Lao động nữ sẩy thai được nghỉ bao nhiêu ngày?

Lao động nữ sẩy thai được nghỉ bao nhiêu ngày?

Khi mang thai lao động nữ gặp không ít những vấn đề trong đó có sảy thai. Lúc này lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng những chế độ nhất định. Vậy, sẩy thai được nghỉ mấy ngày?

 

Sảy thai 12 tuần được nghỉ hưởng chế độ thai sản bao lâu?

Câu hỏi: Chị gái tôi là nhân viên tại công ty du lịch, có tham gia bảo hiểm bắt buộc. Chị mang thai được 12 tuần, do không may nên bị sẩy thai. Cho tôi hỏi trường hợp này chị tôi được nghỉ dưỡng bao nhiêu ngày? – Linh An (Đà Nẵng).

Trả lời:

Theo Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý như sau:

 

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

 

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

 

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

 

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

 

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

 

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

 

Từ quy định trên, có thể thấy trường hợp lao động nữ bị sẩy thai được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, thời gian nghỉ việc với trường hợp thai 12 tuần tuổi là 20 ngày.

Như vậy, với câu hỏi của bạn đọc, sảy thai 12 tuần tuổi tùy theo tình hình sức khỏe của chị bạn và chỉ định của bác sĩ mà số ngày nghỉ tối đa là 20 ngày. Theo đó, thời gian nghỉ tính cả ngày nghỉ lễ, Tết, nghỉ hàng tuần.

Bên cạnh đó, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội.

Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Lao động nữ sẩy thai được nghỉ bao nhiêu ngày? (Ảnh minh họa)

Vợ bị sảy thai chồng có được nghỉ để chăm sóc không?

Câu hỏi: Vợ em mang thai đến tháng thứ 05 thì bị sẩy thai. Theo như em biết thì nếu như vợ sinh chồng tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được nghỉ để chăm sóc. Vậy cho em hỏi vợ bị sẩy thai chồng có được nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội để chăm sóc vợ không? – Lý Mạnh (Lào Cai).

Trả lời:

Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 sau đây:

 

a) Lao động nữ mang thai;

 

b) Lao động nữ sinh con;

 

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

 

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

 

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

 

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

 

Căn cứ quy định trên, lao động nam tham gia bảo hiểm xã hội chỉ được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

– Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi.

– Người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.

– Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Như vậy, có thể thấy lao động nam tham gia bảo hiểm xã hội không được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi vợ sẩy thai.

Tuy nhiên, chồng có thể xin nghỉ phép năm để nghỉ chăm sóc vợ khi chẳng may bị sảy thai. Theo Điều 113 Bộ luật Lao động 2019, số ngày nghỉ hàng năm được quy định như sau:

 

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

 

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

 

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

 

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

 

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

 

Như vậy, với câu hỏi của bạn, trường hợp vợ bạn bị sảy thai, bạn không được nghỉ hưởng chế độ thai sản để chăm sóc vợ. Tuy nhiên bạn có thể xin nghỉ phép tại nơi làm việc, trong thời gian nghỉ phép theo quy định trên bạn vẫn được hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

Có được nghỉ dưỡng sức sau sảy thai không?

Câu hỏi: Tôi có tìm hiểu được biết lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội khi sinh con được hưởng chế độ thai sản, sau sinh sức khỏe còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức. Cho em hỏi, nếu bị sảy thai có được nghỉ dưỡng sức hưởng chế độ bảo hiểm không? – Minh Na (Vũng Tàu).

Trả lời:

Căn cứ Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản được quy định như sau:

 

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

 

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

 

Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 33 là thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý.

Theo đó, số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

 

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

 

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

 

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

 

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

 

Từ những quy định trên, lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe, số ngày nghỉ tối đa 05 ngày.

Trên đây là giải đáp lao động nữ sảy thai được nghỉ bao nhiêu ngày. Nếu còn băn khoăn, độc giả vui lòng gửi câu hỏi tại đây. Các chuyên gia pháp lý của Luật Dân Việt sẽ hỗ trợ bạn câu trả lời trong vòng 24 giờ làm việc, nếu câu hỏi đầy đủ thông tin.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt