Hướng Dẫn Đăng Ký Bản Quyền Logo Đúng Quy Định?

Luật Dân Việt cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền logo uy tín tại Việt Nam được thực hiện chủ yếu thông qua hai hình thức là đăng ký chính là: đăng ký logo dưới hình thức đăng ký bản quyền tác giả và đăng ký logo dưới hình thức đăng ký nhãn hiệu.

Đăng ký bản quyền logo như thế nào? Đây là một trong những câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên nhận được từ quý khách. Bản chất của việc đăng ký bản quyền không khó, nhưng với những cá nhân, tổ chức ít nghiên cứu, tìm hiểu về pháp luật thì lại hoàn toàn ngược lại. Bởi các quy trình thủ tục được quy định chủ yếu trong các văn bản pháp luật.

Chúng tôi muốn dành bài viết này để giúp mọi người có câu trả lời thỏa đáng cho việc đăng ký bản quyền logo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong các nội dung sau.

Khi tiến hành làm thủ tục đăng ký bản quyền logo thì cần hiểu rõ logo là gì?

Như bạn đã biết rất nhiều thương hiệu lớn nổi tiếng họ luôn có một biểu tượng được đi kèm với tên thương hiệu mà đôi khi không cần nói tên, chỉ cần nhìn hình là bạn đã biết sản phẩm đó của thương hiệu nào rồi.

Như vậy có thể hiểu đơn giản logo là sản phẩm trực quan bằng hình ảnh hoặc chữ viết hoặc kết hợp cả hình lẫn chữ để giúp khách hàng có thể nhận dạng thương hiệu.

Phần hình là các biểu tượng đặc trưng cho sản phẩm, yêu cầu đạt chuẩn của phần hình ảnh là giúp cho khách hàng dễ nhận biết, dễ nhớ, gây ấn tượng,…

Phần chữ trên logo thì thường được cách điệu, tạo nên một dấu ấn cho doanh nghiệp,…

Khi thiết kế một logo thì không nên quá rườm rà, phải thật tinh tế, ngắn gọn giúp mọi người dễ dàng nắm bắt thông tin và ghi nhớ logo của mình thật lâu.

Đặc biệt, ngay khi thiết kế xong, bạn hãy đăng ký logo để đảm bảo quyền sở hữu, tránh trường hợp ăn cắp, khiếu nại…

Đăng ký bản quyền logo đem lại những lợi ích gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi đăng ký bản quyền logo như thế nào? Luật Dân Việt sẽ đưa ra một số lý do để chứng minh cho việc đăng ký bản quyền logo là vô cùng cần thiết bởi nó đem lại những lợi ích sau:

– Chủ sở hữu được toàn quyền sử dụng bản quyền logo một cách hợp pháp;

– Được thu lợi trực tiếp từ việc sử dụng bản quyền logo của mình;

– Có quyền chuyển nhượng bản quyền logo của mình cho đơn vị khác để thu lợi;

– Đăng ký bản quyền logo là một trong những hình thức truyền thông đem lại hiệu quả cao nhất;

– Chủ sở hữu có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước xử lý các hành vi xâm phạm logo;

Việc đăng ký bản quyền logo công ty là thời điểm doanh nghiệp khảng định được bản quyền của mình đối với tài sản đó.

Mục tiêu lớn nhất cho mỗi doanh nghiệp là được hiện hữu trong cuộc sống của khách hàng. Trong khi đó hàng ngày ta không thể tiếp xúc thường xuyên với họ được vì vậy hãy dựa vào những logo nổi bật, gây dấu ấn và ấn tượng cho khách hàng thì họ sẽ nhớ tới bạn rất lâu.

Những logo đẹp, tạo sự tin tưởng sẽ giúp tiếp cận được khách hàng dễ hơn, từ đó có thể tăng lợi nhuận, tăng doanh thu,… và phổ biến với mọi người hơn.

Khi có logo thì giá trị của công ty cũng được nâng cấp theo, vì nó thể hiện sự chuyên nghiệp, tin cậy, chu đáo và lấy được lòng tin của khách hàng từ đó có một sự tín nhiệm nhất định dành cho doanh nghiệp.

Đăng ký bản quyền logo như thế nào cho đúng quy định?

Để có thể đăng ký bản quyền cho logo, mọi cá nhân, tổ chức sẽ phải tiến hành các quy trình thủ tục theo quy định. Thực hiện chính xác, đầy đủ các quy trình thủ tục này đồng nghĩa với việc quý khách hàng đăng ký bản quyền thành công. Luật Dân Việt sẽ hỗ trợ tư vấn cho khách hàng đăng ký bản quyền logo như thế nào thông qua các bước dưới đây:

Bước 1: Tra cứu thông tin nhãn hiệu logo

Tra cứu thông tin đăng ký nhãn hiệu logo là thủ tục không bắt buộc. Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng đăng ký nhãn hiệu thành công nhất chúng tôi khuyến khích quý khách hàng nên tiến hành tra cứu thông tin nhãn hiệu trước khi đăng ký để xem có bị trùng lặp với các đơn vị khác hay không. Mọi người hoàn toàn có thể tự mình tra cứu, nhưng khả năng chính xác sẽ không cao chỉ khoảng 65%. Do đó, mọi người nên nhờ đến các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ như Luật Dân Việt để đảm bảo khả năng chính xác cao hơn, tránh mất thời gian, công sức chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu nhưng không được chấp thuận.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền logo

Để đăng ký bản quyền logo cho công ty của mình khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký bản quyền logo (theo mẫu);

– Mẫu logo mà khách hàng dự định đăng ký (Nếu chưa lựa chọn cho mình được mẫu logo phù hợp có thể liên hệ với Luật Dân Việt để được thiết kế);

– Chứng từ lệ phí đăng ký logo;

– Giấy ủy quyền cho công ty Luật Dân Việt (khi khách hàng sử dụng dịch vụ đăng ký của công ty Luật Dân Việt);

– Và một số giấy tờ khác có liên quan.

Bước 3: Nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thầm quyền

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, người thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền logo sẽ nộp đơn trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Cục Bản quyền tác giả. Hoặc một phương pháp đơn giản hơn mà mọi người cũng có thể thực hiện chính là ủy quyền cho Luật Dân Việt thay mặt khách hàng đến trực tiếp Cục Bản quyền tác giả để nộp hồ sơ. Quý khách hàng lựa chọn hình thức này sẽ không phải di chuyển nhiều giữa các địa chỉ. Và một điều chắc chắn là quý khách hàng cũng sẽ không cần phải quan tâm đến việc đăng ký bản quyền logo như thế nào nữa bởi chúng tôi sẽ phụ trách mọi công việc, thủ tục liên quan.

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền logo

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Cục Bản quyền tác giả sẽ xem xét, đánh giá logo dựa trên những tiêu chuẩn nhất định. Đối với logo, để đăng ký bản quyền yêu cầu phải có tính thẩm mỹ. Nếu các logo không đáp ứng điều kiện này sẽ bị từ chối. Tất nhiên, các tiêu chuẩn để được đăng ký bản quyền logo khá nhiều chứ không phải mỗi điều kiện đó. Thời gian cho việc đánh giá và đưa ra thông báo cuối cùng sẽ là 15 ngày làm việc.

Thời gian này cũng có thể lâu hơn khi hồ sơ đăng ký bản quyền logo mà Cục Bản quyền tác giả nhận được quá nhiều. Hoặc khi cá nhân, tổ chức thực hiện đăng ký bị trả lại hồ sơ do có một số yếu tố không hợp lệ. Lúc này, thời gian sẽ kéo dài dựa phụ thuộc vào việc xử lý công việc của người thực hiện.

Xem thêm:

Quy Trình Đăng Ký Mã Vạch Hiện Nay Có Gì Cần Quan Tâm?

Đăng Ký Mã Vạch Hàng Hóa Ở Đâu Đúng? Hồ Sơ Gồm Những Gì?

Dịch vụ tư vấn, thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền logo của Luật Dân Việt

Luật Dân Việt là một đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý toàn diện. Liên quan đến sở hữu trí tuệ, chúng tôi không chỉ cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền mà còn có dịch vụ đăng ký độc quyền. Bên cạnh đó là các dịch vụ khác như: đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đăng ký sáng chế… Ngoài ra, Luật Dân Việt còn cung cấp các dịch vụ về doanh nghiệp (thành lập công ty, thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đầu tư…), dịch vụ giấy phép, dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài. Tất cả những dịch vụ mà chúng tôi cung cấp đều hy vọng có thể phục vụ tối đa nhu cầu pháp lý của khách hàng.

Quay trở lại việc đăng ký bản quyền logo, Luật Dân Việt sẽ hỗ trợ thực hiện các công việc:

– Tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu trước khi tiến hành thủ tục;

– Tư vấn đăng ký bản quyền logo như thế nào;

– Hướng dẫn khách hàng cách chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu logo;

– Soạn thảo hồ sơ đăng ký bản quyền logo cho khách hàng;

– Thay mặt khách hàng trực tiếp nộp hồ sơ và làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Thay mặt khách hàng nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ;

– Theo dõi quá trình sử dụng nhãn hiệu logo của khách hàng. Nếu phát hiện có hành vi xâm phạm nhãn hiệu logo của các đơn vị khác thì hưỡng dẫn khách hàng phương án xử lý.

Liên hệ Luật Dân Việt yêu cầu dịch vụ

Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến câu hỏi đăng ký bản quyền logo như thế nào? hay các vấn đề pháp lý khác liên quan, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với công ty Luật Dân Việt thông qua các hình thức sau:

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan