Lao động nữ được nghỉ mấy ngày đi khám thai?

Lao động nữ được nghỉ mấy ngày đi khám thai?

Chế độ thai sản trong đó có chế độ khi khám thai là một trong những quyền lợi lao động nữ được hưởng khi mang thai. Vậy, lao động nữ đi khám thai được nghỉ mấy ngày?

Điều kiện hưởng chế độ khám thai quy định thế nào?

Câu hỏi: Xin chào Luật Dân Việt, em làm việc ở công ty du lịch, đóng bảo hiểm xã hội đến nay được 10 tháng. Em vừa mang bầu và sắp tới muốn xin nghỉ làm đi khám thai. Cho em hỏi, điều kiện hưởng chế độ khám thai như thế nào? – Minh Dương (Đà Nẵng).

Trả lời:

Căn cứ khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động được hưởng chế độ thai sản nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

– Lao động nữ mang thai.

– Lao động nữ sinh con.

– Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ.

– Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi.

– Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.

– Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Như vậy, khám thai là một trong những chế độ thai sản của người tham gia bảo hiểm xã hội. Từ quy định trên, lao động nữ mang thai, khi đi khám thai sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Lao động nữ được nghỉ mấy ngày đi khám thai? (Ảnh minh họa)

Lao động nữ được nghỉ khám thai mấy ngày?

Câu hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội được 7 tháng, đang làm việc trong nhà máy sản xuất đồ dùng. Tới đây tôi định xin nghỉ đi khám thai. Xin hỏi, tôi đóng bảo hiểm xã hội được nghỉ khám thai mấy ngày? – Nguyễn Vy (Đồng Nai).

Trả lời:

Theo Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, thời gian hưởng chế độ khi khám thai được quy định như sau:

 

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

 

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

 

Với quy định trên, có thể thấy lao động nữ được nghỉ khám thai 05 lần, mỗi lần một ngày, trừ trường hợp khác được nghỉ 02 ngày. Như vậy, tổng số ngày lao động nữ được nghỉ đi khám thai là 05 ngà, tối đa 10 ngày với trường hợp xa cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo đó, thời gian nghỉ việc đi khám thai tính theo ngày làm việc, không tính vào ngày nghỉ lế, Tết hàng năm.

Nghỉ khám thai có bị trừ vào ngày nghỉ phép năm không?

Câu hỏi: Em đang làm việc tại công ty xuất nhập khẩu, đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đến hiện tại được hơn 1 năm. Em vừa mang thai, đang có ý định xin nghỉ đi khám thai. Em có xin nghỉ 1 ngày đi khám thai thì bên nhân sự báo phải xin nghỉ phép năm, ngày đi khám thai bị trừ vào nghỉ phép năm. Trong khi em hỏi bạn thì được biết em đã đóng bảo hiểm xã hội nên đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi khám thai. Xin hỏi, công ty trả lời vậy có đúng không? – Đặng Cúc (TP. Hồ Chí Minh).

Trả lời:

Từ những phân tích trên, lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi mang thai được hưởng chế độ thai sản. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày. Trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

Với trường hợp trên, bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, do đó bạn được hưởng chế độ nghỉ khám thai như trên. Ngày nghỉ khám thai sẽ được tính hưởng trợ cấp thai sản do quỹ bảo hiểm xã hội chi trả. Như vậy, công ty thông báo ngày nghỉ khám thai bị trừ vào ngày phép năm của bạn là không đúng theo quy định của pháp luật.

 

Xem thêm: https://luatdanviet.com/muc-huong-bhyt-2021-co-gi-thay-doi-khong

Ngày nghỉ khám thai được cộng dồn vào ngày phép năm không?

Câu hỏi: Em có biết lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi mang thai được nghỉ 05 ngày để đi khám thai. Vậy 05 ngày này được cộng thêm vào tổng ngày phép năm ở công ty để được hưởng nghỉ luôn không? – Phạm Chinh (Nghệ An).

Trả lời:

Theo những quy định trên, lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian mang thai được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày. Trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 quy định về ngày nghỉ phép năm của người lao động như sau:

 

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

 

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

 

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

 

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

 

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

 

Như vậy, có thể thấy số ngày nghỉ khám thai của lao động nữ được tính do bảo hiểm xã hội chi trả, đây là ngày nghỉ hưởng chế độ thai sản. Do đó, ngày nghỉ khám thai không tính cộng dồn vào ngày nghỉ phép năm.

Trường hợp lao động nữ xin nghỉ phép hưởng nguyên lương đi khám thai sẽ không được quỹ bảo hiểm chi trả tiền chế độ thai sản.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt