Lưu Ý Khi Đăng Ký Nhãn Hiệu Mà Bất Kỳ Ai Cũng Phải Biết

Câu hỏi: Kính gửi Luật Dân Việt, tôi đang dự định thuê công ty thiết kế logo để đăng ký cho sản phẩm bánh mỳ do công ty tôi sản xuất. Tôi có thể nhờ Luật Dân Việt tư vấn, lưu ý một số vấn đề khi thiết kế và đăng ký logo không?

Đối với câu hỏi những lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu Luât Dân Việt xin đưa ra câu trả lời như sau:

Logo, thương hiệu, nhãn hiệu là gì?

Logo, thương hiệu là khái niệm chúng ta hay dùng khi giao dịch hoặc trên các phương tiên thông tin đại chúng. Tuy nhiên, khái niệm Luật học của logo, thương hiệu được gọi chung là “nhãn hiệu”. Một nhãn hiệu sẽ được đăng ký độc quyền cho 01 nhóm sản phẩm/dịch vụ mà nhãn hiệu dự định độc quyền như: Nhãn hiệu TOYOTA & hình địa cầu đăng ký độc quyền cho nhóm sản phẩm là xe ô tô.

Một số lưu ý khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Pháp luật có quy định cụ thể về điều kiện để 01 nhãn hiệu được bảo hộ. Do đó, trước khi tiến hành thiết kế nhãn hiệu, quý khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau khi thiết kế để tránh tình trạng nhãn hiệu không được bảo hộ do không đáp ứng được các yêu cầu.

– Tập trung phát huy những nhãn hiệu đã được tín nhiệm

Lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu đầu tiên chính là: một doanh nghiệp có thể có nhiều nhãn hiệu dùng cho nhiều loại hàng hoá, thị trường khác nhau. Nhưng những nhãn hiệu thành công (sử dụng lâu năm, chiếm lĩnh thị trường, người tiêu dùng tín nhiệm) cần tập trung phát huy, không nên thay.

– Nhãn hiệu nên có cả chữ, hình ảnh

Có thể sử dụng thành phần phân biệt trong tên thương mại để làm nhãn hiệu. Coi đó là nhãn hiệu cơ bản, sau đó tạo nên nhãn hiệu liên kết.

Không chỉ là chữ, mà nên sử dụng hình ảnh, hoặc kết hợp cả hai. Chú ý dễ nhớ, dễ truyền thụ, dễ phổ cập.

– Lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu về sự trùng lặp

Đảm bảo không trùng, không tương tự với nhãn hiệu của doanh nghiệp khác. Do vậy cần phải kiểm tra, đối chiếu trước đó là lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu tiếp theo mà Luật Dân Việt muốn đề cập.

Không sử dụng các dấu hiệu không có khả năng phân biệt, bị cấm như: mô tả hàng hoá, hình vẽ diễn tả hàng hoá, tên gọi thông thường, chỉ dẫn phương pháp sản xuất, số lượng, chất lượng chủng loại, nguồn gốc sản phẩm hàng hoá. Dấu hiệu làm sai lệch, gây nhầm lẫn, lừa dối về chất lượng, công dụng.

Một số lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu khác

Dấu hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với dấu kiểm tra, dấu bảo hành của cơ quan Nhà nước, trùng với quốc huy, quốc kỳ, ảnh lãnh tụ.

Lưu ý khía cạnh mỹ thuật như cần phải đẹp, độc đáo, gây ấn tượng, thiện cảm nổi bật. Tuy nhiên, như vậy sẽ thu hẹp phạm vi bảo hộ.

Quý khách hàng sau khi tìm hiểu các lưu ý đăng ký nhãn hiệu trên, có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào không hiểu rõ vui lòng liên hệ đến các thông tin sau để được giải đáp

 

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt