Làm Giấy Công Bố Mỹ Phẩm Tại Cơ Quan Quản Lý Nhà Nước

Làm giấy công bố mỹ phẩm là bằng chứng pháp lý chứng minh việc thương nhân lưu hành mỹ phẩm trên thị trường là hoàn toàn hợp pháp. Không những thế, giấy công bố mỹ phẩm còn là cơ sở tạo dựng sự tin tưởng nhất định đối với khách hàng mục tiêu.

Hiện nay, tình trạng kem trộn, mỹ phẩm giả tràn lan trên thị trường. Nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng nhà nước ta đã thắt chặt hơn nữa các chế tài xử phạt đối với hành vi đưa mỹ phẩm ra ngoài thị trường mà chưa có giấy phép. Từ đó, để tránh thiệt hại về mặt kinh tế các cá nhân, tổ chức cần phải làm giấy công bố mỹ phẩm trước khi lưu hành.

Giá trị pháp lý của giấy công bố mỹ phẩm

Giấy công bố mỹ phẩm có giá trị chứng nhận sản phẩm mỹ phẩm đã được tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa ra thị trường khai báo với cơ quan quản lý nhà nước. Nhưng không có giá trị chứng nhận tính an toàn, hiệu quả của mỹ phẩm.

Như vậy, giấy công bố mỹ phẩm tại cơ quan nhà nước nó sẽ là bằng chứng pháp lý chứng minh việc thương nhân được lưu hành mỹ phẩm là hoàn toàn hợp pháp. Bên cạnh đó, khi làm giấy công bố mỹ phẩm còn tạo ra sự tin tưởng nhất định từ khách hàng. Bởi từ số công bố mỹ phẩm người tiêu dùng có thể kiểm tra được các nội dung về thông tin nhà sản xuất, thông tin nhà phân phối. Theo pháp luật hiện hành, phiếu công bố có giá trị trong vòng 5 năm kể từ ngày được duyệt.

Trường hợp cần thay đổi giấy công bố mỹ phẩm, tùy theo nội dung và mức độ mà cá nhân, tổ chức làm thủ tục bổ sung (thay đổi dạng trình bày sản phẩm, thông tin công ty nhập khẩu…) hoặc công bố lại từ đầu (thay đổi nhãn hàng, tên sản phẩm, thành phần sản phẩm…).

Những loại mỹ phẩm nào phải làm giấy công bố mỹ phẩm?

Trong các văn bản pháp luật không quy định tên cụ thể của từng loại mỹ phẩm mà thương nhân phải thực hiện thủ tục công bố. Thay vào đó, pháp luật Việt Nam quy định theo từng nhóm mỹ phẩm. Cụ thể các nhóm mỹ phẩm mà thương nhân phải thực hiện thủ tục làm giấy công bố mỹ phẩm bao gồm:

– Sản phẩm chăm sóc tóc;

– Sản phẩm làm rụng lông;

– Sản phẩm dùng cho móng tay, móng chân;

– Sản phẩm chăm sóc da;

– Sản phẩm vệ sinh và chăm sóc răng miệng;

– Sản phẩm ngăn mùi;

– Sản phẩm dùng để bảo vệ cơ quan sinh dục ngoài;

– Nước hoa, chất thơm.

Quy trình làm giấy công bố mỹ phẩm do Luật Dân Việt hỗ trợ

Để có giấy công bố mỹ phẩm, cá nhân, tổ chức phải làm thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Quy trình này được quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật. Tuy nhiên, đây không phải là công việc đơn giản đối với người thực hiện lần đầu. Thậm chí, ngay cả với những đơn vị đã từng nộp hồ sơ cũng không tránh khỏi những thông báo sửa đổi bổ sung. Chúng tôi thấu hiểu những khó khăn mà các thương nhân đang gặp phải nên đã cung cấp dịch vụ làm giấy phép công bố mỹ phẩm nhanh, uy tín, chuyên nghiệp.

Khi được khách hàng tin tưởng ủy quyền, chúng tôi sẽ thực hiện các công việc sau:

– Thứ nhất: Tư vấn cho khách hàng các vấn đề về công bố mỹ phẩm, báo giá dịch vụ, làm hợp đồng dịch vụ;

– Thứ hai: Khách hàng cung cấp các thông tin về mỹ phẩm để chuyên viên Luật Dân Việt soạn hồ sơ;

– Thứ ba: Khách hàng làm văn bản ủy quyền cho Luật Dân Việt thực hiện các thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước;

– Thứ tư: Luật Dân Việt thay mặt khách hàng nộp hồ sơ làm giấy công bố mỹ phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ phụ thuộc vào nơi sản xuất của mỹ phẩm. Nếu mỹ phẩm nhập khẩu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ là Cục Quản lý dược – Bộ Y tế. Trường hợp mỹ phẩm được sản xuất trong nước cơ quan tiếp nhận thuộc về Sở Y tế nơi mỹ phẩm được sản xuất, đóng gói;

– Thứ năm: Luật Dân Việt theo dõi hồ sơ của khách hàng, đại diện khách hàng nhận thông báo sửa đổi hồ sơ (nếu có);

– Thứ sáu: Luật Dân Việt nhận kết quả từ cơ quan nhà nước;

– Thứ bảy: Luật Dân Việt trả phiếu công bố mỹ phẩm cho khách hàng.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan