Hướng dẫn Thủ tục Đăng Ký Bản Quyền Phần Mềm

Đăng ký bản quyền phần mềm không mất quá nhiều thời gian, công sức. Thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị cũng không quá khó khăn. Thế nhưng hiện tại còn khá nhiều đối tượng xem nhẹ tầm quan trọng của công việc này. Và vì thế khi không may xảy ra xung đột, tranh chấp phần mềm, mọi người loay hoay không biết xử lý như thế nào.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng xâm phạm quyền tác giả ngày càng phổ biến như hiện nay, mà điển hình là hành vi sử dụng thành quả lao động sáng tạo của người khác nhưng không trả tiền là do tác giả chưa thật sự hiểu hết giá trị của tài sản trí tuệ cũng như chưa có sự chuẩn bị tốt để bảo vệ tài sản đó một cách đầy đủ.

Cụ thể là các tác giả/chủ sở hữu không quá “mặn mà” với việc đăng ký bản quyền, đặc biệt là bản quyền phần mềm. Bài viết dưới đây của Luật Dân Việt sẽ tư vấn các vấn đề xoay quanh đến thủ tục đăng ký để quý khách hàng tham khảo.

Đăng ký bản quyền phần mềm – Việc cần làm đầu tiên khi hoàn thành tác phẩm

Xét theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, việc đăng ký phần mềm là không bắt buộc. Tuy nhiên tại sao nó lại là rào cản trong việc tác giả bảo vệ quyền đối với phần mềm do mình sáng tạo ra?

Bởi lẽ nếu không đăng ký, khi có tranh chấp phát sinh hoặc đối mặt với các hành vi xâm phạm, lúc đó tác giả/chủ sở hữu lại phải loay hoay đi chứng minh mình là người có quyền với phần mềm này. Điều này rất mất thời gian, công sức và thậm chí là cả tiền bạc.

Tuy nhiên, nếu như đã đăng ký bản quyền với phần mềm máy tính thì Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả sẽ là “bằng chứng thép” để khẳng định quyền của tác giả, chủ sở hữu mà không cần chứng minh.

Đăng ký bản quyền phần mềm mang lại lợi thế gì?

Khi cá nhân, doanh nghiệp ý thức được tầm quan trọng của việc đăng ký bản quyền phần mềm thì chính bản thân doanh nghiệp đã tạo ra cho mình các lợi thế sau đây:

– Được quyền sử dụng và cho phép người khác sử dụng phần mềm đó

– Được định đoạt đối tượng bằng việc thương mại hóa qua hình thức góp vốn, thế chấp, mua bán, chuyển giao quyền

– Chủ động bảo vệ quyền đối với phần mềm. Khi có đối tượng xâm phạm quyền đối với phần mềm, cá nhân, doanh nghiệp có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước xử lý thông qua các biện pháp hành chính, dân sự, hình sự.

Vì sao đăng ký bản quyền phần mềm nên thông qua đơn vị dịch vụ như Luật Dân Việt?

Việc liên hệ với các công ty hoạt động chuyên về sở hữu trí tuệ sẽ giúp nâng cao khả năng thành công khi đăng ký. Ngoài ra, việc lựa chọn Luật Dân Việt để “chọn mặt gửi vàng” cũng sẽ hạn chế được việc sửa đổi, giải trình hồ sơ không đáng có vì không phải doanh nghiệp nào cũng nắm vững nội dung này.

Hạn chế được rủi ro trên cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí phát sinh trong quá trình đăng ký bản quyền phần mềm. Đó là chưa kể đến doanh nghiệp có thể bỏ lỡ những cơ hội đầu tư hoặc kinh doanh vì trục trặc khi chưa đăng ký thành công bản quyền phần mềm (do nhiều nhà đầu tư tiềm năng muốn bản quyền phải đăng ký thành công mới tiến hành đầu tư…)

Luật Dân Việt tự hào là công ty cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền phần mềm chuyên nghiệp. Trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, chúng tôi tự tin đem đến cho quý khách hàng một dịch vụ đăng ký bản quyền phần mềm uy tín và chất lượng nhất. Các công việc Luật Dân Việt triển khai bao gồm:

Tư vấn trước Thủ tục đăng ký đăng ký bản quyền phần mềm

Tại bước này, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn toàn bộ hành lang pháp lý liên quan đến bản quyền phần mềm, chương trình máy tính; Tư vấn hồ sơ tài liệu chuẩn bảo hộ bản quyền tác phẩm phẩm phần mềm, chương trình máy tính; Tư vấn cách đàm phán tiến hành việc chuyển nhượng, cho phép sử dụng, chuyển thể, sao chép tác phẩm; Tư vấn cho bạn phương pháp viết nội dung tác phẩm…

Soạn thảo hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm

– Biên bản cam đoan của tác giả

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả tác phẩm phần mềm, chương trình máy tính

– Biên bản giao việc trong trường hợp tác phẩm phẩm phần mềm, chương trình máy tính tạo ra trên cơ sở giao việc

– Giấy uỷ quyền

– Tiến hành hoàn thiện tờ khai Đăng ký Bản quyền tác giả tác phẩm phẩm phần mềm, chương trình máy tính

Xem thêm:

Bảng Giá Đăng Ký Mã Vạch Được Quy Định Cụ Thể Ở Đâu?

Đăng Ký Mã Vạch Sữa Có Quy Trình Thủ Tục Chuẩn Chỉnh Ra Sao?

Thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm

– Tư vấn và đại diện khách hàng để nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác phẩm phần mềm, chương trình máy tính

– Tư vấn, phối hợp theo dõi hồ sơ và trả lời của Cục Bản quyền

– Nhận kết quả là Giấy chứng nhận Đăng ký bản quyền

– Tư vấn, Khiếu nại quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận (Nếu có)

Để tiến hành các bước mà chúng tôi đã đề cập ở trên, khách hàng cần cung cấp cho Luật Dân Việt một số tài liệu quan trọng liên quan đến việc đăng ký bản quyền phần mềm như:

– 03 đĩa cứng;

– 03 bản giải trình về nội dung tác phẩm (nếu cần)

– Thông tin liên quan đến tác phẩm: Tên tác phẩm, đã công bố hay chưa công bố; thời gian công bố;

–  Ý tưởng của tác giả sáng tạo tác phẩm (nếu cần);

– Thông tin cá nhân của tác giả/Giấy phép thành lập hợp pháp;

Còn lại các giấy tờ khác sẽ do Luật Dân Việt trực tiếp soạn thảo giúp quý khách hàng.

Liên hệ yêu cầu dich vụ đăng ký bản quyền phần mềm của Luật Dân Việt

Khách hàng có nhu cầu đăng ký bản quyền phần mềm vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết. Thông tin liên hệ cụ thể như sau:

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan