Làm Căn cước công dân gắn chip ở đâu? Có cần về quê không?

Làm Căn cước công dân gắn chip ở đâu? Có cần về quê không?

Việc cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chip đang được khá nhiều người dân quan tâm những ngày đầu thực hiện. Đặc biệt, với những người dân đang tạm trú thì có được cấp CCCD ở đó không?

Có được làm CCCD gắn chip khi tạm trú ở Hà Nội không?

Câu hỏi: Hiện tại em đang làm việc tại Hà Nội, đã đăng ký tạm trú. Em được biết hiện tại đang cấp CCCD gắn chip. Cho em hỏi, em có được xin cấp CCCD gắn chip ở Hà Nội không? – Hoàng Ngân (Hà Nội).

Trả lời:

Theo Công văn số 5764/UBND-NC của Ủy ban nhân dân Hà Nội, để đảm bảo việc triển khai thực hiện Dự án sản xuất, cấp, quản lý CCCD trên địa bàn thành phố (TP) đảm bảo tiến độ đến ngày 01/7/2021 tất cả công dân trong diện cấp nhưng chưa được cấp CCCD cư trú trên địa bàn TP được cấp thẻ CCCD…

Bên cạnh đó, cũng trong Công văn này, chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Công an TP thực hiện việc cấp thẻ CCCD, đảm bảo tất cả công dân có đủ điều kiện cấp CCCD chưa có mã định danh cá nhân (chưa có CMND 12 số hoặc CCCD) đang cư trú trên địa bàn Hà Nội được cấp.

Căn cứ Điều 12 Luật Cư trú 2006, nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Từ những quy định trên, công dân đang tạm trú tại Hà Nội, chưa có CMND 12 số hoặc CCCD có thể đến trụ sở cơ quan Công an nơi tạm trú để thực hiện việc cấp CCCD gắn chip.

Như vậy, người dân đang tạm trú tại Hà Nội không cần về quê (nơi đăng ký thường trú) làm căn cước công dân gắn chip.

Lưu ý: Trước khi làm thủ tục cấp CCCD mẫu mới, công dân đang tạm trú trên địa bàn TP Hà Nội phải tiến hành kê khai phiếu thu thập thông tin dân cư (DC01) tại nơi đang tạm trú.

Về việc cấp CCCD ở nơi cư trú, trang Công an nhân dân online có chia sẻ trong bài viết như sau:

 

Các trường hợp được cấp CCCD mẫu mới và nơi làm thủ tục: Tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, cư trú ổn định, làm việc tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội từ 30 ngày trở lên nếu chưa có số định danh cá nhân (chưa được cấp chứng minh nhân dân 12 số hoặc CCCD), đủ điều kiện cấp CCCD theo quy định. Công dân có thể đến trụ sở cơ quan Công an nơi đang cư trú để thực hiện việc cấp CCCD mà không nhất thiết phải về nơi đăng ký thường trú. Để tạo thuận lợi cho việc bố trí lực lượng, sắp xếp tiết kiệm thời gian cấp CCCD…, đề nghị công dân đăng ký với Công an xã, phường, thị trấn về nơi làm thủ tục cấp CCCD (tại nơi công tác hoặc tại nơi cư trú).

 

Công dân có nhu cầu đổi lại CCCD hoặc chuyển từ chứng minh nhân dân 12 số sang CCCD mẫu mới sẽ thực hiện tại trụ sở Công an cấp huyện và Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (số 44 phố Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa và số 6 phố Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội).

 

Tạm trú ở TP. Hồ Chí Minh có được cấp CCCD gắn chip không?

Câu hỏi: Xin chào Luật Dân Việt, cho em hỏi, em đang học tại 1 trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh, do quê ở tận ngoài Bắc nên chưa về đổi CCCD được. Vậy em có được đến trụ sở Công an thành phố để xin cấp CCCD gắn chip không? Em đã đăng ký tạm trú. – Linh Đặng (TP. Hồ Chí Minh).

Trả lời:

Về việc cấp CCCD gắn chip ở TP. Hồ Chí Minh, được biết đã thực hiện từ 01/01/2021 và chia thành 2 giai đoạn gồm: giai đoạn 1 trước 01/7/2021 và giai đoạn 2 sau 01/7/2021.

Theo đó, tại TP. Hồ Chí Minh, Công an thành phố sẽ sẽ ưu tiên cấp đổi cho cán bộ, công chức, viên chức từ TP đến phường, xã, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên, người dân đang thường trú trên địa bàn TP. Với công dân đang tạm trú sẽ thực hiện cấp đổi khi có đủ dữ liệu liên thông toàn quốc với nhân khẩu tạm trú.

Làm căn cước công dân gắn chip ở đâu? Có cần về quê không? (Ảnh minh họa)

Cấp CCCD gắn chip khi tạm trú ở những địa phương khác?

Câu hỏi: Tôi đang làm việc tại một nhà máy ở Bình Dương, tôi nghe nói sắp tới được cấp CCCD gắn chip. Xin hỏi, tôi đang tạm trú thì có được đến làm thủ tục cấp CCCD không? – Lê Danh (Bình Dương).

Trả lời:

Việc cấp CCCD ở các địa phương, theo Bộ Công an đã dự kiến thực hiện từ 01/01/2021, tuy nhiên không phải địa phương nào cũng đáp ứng đủ điều kiện thực hiện.

Hiện tại, Công an tại một số địa phương đã triển khai cấp CCCD gắn chip với các trường hợp công chức, viên chức, người có công với Cách mạng, người dân đang thường trú trước. Việc cấp đổi cho người dân đang tạm trú sẽ được thực hiện sau khi có dữ liệu liên thông toàn quốc về tạm trú.

Mất CCCD gắn chip có ảnh hưởng gì không?

Câu hỏi: Theo em được biết, CCCD gắn chip tích hợp nhiều thông tin của cá nhân, vậy nếu chẳng may bị mất thì có làm sao không? – Nguyễn Tùng (tungnguyen…@gmail.com).

Trả lời:

Như những phân tích trên, CCCD gắn chip sẽ tích hợp nhiều thông tin của công dân như liên thông với các thông tin về bảo hiểm y tế, thuế, bằng lái xe…

Theo Bộ Công an, mức độ bảo mật của chip rất cao, vì vậy thông tin định danh của công dân trên thẻ không thể thay đổi, không thể giả mạo. Chỉ có chủ sở hữu thẻ mới sử dụng được. Vì vậy, bạn đọc có thể yên tâm CCCD gắn chip không thể làm giả.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt