Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Không phải ai cũng biết quy trình thủ tục cho việc Đăng ký nhãn hiệu, đừng lo lắng, hãy liên hệ với Luật Dân Việt để các Luật sư tư vấn và hướng dẫn thủ tục Đăng ký nhãn hiệu cho Quý khách hàng.

Cục Sở hữu trí tuệ là cơ quan tiếp nhận, xem xét và ra quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho cá nhân, tổ chức thực hiện đầy đủ quy trình. Hình thức đăng ký nhãn hiệu được thực hiện bằng cách nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc văn phòng đại diện. Ngoài ra, cá nhân, tổ chức cũng có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện đến cơ quan nhà nước hoặc ủy quyền đăng ký cho một công ty luật uy tín như Luật Dân Việt. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu chuẩn chỉnh đúng theo quy định pháp luật. Hy vọng những nội dung mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho quý khách hàng.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu chi tiết

  1. Quy trình đăng ký nhãn hiệu (thương hiệu)

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, quy trình đăng ký nhãn hiệu gồm 3 bước:

Bước 1: Thẩm định hình thức đơn đăng ký:

Thời gian thẩm định kéo dài 1 tháng. Cục Sở hữu trí tuệ xem xét tính hợp lệ của các thông tin được liệt kê trên tờ khai đăng ký như: thông tin chủ sở hữu; thông tin nhóm sản phẩm, dịch vụ đăng ký; thông tin mô tả nhãn hiệu…

Kết quả của giai đoạn này, quý khách hàng sẽ được chấp nhận hợp lệ đơn đăng ký nhãn hiệu hoặc dự định từ chối đơn đăng ký nhãn hiệu.

Trong trường hợp được chấp nhận, quý khách hàng lưu lại thông tin để xác định được tiến trình đăng ký nhãn hiệu. Đối với trường hợp nhận được dự định từ chối đơn, quý khách hàng cần làm ngay thủ tục trả lời và chỉnh sửa các thông tin mà Cục Sở hữu trí tuệ yêu cầu. (Quý khách hàng có thể liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn trả lời thẩm định hoặc theo dõi đơn đăng ký thay mặt mình)

Bước 2: Đăng công báo:

Thời gian đăng công báo là 2 tháng tại số báo hàng tháng được đăng trên website chính thức của Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 3: Thẩm định nội dung nhãn hiệu đăng ký:

Đây là giai đoạn quan trọng nhất để xác định nhãn hiệu có đáp ứng đủ điều kiện để chấp thuận bảo hộ hay không. Theo đó, thời gian thẩm định nội dung theo quy định là 9 tháng.

  1. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu gồm những gì?

Hồ sơ cần phải có khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu bao gồm:

– Tờ khai đăng ký (2 bản) thể hiện nội dung như: Mẫu nhãn hiệu; Mô tả mẫu nhãn hiệu; Thông tin chủ sở hữu; Nhóm sản phẩm, dịch vụ đăng ký…

– 5 mẫu nhãn hiệu đi kèm và 2 mẫu nhãn hiệu đã được dán trên tờ khai đăng ký (đối với nhãn hiệu có màu sắc). Lưu ý: Các mẫu nhãn hiệu hoàn toàn giống nhau, có kích thước không vượt quá 80mm x 80mm.

– Chứng từ nộp phí, lệ phí tại phòng kế toán của Cục Sở hữu trí tuệ.

Một số lưu ý về hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cần biết

Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu quy định trên đây, đơn còn bắt buộc phải có thêm các tài liệu sau đây:

– Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận;

– Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý);

– Bản đồ xác định lãnh thổ (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm).

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, quý khách hàng nộp hồ sơ đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc các văn phòng đại diện của Cục.

Trong khoảng thời gian 12 tháng, quý khách hàng kiểm tra thông tin và chờ đợi lần lượt các quy trình thẩm định nêu trên đối với từng đơn đăng ký nhãn hiệu.

Như vậy, Luật Dân Việt đã hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tương đối chi tiết.

Trong trường hợp cần được hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo các thông tin sau của Luật Dân Việt để tư vấn:

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt