Kiểm tra đất quy hoạch

Kiểm tra đất quy hoạch

Một trong những vấn đề mà người sử dụng đất rất quan tâm khi thực hiện quyền sử dụng đất đó là đất có dính quy hoạch hay không? Bởi lẽ việc sử dụng đất dính quy hoạch trong nhiều trường hợp sẽ gặp phải những rủi ro không đáng có. Vậy, làm thế nào để kiểm tra đất quy hoạch hay không?

Câu hỏi: Gia đình tôi đang có kế hoạch mua mảnh đất ở quận 8. Nghe nói ở đây đất chuẩn bị được quy hoạch. Vậy, cho tôi hỏi làm thế nào để tôi có thể xác định được mảnh đất của mình có nằm trong quy hoạch hay không? Hùng Nguyễn (TP.HCM).

Đất nằm trong quy hoạch là gì?

Theo quy định Luật Đất đai 2013:

Đất nằm trong quy hoạch được hiểu là đất được phân bổ và khoanh vùng nhằm sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Kiểm tra đất quy hoạch thế nào? (Ảnh minh họa)

Kiểm tra đất nằm trong quy hoạch ở đâu?

Kiểm tra tình trạng đất có nằm trong quy hoạch hay không là việc làm cần thiết trước khi mua bán đất.

Hiện nay, có rất nhiều cách để kiểm tra xem đất có nằm trong diện quy hoạch hay không như: xem quy hoạch đất trực tiếp tại cơ quan chức năng; kiểm tra thông qua các công cụ tra cứu trực tuyến; xin thông tin tại văn phòng đăng ký đất đai.

Cụ thể:

    1. Tra cứu quy hoạch trực tuyến

 

Ở một số quận tại thành phố lớn hiện nay đã xây dựng hệ thống tra cứu online trên mạng hoặc qua các ứng dụng điện thoại. Với cách này, người dân sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và nhanh chóng biết được đất mình sử dụng có nằm trong quy hoạch hay không.

Chẳng hạn, khi bạn muốn tra cứu thông tin quy hoạch ở quận Thủ Đức TP.HCM, bạn có thể vào:  https://ttqh-thuduc.tphcm.gov.vn/ban-do-quy-hoach

Tuy nhiên, cách thức này chưa được áp dụng rộng rãi và chưa được nhiều người biết đến.

    1. Kiểm tra tại trụ sở, cổng thông tin điện tử của UBND

 

Luật sửa đổi, bổ sung 37 Luật liên quan đến quy hoạch năm 2018 quy định phải công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như sau:

– Toàn bộ nội dung quy hoạch sử dụng đất cấp huyện sau khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt phải được công bố công khai theo quy định sau đây:

+ UBND cấp huyện có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở cơ quan, trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện; công bố công khai nội dung quy hoạch sử dụng đất cấp huyện có liên quan đến xã, phường, thị trấn tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn (gọi chung là UBND cấp xã).

+ Việc công bố công khai được thực hiện chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

+ Việc công khai được thực hiện trong suốt thời kỳ quy hoạch sử dụng đất.

– Toàn bộ nội dung kế hoạch sử dụng đất sau khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt phải được công bố công khai.

Theo căn cứ trên, toàn bộ nội dung quy hoạch sử dụng đất được Nhà nước thông qua sẽ được công bố công khai tại trụ sở UBND xã, phường và UBND cấp huyện; công bố trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện.

    1. Xin thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai

 

Theo Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, người dân có quyền khai thác hệ thống thông tin đất đai do Nhà nước cung cấp thông qua phiếu yêu cầu.

Để có thông tin về quy hoạch sử dụng đất, trước tiên người yêu cầu phải tải phiếu yêu cầu.

Tại danh mục và nội dung dữ liệu cần cung cấp trên phiếu yêu cầu thì tích vào ô “quy hoạch sử dụng đất”, nếu cần thêm thông tin khác thì tích vào ô “tất cả thông tin trên”.

Bước 1: Nộp phiếu yêu cầu

Sau khi điền đầy đủ thông tin theo mẫu phiếu yêu cầu thì người dân nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết

Khi nhận được phiếu yêu cầu hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

– Cung cấp thông tin cho người có yêu cầu.

– Thông báo nghĩa vụ tài chính cho tổ chức, cá nhân.

– Nếu từ chối cung cấp thông tin đất đai phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

Bước 3. Trả kết quả

Đây là cách kiểm tra thông tin quy hoạch có độ chính xác và đáng tin cậy cao. Tuy nhiên sẽ phải mất khá nhiều thời gian thực hiện thủ tục xin thông tin.

    1. Kiểm tra thông tin ghi trên Sổ đỏ

 

Thông thường, thông tin quy hoạch sẽ được ghi trực tiếp ở phần ghi chú trong Sổ đỏ đối với đất đã có sổ (theo Điều 11Thông tư 23/2014/TT-BTNMT), dựa vào đó người dân có thể xác định được đất mảnh đất có nằm trong diện quy hoạch hay không.

Như vậy, để kiểm tra tình trạng pháp lý mảnh đất có nằm trong quy hoạch, bạn có thể tiến hành theo các cách trên để tránh những rủi ro khi mua, bán và sử dụng đất.

Trên đây là giải đáp về các cách kiểm tra đất nằm trong quy không? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt