Không đăng ký kết hôn có được hưởng di sản thừa kế?

Không đăng ký kết hôn có được hưởng di sản thừa kế?

Hiện nay có rất nhiều cặp đôi sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Khi một trong hai chẳng may chết đi thì liệu người còn lại có quyền được hưởng di sản thừa kế của người đó không?

Chị Lê Ngọc Q. (Quảng Ninh) gửi đến câu hỏi: “Tôi với anh ấy không đăng ký kết hôn, chỉ sống chung với nhau như vợ chồng. Tuần trước, anh ấy chết đột ngột do tai nạn giao thông. Tôi được biết, ở quê anh ấy được bố mẹ tặng cho một căn nhà. Vậy cho tôi hỏi, tôi không đăng ký kết hôn với anh ấy thì có được hưởng di sản thừa kế căn nhà ở quê không?”

Không đăng ký kết hôn có được hưởng di sản thừa kế không

Không đăng ký kết hôn có được hưởng thừa kế? (Ảnh minh họa)

Luật Dân Việt xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, những người thừa kế theo pháp luật được quy định như sau:

– Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

– Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

– Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì khi hai người có đủ điều kiện để kết hôn mà không đăng ký kết hôn thì không được coi là vợ chồng và không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

Bởi vậy, về mặt pháp luật, anh chị không phải là vợ chồng . Do đó, chị không thuộc hàng thừa kế của người đã chết nên sẽ không được hưởng di sản thừa kế từ anh ấy.

Nhưng nếu trước lúc bị tai nạn, anh ấy có để lại di chúc hợp pháp về việc để lại căn nhà ở quê cho chị thì chị sẽ được hưởng di sản thừa kế theo di chúc.

Xem thêm: Ai có quyền yêu cầu ly hôn? Có được ủy quyền ly hôn không?

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt