Hướng Dẫn Đăng Ký Nhãn Hiệu Theo Quy Định Năm 2021

Khi nhãn hiệu đã ngày càng trở lên quan trọng, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là cần thiết, doanh nghiệp cần tìm đến những luật sư hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu để được tư vấn cụ thể kể cả trước và sau khi có định hướng phát triển thương hiệu.

Các doanh nghiệp tại Việt Nam đang ngày càng hiểu rõ được mức độ quan trọng của nhãn hiệu trong quá trình hoạt động và phát triển kinh doanh của mình. Nhãn hiệu không chỉ là dấu hiệu để phân biệt hàng hóa mà còn là dấu hiệu để người tiêu dùng đánh giá uy tín và chất lượng kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, khi một nhãn hiệu đã được người tiêu dùng quen dùng và chủ sở hữu của nó cũng đã có tầm ảnh hưởng nhất định, việc trung thành với sản phẩm mang nhãn hiệu là vấn đề mà người tiêu dùng chắc chắn hướng đến. Bằng kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, các luật sư của chúng tôi đưa ra những hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu như sau:

Tra cứu nhãn hiệu trước khả năng đăng ký

Tra cứu trước khả năng đăng ký nhãn hiệu là một quy trình cần thiết mà các doanh nghiệp buộc phải hướng tới trước khi nộp đơn. Đây là nội dung đầu tiên trong các hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu mà Luật Dân Việt đưa ra. Việc tra cứu nhãn hiệu không chỉ đánh giá khả năng được chấp thuận bảo hộ trước khi nộp đơn mà còn xác định sơ bộ được nhãn hiệu của mình có xâm phạm với nhãn hiệu của các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khác không.

Khi đó, nếu xác định nhãn hiệu bị trùng hay tương tự, chủ sở hữu sẽ có hướng điều chỉnh logo, nhãn hiệu của mình, tránh việc xâm phạm nhãn hiệu đã độc quyền, tránh những tranh chấp pháp lý từ chủ sở hữu thực sự của nhãn hiệu.

Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu tiếp theo chính là doanh nghiệp nộp đơn hoàn chỉnh theo mẫu quy định, trong đó bao gồm các thông tin đầy đủ về:

– (i) Mẫu nhãn hiệu, mô tả các thành phần cấu thành mẫu nhãn hiệu

– (ii) Thông tin về chủ đơn (người đại diện, chức danh, địa chỉ)

– (iii) Danh mục các hàng hóa, dịch vụ mà chủ doanh nghiệp muốn độc quyền được phân loại

– (iv) Chi phí để đăng ký (nội dung chi phí được quy định cụ thể tại Thông tư 263/TT-BTC/2016).

Bằng việc cung cấp các thông tin này, doanh nghiệp sẽ hoàn thiện được các thông tin trên mẫu tờ khai đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu được công bố công khai tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc trong các văn bản hướng dẫn thi hành

Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Khi đơn được nộp tới Cục Sở hữu trí tuệ, đơn sẽ tuân theo một quy trình chung như sau:

– Thẩm định hình thức:

Việc thẩm định này đảm bảo rằng đơn được nộp đã tuân thủ các yêu cầu về mặt hành chính hoặc về hình thức của đơn (chi phí đã nộp đủ; phân loại nhóm hàng hóa, dịch vụ chính xác theo quy định; thông tin chủ đơn cung cấp hợp lệ;…)

– Công bố và phản đối:

Nhãn hiệu được công bố trên trang công báo online của Cục Sở hữu trí tuệ hàng tháng, nội dung công bố là các thông tin về nhãn hiệu, chủ đơn và nhóm sản phẩm, dịch vụ theo đơn đã đăng ký. Ngoài ra, ý nghĩa của giai đoạn này nhằm để cho các bên thứ ba cùng xem xét và phản đối việc cấp bằng bảo hộ cho nhãn hiệu đó nếu nó xâm phạm toàn bộ hoặc một phần nhãn hiệu.

– Thẩm định nội dung:

Giai đoạn được đánh giá là quan trọng nhất, xác định nhãn hiệu có được chấp thuận bảo hộ hay không. Do đó, đây là giai đoạn kéo dài, thường còn kéo dài hơn so với thời gian mà luật sở hữu trí tuệ quy định do thực tiễn xử lý đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ.

– Cấp văn bằng:

Khi kết quả thẩm định nội dung cho thấy nhãn hiệu đủ điều kiện bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo dự định cấp văn bằng và yêu cầu chủ đơn nộp phí cấp văn bằng trong 1 thời hạn nhất định. Chủ sở hữu sẽ nhận được văn bằng bảo hộ với đầy đủ thông tin về chủ đơn, nhãn hiệu và lĩnh vực được bảo hộ.

– Gia hạn:

Ở Việt Nam, một nhãn hiệu sẽ không được bảo hộ mãi mãi mà cần phải tiến hành gia hạn thời hạn bảo hộ. Cứ 10 năm kể từ ngày nộp đơn, chủ sở hữu cần tiến hành gia hạn nhãn hiệu của mình 1 lần nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng và bảo hộ nhãn hiệu.

Xem thêm:
Quy Trình Đăng Ký Bảo Hộ Nhãn Hiệu Chuẩn Chỉnh Mới Nhất

Quy Trình Xử Lý Vi Phạm Nhãn Hiệu Được Tiến Hành Như Thế Nào?

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt