Làm Căn cước công dân gắn chip cần những giấy tờ gì?

Làm Căn cước công dân gắn chip cần những giấy tờ gì?

Việc làm Căn cước công dân gắn chip đang là vấn đề được đông đảo người dân quan tâm. Khi đi làm Căn cước công dân gắn chip cần những giấy tờ gì?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi tôi muốn đi đổi Căn cước công dân gắn chip cần phải mang theo những giấy tờ gì ạ, tôi xin cảm ơn – Nguyễn Thị Phương (Hưng Yên)

Trả lời:

Đối với người đổi từ CMND sang CCCD gắn chíp

Trường hợp đổi từ CMND 9 số, 12 số sang CCCD gắn chip người dân cần mang theo:

– CMND đã được cấp;

– Sổ hộ khẩu;

– Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác trong trường hợp thông tin công dân khai trên Tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chíp có thay đổi so với thông tin trong Sổ hộ khẩu hoặc trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

(Tại một số điểm cấp cơ sở dữ liệu dân cư đã được cập nhật đầy đủ và có thông báo thì công dân không cần mang theo Sổ hộ khẩu).

làm căn cước công dân gắn chip cần những gì

Làm Căn cước công dân gắn chip cần những giấy tờ gì? (Ảnh minh họa)

Đối với người đổi từ CCCD mã vạch sang CCCD gắn chíp

Trước đây, khi làm thủ tục cấp CCCD mã vạch thì người dân đã được điền Phiếu thu thập thông tin dân và thông tin này đã được lưu trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Do đó, khi người dân đổi từ CCCD mã vạch sang CCCD gắn chíp mới thì chỉ cần mang:

– CCCD mã vạch đã được cấp;

– Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác trong trường hợp thông tin công dân khai trên Tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chíp có thay đổi so với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuy nhiên, hiện nay, Cơ sở dữ liệu quốc gia về cư mới đi vào hoạt động và chưa hoàn thiện nên để chắc chắn người dân vẫn nên mang theo Sổ hộ khẩu cho “chắc chắn”.

Lưu ý: Theo tìm hiểu, một số địa phương, người dân cần xin Giấy giới thiệu đổi CMND sang CCCD của công an cấp xã, sau đó nộp tại công an cấp huyện và làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chip tại công an cấp huyện.

Từ 01/7/2021, không phải mang Sổ hộ khẩu khi làm CCCD?

Chiều ngày 25/02/2021, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân đã đi vào hoạt động.

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA được sửa đổi tại Thông tư 40/2019/TT-BCA:

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân tại cơ quan quản lý căn cước công dân kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân trong Tờ khai căn cước công dân (trường hợp công dân kê khai trực tuyến thì thu nhận qua thiết bị đọc mã vạch hoặc thiết bị thu nhận thông tin vào hệ thống) với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu căn cước công dân để xác định chính xác người cần cấp thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân;

Trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình số hộ khẩu. Trường hợp thông tin trên số hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai Căn cước công dân thì yêu cầu công dân xuất trình Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai Căn cước công dân.

Theo đó, khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoàn thiện người dân sẽ không cần phải mang theo Sổ hộ khẩu hay bất cứ giấy tờ nào khác khi đi làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chip.

Dự kiến, ngày 01/7/2021, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ hoàn thiện và kết nối, chia sẻ thông tin với các Cơ sở dữ liệu quốc gia khác.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt