Làm sao để Đăng ký bản quyền tại Bình Thuận nhanh chóng?

Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là tài liệu quan trọng ghi nhận tư cách tác giả, quyền sở hữu quyền tác giả. Để được cấp tài liệu quan trọng này, trước đó các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả cần thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền.

Bình Thuận không chỉ là điểm du lịch nổi tiếng, có những đặc sản nổi tiếng mà còn là mảnh đất của những tác giả miệt mài với công cuộc sáng tạo phục vụ đời sống. Những công sức, đóng góp của các tác giả nên được ghi nhận một cách xứng đáng thông qua thủ tục đăng ký bản quyền tại Bình Thuận. Thông qua bài viết này, hy vọng không chỉ các tác giả, chủ sở hữu tại Bình Thuận mà trên toàn quốc có thể thực hiện thủ tục này để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Tại sao cần đăng ký bản quyền?

Theo quy định pháp luật hiện hành, đăng ký bản quyền tác giả không phải là thủ tục pháp lý bắt buộc. Cụ thể, theo Khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt đã đăng ký hay chưa đăng ký.

Tuy nhiên, trên thực tế, mọi tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả khi có tác phẩm đều nên đăng ký bản quyền sớm để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, trong đó ghi nhận tư cách tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả của mình, từ đó có thể:

– Dễ dàng khai thác các quyền tác giả gồm:

+ Các quyền nhân thân: công bố tác phẩm, cho phép người khác công bố tác phẩm, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, đặt tên cho tác phẩm, đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm, nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố;

+ Các quyền tài sản: biểu diễn tác phẩm, làm tác phẩm phái sinh phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm, làm tác phẩm phái sinh, cho thuê bản gốc hoặc bản sao đối với tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính, truyền đạt tác phẩm đến công chúng.

– Có căn cứ vững chắc chứng minh quyền tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả (thông qua giấy chứng nhận quyền tác giả) mà không phải chứng minh thêm, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại trong các tranh chấp;

– Có căn cứ để yêu cầu các chủ thể có thẩm quyền như Tòa án, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, thanh tra chuyên ngành, công an,… áp dụng các biện pháp về dân sự, hành chính, hình sự để xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả đã đăng ký.

Thủ tục đăng ký bản quyền tại Bình Thuận

Để đăng ký bản quyền tại Bình Thuận nói riêng và tại Việt Nam nói chung, cá nhân, tổ chức là tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có thể tự mình hoặc ủy quyền nộp hồ sơ sau đây đến Cục Bản quyền tác giả:

– Tờ khai đăng ký (làm theo mẫu số 01 Thông tư 08/2016/TT-BVHTTDL)

– 02 Bản sao tác phẩm: 01 bản lưu tại Cục bản quyền tác giả, 01 bản đóng dấu ghi số Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả gửi trả lại cho cá nhân, tổ chức được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả;

– Văn bản ủy quyền, với trường hợp người nộp hồ sơ được ủy quyền từ tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc là một trong các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả;

– Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ do thụ hưởng quyền tác giả từ tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả (VD: di chúc với trường hợp thừa kế, Hợp đồng chuyển giao một số quyền tác giả, Hợp đồng hợp tác, đầu tư giữa tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả, Hợp đồng lao động,…);

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu và các đồng tác giả (nếu có các đồng tác giả, đồng chủ sở hữu).

Xem thêm:

Chứng Nhận Đăng Ký Mã Vạch Là Gì? Làm Sao Để Được Cấp?

Đăng Ký Mã Vạch Để Làm Gì? Tiến Hành Thủ Tục Ở Đâu?

Tại sao hàng ngàn tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả là đơn vị đại diện tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền?

Qua nhiều năm với tư cách là tổ chức tư vấn, dịch vụ quyền tác giả, Luật Dân Việt đã đồng hành cùng hàng ngàn tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả trong việc bảo vệ quyền tác giả, và việc bảo vệ quyền tác giả được bắt đầu từ đăng ký bản quyền. Các khách hàng khi sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền của chúng tôi hoàn toàn bị thuyết phục bởi những cam kết mà chúng tôi đem lại về dịch vụ chất lượng- thời gian nhanh gọn- phí dịch vụ hợp lý.

Không chỉ đăng ký bản quyền tại Bình Thuận cho các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả tại Bình Phước, Luật Dân Việt còn cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền toàn quốc. Với dịch vụ của Luật Dân Việt, Quý khách hàng sẽ được hỗ trợ từ A-Z từ trước, trong và sau đăng ký với các hoạt động cụ thể:

– Tư vấn lựa chọn loại hình tác phẩm dựa trên cách thức thể hiện tác phẩm và phạm vi bảo hộ cho tác phẩm mà Quý khách mong muốn;

– Tư vấn sơ lược về thủ tục đăng ký và hướng dẫn cung cấp các thông tin, tài liệu cần thiết;

– Trực tiếp soạn thảo hồ sơ đăng ký bản quyền;

– Nộp hồ sơ tại Cục Bản quyền tác giả;

– Theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ tại Cục Bản quyền tác giả và xử lý các vướng mắc phát sinh khi cần;

– Nhận Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả;

– Trao kết quả tới Quý khách hàng;

– Hỗ trợ khai thác các quyền, lợi ích sau đăng ký

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan