Làm Thế Nào Để Được Cấp Giấy Phép Công Bố Lưu Hành Mỹ Phẩm?

Làm Thế Nào Để Được Cấp Giấy Phép Công Bố Lưu Hành Mỹ Phẩm?

Giấy phép công bố lưu hành mỹ phẩm hay còn có tên gọi ngắn gọn hơn là công bố mỹ phẩm. Theo pháp luật Việt Nam hiện hành, việc công bố sản phẩm mỹ phẩm là một thủ tục pháp lý mà mọi đơn vị, tổ chức, cá nhân sản xuất và nhập khẩu mỹ phẩm phải làm.

Mỹ phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng phải có giấy phép công bố lưu hành mỹ phẩm. Đây là một trong những điều kiện bắt buộc mà mọi đơn vị sản xuất hay nhập khẩu mỹ phẩm đều phải thực hiện. Với những cá nhân, tổ chức hoạt động lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm việc xin giấy phép không quá khó khăn. Thế nhưng, với những đơn vị, tổ chức mới gia nhập thị trường này lại hoàn toàn ngược lại.

Đa số mọi người lần đầu tiên biết đến thủ tục này đều loay hoay không biết phải xin giấy phép công bố lưu hành mỹ phẩm như thế nào? Thực hiện thủ tục pháp lý này tại đâu? Có được ủy quyền cho một đơn vị khác thực hiện thay thủ tục? Chi phí cho việc xin giấy phép là bao nhiêu? Làm giấy phép trong vòng mấy ngày?… Cùng vô số những băn khoăn thắc mắc khác. Chúng tôi hiểu những khó khăn mà đơn vị, tổ chức đang gặp phải nên đã biên soạn bài viết này với hy vọng gỡ rối phần nào thắc mắc của mọi người.

Làm thế nào để có giấy phép công bố lưu hành mỹ phẩm?

Không ít đơn vị, tổ chức, cá nhân đã liên hệ với chúng tôi để hỏi về việc tại sao phải công bố mỹ phẩm (một tên gọi khác của giấy phép công bố lưu hành mỹ phẩm). Cho nên trước khi đi vào nội dung chính của bài viết, chúng tôi sẽ giải thích để mọi người cùng hiểu rõ.

Sở dĩ mọi doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu mỹ phẩm đều phải tiến hành thủ tục công bố trước khi đưa ra thị trường lưu thông là vì mỹ phẩm có tác động trực tiếp đến thẩm mỹ và đặc biệt là sức khỏe người sử dụng. Do vậy mà để đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng, đồng thời giúp việc quản lý có hệ thống, nhà nước Việt Nam đã ban hành các văn bản pháp luật liên quan đến việc tra cứu số công bố mỹ phẩm.

Dựa trên các quy định của pháp luật, chúng tôi sẽ tư vấn, hướng dẫn quý doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân về cách thức để được cấp giấy phép công bố lưu hành mỹ phẩm. Theo đó, mọi người sẽ phải thực hiện theo đúng quy trình sau:

Bước 1: Cá nhân, tổ chức chuẩn bị các thành phần hồ sơ cần thiết

Hồ sơ là một trong những cơ sở quan trọng để cơ quan nhà nước xem xét liệu rằng có nên cấp giấy phép cho doanh nghiệp hay không? Do vậy mà khi chuẩn bị, soạn thảo hồ sơ, doanh nghiệp cần đảm bảo tính chính xác tuyệt đối. Đồng thời cũng phải đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các thành phần hồ sơ bao gồm:

– Bản sao có công chứng hoặc chứng thực đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập, chứng nhận đầu tư của cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

– Phiếu công bố mỹ phẩm theo mẫu ban hành theo thông tư 06/2011/TT-BYT

– Giấy ủy quyền của đơn vị sản xuất sản phẩm mỹ phẩm. Đối với mỹ phẩm nhập khẩu giấy ủy quyền phải được hợp pháp hóa lãnh sự trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa theo điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do (viết tắt là CFS). Chỉ áp dụng riêng đối với mỹ phẩm nhập khẩu. CFS phải được hợp pháp hóa lãnh sự trừ trường hợp được miễn và nếu CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp.

Xem thêm:

Muốn Được Cấp Giấy Phép Lưu Hành Mỹ Phẩm Phải Làm Gì?

Chi Phí Xin Giấy Phép Quảng Cáo Được Tính Như Thế Nào?

Không Công Bố Mỹ Phẩm Bị Xử Phạt Thế Nào Theo Quy Định?

Bước 2: Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng

Sau khi đã chuẩn bị, soạn thảo xong hồ sơ, cá nhân, tổ chức sẽ tiến hành nộp trực tiếp hoặc chuyển qua đường bưu điện đến Cục Quản lý dược (đối với mỹ phẩm nhập khẩu) hoặc Sở Y tế nơi sản xuất (đối với mỹ phẩm được sản xuất trong nước).

Hình thức nộp hồ sơ xin giấy phép công bố lưu hành mỹ phẩm trực tiếp hay qua đường bưu điện hoàn toàn phụ thuộc vào cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lưu ý, đối với hình thức nộp hồ sơ qua đường bưu điện, cá nhân, tổ chức sẽ phải chuyển khoản lệ phí nhà nước cho cơ quan có thẩm quyền sau khi gửi hồ sơ. Khi và chỉ khi cơ quan nhà nước nhận được đầy đủ tài liệu và lệ phí mới bắt đầu tiến hành xử lý hồ sơ.

Bước 3: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định hồ sơ

Trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm.

Trường hợp hồ sơ công bố mỹ phẩm chưa đáp ứng yêu cầu, thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan nhà nước có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân nội dung chưa hợp lệ cần sửa đổi, bổ sung.

Nên sử dụng dịch vụ xin giấy phép công bố lưu hành mỹ phẩm của Luật Dân Việt không?

Khi lựa chọn một sản phẩm, chúng ta thường đặt ra các câu hỏi: Mình có cần nó không? Sản phẩm này giúp ích được gì cho mình? Còn khi chúng ta sử dụng dịch vụ lại đặt ra các câu hỏi: Dịch vụ này có tốt không? Chất lượng như thế nào? Liệu có đáng tin cậy không?… Đứng trước những câu hỏi của khách hàng, là một đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý Luật Dân Việt đòi hỏi bản thân phải hoàn thiện theo hướng tốt nhất, toàn diện nhất.

Luật Dân Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý toàn diện

Sự toàn diện của chúng tôi thể hiện từ công việc đến chất lượng dịch vụ. Trong công việc, Luật Dân Việt thực hiện theo một chu trình khép kín từ tiếp nhận thông tin khách hàng đến nộp hồ sơ, nhận kết quả, cuối cùng trả giấy phép công bố lưu hành mỹ phẩm cho khách hàng.

Về thái độ phục vụ khách hàng, chúng tôi luôn nỗ lực để mang lại một dịch vụ tư vấn tận tâm, tận tình, nhanh chóng và chính xác. Cùng với đó, chúng tôi không chèo kéo khách hàng, luôn minh bạc các khoản phí, chi phí dịch vụ. Cùng với đó là không phát sinh các khoản ngoài hợp đồng dịch vụ.

Luật Dân Việt có đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm

Không dừng lại ở thái độ dịch vụ, chúng tôi còn sở hữu một đội ngũ luật sự giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, có kinh nghiệm dày dặn trong việc xử lý công việc, nhanh nhẹn, nhạy bén và có kỹ năng giao tiếp, làm việc với cơ quan nhà nước. Nhờ đó mà đảm bảo tiến độ được cấp giấy phép công bố mỹ phẩm đúng hoặc sớm hơn thời hạn đã ký kết.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt