ĐK/TCT.

Xem thêm:

Mức phạt chậm nộp thuế môn bài 2021 là bao nhiêu?

Tìm hiểu về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp 2021 là gì?

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan