Hướng Dẫn Đăng Ký Bản Quyền Youtube

Hướng Dẫn Đăng Ký Bản Quyền Youtube

Đăng ký bản quyền sẽ giúp cho tác giả và chủ sở hữu tác phẩm bảo vệ tốt nhất và toàn vẹn nhất cho tác phẩm của mình.

Hiện nay, youtube được xem là mạng xã hội tương đối phổ biến. Nhằm mục đích giải trí, chia sẻ thông tin hoặc lợi nhuận mà nhiều tác giả/chủ sở hữu tác phẩm (video) lựa chọn việc đăng tải lên trên youtube ngay sau khi vừa sáng tạo ra tác phẩm. Nếu không chú trọng đến việc đăng ký bản quyền, quyền của tác giả, chủ sở hữu đối với những video này dễ bị xâm phạm. Vậy đăng ký bản quyền trên youtube như thế nào? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn đăng ký bản quyền youtube cho Quý khách hàng.

Đăng ký bản quyền youtube là gì?

Đăng ký bản quyền youtube thực chất là việc đăng ký bản quyền cho các video, các tác phẩm ghi âm, ghi hình, cuộc biểu diễn, các chương trình phát sóng khi các tác phẩm này được đăng tải trên youtube và tiếp cận với người dùng youtube.

Việc đăng ký bản quyền youtube là không bắt buộc, tuy nhiên đây là công việc cần làm để tác giả, chủ sở hữu tác phẩm bảo vệ toàn vẹn nhất tác phẩm của mình.

Các loại hình tác phẩm phổ biến được đăng tải trên youtube cần đăng ký bản quyền

Các loại hình tác phẩm được youtube cho phép đăng tải lên trang mạng xã hội này bao gồm:

– Bản ghi âm, ghi hình;

– Cuộc biểu diễn được định hình trên bản ghi âm, ghi hình được nhà sản xuất hoặc tổ chức, cá nhân được nhà sản xuất cho phép phân phối đến công chúng;

– Các chương trình phát sóng được tổ chức phát sóng hoặc tổ chức, cá nhân được tổ chức phát sóng cho phép phân phối đến công chúng.

Hướng dẫn các cách thức đăng ký bản quyền youtube

Sau đây Luật Dân Việt sẽ hướng dẫn đăng ký bản quyền youtube cho Quý khách hàng. Hiện nay, có 2 cách thức để đăng ký bản quyền youtube bao gồm:

  1. Cách thức pháp lý – Đăng ký bản quyền (đăng ký bảo hộ quyền liên quan) theo pháp luật Việt Nam.

– Về Hồ sơ:

Quý khách hàng sẽ tiến hành chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu bao gồm:

+ Tờ khai đăng ký quyền quyền liên quan;

+ 02 bản sao bản định hình đăng ký quyền liên quan;

+ Giấy ủy quyền, nếu người nộp hồ sơ là người được ủy quyền;

+ Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ, nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

+ Văn bản đồng ý của các đồng ý của chủ sở hữu, nếu quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

– Thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết: Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả;

– Thời gian giải quyết: 15 ngày, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ.

Lưu ý: Không phải cuộc biểu diễn, chương trình phát sóng nào cũng được bảo hộ. Chỉ các cuộc biểu diễn, chương trình phát sóng đáp ứng điều kiện tại Điều 17 Luật sở hữu trí tuệ mới có thể đăng ký bảo hộ.

  1. Cách thức thực tế – Đăng ký Content ID theo chính sách của Youtube.

Bản chất của việc đăng ký bản quyền tác giả theo chính sách của Youtube là việc chủ sở hữu xác nhận các thông tin cá nhân, mục đích đăng tải các video, âm thanh hình ảnh…và các thông tin khác để Youtube xác minh bạn chính là chủ sở hữu. Khi bạn đã là thành viên của chương trình xác minh nội dung của Youtube (đã được xác định là chủ sở hữu tác phẩm đưa lên youtube) thì bạn có thể gửi khiếu nại tới Youtube khi phát hiện các tác phẩm được cho là vi phạm nội dung để Youtube xác định và gỡ bỏ các tác phẩm vi phạm.

Xem thêm:

Cá Nhân Có Đăng Ký Mã Số Mã Vạch Được Không?

Hướng Dẫn Đăng Ký Mẫu Dấu Qua Mạng Mới Nhất

Sự hỗ trợ của Luật Dân Việt trong lĩnh vực đăng ký bản quyền Youtube

Hướng dẫn đăng ký bản quyền youtube của chúng tôi đã phần nào giải đáp được thắc mắc của Quý khách hàng. Trong 2 phương thức nêu trên, đối với cách thức thực tế, Quý khách hàng có thể dễ dàng thực hiện do khách hàng chỉ cần tiến hành các thao tác trên internet theo hướng dẫn chi tiết của Youtube.

Ngược lại, việc đăng ký theo thủ tục pháp lý khách hàng lại thường xuyên gặp phải khó khăn khi triển khai. Do đó, Luật Dân Việt triển khai cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền Youtube trọn gói (theo hình thức pháp lý) cho Quý khách hàng. Sự hỗ trợ của chúng tôi mang tính thiết thực hơn bao giờ hết bởi lẽ việc bảo hộ dưới hình thức này có ưu điểm là:

– Phạm vi bảo hộ rộng hơn so với cách thức bảo hộ theo chính sách Youtube;

– Cách thức đăng ký quyền liên quan cho tác phẩm sẽ bảo vệ Quý khách hàng tốt hơn khi có tranh chấp xảy ra;

– Thủ tục giải quyết tranh chấp rõ ràng, có các biện pháp xử lý vi phạm mang tính chất răn đe hơn so với việc đăng ký bản quyền theo chính sách Youtube.

Quý khách hàng sử dụng dịch vụ đăng ký quyền liên quan của Luật Dân Việt sẽ được hỗ trợ:

– Tư vấn và hướng dẫn đăng ký bản quyền youtube để Quý khách hàng cân nhắc, lựa chọn phương án tối ưu;

– Được Luật Dân Việt trực tiếp soạn hồ sơ theo quy định;

– Đại diện Quý khách hàng nộp hồ sơ tại Cục bản quyền tác giả;

– Theo dõi và xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình giải quyết hồ sơ cho đến khi nhận được kết quả trao cho khách hàng;

– Tư vấn các vấn đề khác có liên quan.

Đến với Luật Dân Việt, Quý khách hàng sẽ được hỗ trợ tối ưu, quyền lợi sẽ được đảm bảo cao nhất. Thông tin chi tiết Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật Dân Việt để được hỗ trợ.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt