Không có ngày tháng sinh làm CCCD gắn chip được không?

Không có ngày tháng sinh làm CCCD gắn chip được không?

Hiện nay, Chứng minh nhân dân (CMND), Sổ hộ khẩu của rất nhiều người dân không ghi ngày, tháng sinh mà chỉ có năm sinh… Vậy trường hợp không có ngày, tháng sinh làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chip được không?

Câu hỏi: Anh (chị) vui lòng cho em hỏi, CMND cũ của mẹ em không có ngày tháng chỉ có năm sinh 1959 mà em thấy mọi người bảo phải có ngày, tháng, năm sinh mới làm được CCCD mới, có đúng không ạ? Mong nhận được giải đáp sớm ạ, em cảm ơn – Nguyễn Thị Hạnh (Phú Yên)

Trả lời:

Không có ngày, tháng sinh làm CCCD gắn chip được không?

Điểm a khoản 2 Điều 3 Thông tư 06/2021/TT-BCA quy định mặt trước thẻ Căn cước công dân gồm các thông tin sau:

– Bên trái, từ trên xuống: Hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đường kính 12 mm; ảnh của người được cấp thẻ Căn cước công dân cỡ 20 x 30 mm; Có giá trị đến/Date of expiry;

– Bên phải, từ trên xuống: CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM; Độc lập – Tự do – Hạnh phúc; SOCIALIST REPUBLIC OF VIET NAM; Independence – Freedom – Happiness; dòng chữ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN/Citizen Identity Card; biểu tượng chíp; mã QR; Số/No; Họ và tên/Full name; Ngày sinh/Date of birth; Giới tính/Sex; Quốc tịch/Nationality; Quê quán/Place of origin; Nơi thường trú/Place of residence.

Theo đó, ngày, tháng, năm sinh là thông tin bắt buộc phải có khi làm CCCD gắn chip. Như vậy, với trường hợp công dân chỉ có thông tin năm sinh phải bổ sung ngày, tháng sinh để làm thủ tục cấp CCCD gắn chip.

không có ngày tháng sinh

Không có ngày tháng sinh làm CCCD gắn chip được không (Ảnh minh họa)

Bổ sung ngày, tháng sinh trong Sổ hộ khẩu

Trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình Sổ hộ khẩu (theo điểm b khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA).

Trường hợp thông tin trên Số hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai Căn cước công dân thì yêu cầu công dân xuất trình Giấy khai sinh, CMND cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai Căn cước công dân.

Trường hợp Sổ hộ khẩu của công dân không ghi ngày, tháng sinh thì khi đi làm CCCD gắn chip phải mang thêm Giấy khai sinh, CMND cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác để chứng minh ngày, tháng sinh của mình.

Theo đó, trường hợp công dân làm thủ tục cấp thẻ CCCD tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an cấp huyện cần điều chỉnh những thay đổi trong Số hộ khẩu mà việc điều chỉnh này thuộc thẩm quyền của Công an cấp huyện và công dân xuất trình đầy đủ giấy tờ hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ điều chỉnh những thay đổi trong số hộ khẩu của công dân đồng thời với việc tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân.

Cán bộ tiếp nhận chuyển hồ sơ điều chỉnh những thay đổi trong số hộ khẩu của công dân cho bộ phận đăng ký, quản lý cư trú để thực hiện điều chỉnh cho công dân theo quy định. Sau khi điều chỉnh xong thì bộ phận đăng ký, quản lý cư trú chuyển lại Sổ hộ khẩu đã được điều chỉnh cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân.

Bổ sung ngày, tháng sinh trong Giấy khai sinh

Nếu công dân chưa có giấy tờ hợp lệ thể hiện thông tin ngày, tháng, năm sinh: Người dân đến UBND cấp xã nơi làm thủ tục đăng ký khai sinh lần đầu hoặc UBND cấp xã nơi đăng ký thường trú để làm thủ tục bổ sung ngày, tháng sinh vào giấy khai sinh sau đó làm thủ tục cấp CCCD theo quy định.

Căn cứ khoản 3 Điều 17 Thông tư 04/2020/TT-BTP, việc bổ sung ngày, tháng sinh vào Giấy khai sinh được thực hiện như sau:

Trường hợp cá nhân đã được đăng ký khai sinh trước ngày 01/01/2016 nhưng Giấy khai sinh, Sổ đăng ký khai sinh không ghi ngày, tháng sinh thì được bổ sung ngày, tháng sinh theo Giấy chứng sinh hoặc văn bản xác nhận của cơ sở y tế nơi cá nhân sinh ra.
Trường hợp không có Giấy chứng sinh, không có văn bản xác nhận của cơ sở y tế thì ngày, tháng sinh được xác định như sau:

–  Đối với người có hồ sơ, giấy tờ cá nhân ghi thống nhất về ngày, tháng sinh, thì xác định theo ngày, tháng sinh đó.
Trường hợp ngày, tháng sinh trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân không thống nhất thì xác định theo ngày, tháng sinh trong hồ sơ, giấy tờ được cấp hoặc xác nhận hợp lệ đầu tiên.

– Đối với người không có hồ sơ, giấy tờ cá nhân hoặc hồ sơ, giấy tờ cá nhân không có ngày, tháng sinh thì cho phép người yêu cầu cam đoan về ngày, tháng sinh.

– Trường hợp không xác định được ngày, tháng sinh, thì ngày, tháng sinh là ngày 01 tháng 01 của năm sinh; trường hợp xác định được tháng sinh nhưng không xác định được ngày sinh thì ngày sinh là ngày 01 của tháng sinh.

Trên đây là câu trả lời của câu hỏi Không có ngày tháng sinh làm CCCD gắn chip được không?. Nếu còn băn khoăn, độc giả vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt