Không Công Bố Mỹ Phẩm Bị Xử Phạt Ra Sao Theo Quy Định?

Công bố mỹ phẩm theo quy định hiện hành là thủ tục bắt buộc. Vậy khi không công bố mỹ phẩm bị xử phạt ra sao? Có ảnh hưởng gì đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp hay không? Đây chính là những thắc mắc của các tổ chức, doanh nghiệp.

Thông tư 06/2011/TT-BTC quy định tổ chức, doanh nghiệp có trách nhiệm đưa mỹ phẩm ra thị trường phải tiến hành thủ tục công bố lưu hành mới được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông. Tuy nhiên, vì một vài lý do khách quan, tổ chức, doanh nghiệp đã không tiến hành thủ tục này. Câu hỏi đặt ra chính là không công bố mỹ phẩm bị xử phạt ra sao? Tổ chức, doanh nghiệp quan tâm hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Không công bố mỹ phẩm bị xử phạt ra sao?

Pháp luật quy định để sản phẩm mỹ phẩm lưu hành hợp pháp, doanh nghiệp sản xuất hay kinh doanh mỹ phẩm sẽ phải nộp hồ sơ xin giấy phép công bố lưu hành và phải được cơ quan có thẩm quyền cấp số phiếu tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm.

Nếu không tuân thủ công bố mỹ phẩm mà đưa mỹ phẩm ra tiêu thụ sẽ là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo từng mức độ sẽ bị xử lý theo quy định căn cứ tại Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt một số hành vi trong thủ tục công bố mỹ phẩm.

Cụ thể mức chế tài xử phạt như sau:

1/ Với hành vi kê khai không trung thực các nội dung trong phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo luật định;

2/ Hành vi không tiến hành công bố sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước hoặc sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu trước khi đưa ra thị trường Việt Nam tiêu thụ.

Khi cá nhân, tổ chức có trách nhiệm đưa mỹ phẩm ra thị trường mà có các hành vi nêu trên sẽ bị xử phạt từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng, tùy vào mức độ vi phạm để xem xét mức phạt tiền.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng khi tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với trường hợp giá trị lô hàng vi phạm dưới 20.000.000 đồng hoặc phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với trường hợp lô hàng vi phạm từ 20.000.000 đồng trở lên tính theo giá bán khi kinh doanh mỹ phẩm chưa thực hiện công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với các cá nhân, tổ chức có trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường khi thay đổi nội dung sau khi công bố mỹ phẩm nhưng chưa được sự chấp nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm:

Công Bố Mỹ Phẩm Thuốc Uốn Tóc Vì Sao? Có Bắt Buộc Không?

Công Bố Mỹ Phẩm Sữa Dưỡng Tóc Có Quy Trình Như Thế Nào?

Biện pháp khắc phục hành vi vi phạm

Ngoài ra, với các hành vi này, cá nhân, tổ chức còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả là bị buộc tiêu hủy sản phẩm mỹ phẩm không được phép lưu hành.

Còn với hành vi kê khai không trung thực trong mẫu phiếu công bố mỹ phẩm sẽ bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm đã cấp.

Trên đây là những chế tài khá nặng nề khi chủ thể có trách nhiệm công bố mà không thực hiện thủ tục này. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi của quý doanh nghiệp cho vấn đề không công bố mỹ phẩm bị xử phạt ra sao.

Luật Dân Việt hỗ trợ doanh nghiệp công bố mỹ phẩm

– Dịch vụ của Luật Dân Việt được thực hiện bởi những luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm khi thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm nhập nhập khẩu, mỹ phẩm sản xuất trong nước;

– Tất cả những tư vấn của Luật Dân Việt đều rõ ràng, đúng quy định của pháp luật và miễn phí. Trong đó có tư vấn không công bố mỹ phẩm bị xử phạt ra sao;

– Soạn thảo đầy đủ hồ sơ công bố mỹ phẩm theo quy định của pháp luật và trực tiếp nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Giải quyết mọi vấn đề phát sinh khi thẩm định hồ sơ;

– Nhận kết quả thay khách hàng và gửi lại.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan