Hướng dẫn chi tiết cách nhận tiền BHXH 1 lần 2021

Hướng dẫn chi tiết cách nhận tiền BHXH 1 lần 2021

Làm thế nào để nhận tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần khi không còn tham gia BHXH là vấn đề thắc mắc của không ít người lao động. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nhận tiền BHXH một lần.

Nhận tiền BHXH 1 lần cần chuẩn bị giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

 

Em đã nghỉ việc tại công ty từ tháng 10/2019, từ đó đến nay không còn đóng BHXH. Thời gian tham gia BHXH ở công ty trước là 02 năm. Hiện tại, em có nhu cầu nhận BHXH một lần. Cho em hỏi, em có đủ điều kiện nhận không và nếu có thì em phải nhận tiền BHXH như thế nào, cần chuẩn bị những giấy tờ gì, nộp ở đâu? – Hà Diệu (dieuha…@gmail.com).

 

Trả lời:

Điều kiện nhận BHXH một lần

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP của Chính phủ, người lao động tham gia BHXH có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

 

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH.

 

c) Ra nước ngoài để định cư…

 

Đối chiếu với quy định trên, bạn nghỉ việc từ 10/2019 đến nay là 12/2020 (hơn 01 năm nghỉ việc), có thời gian đóng BHXH 02 năm và không tiếp tục đóng nữa. Do đó, bạn đủ điều kiện hưởng BHXH một lần.

Thủ tục nhận tiền BHXH một lần

1. Chuẩn bị hồ sơ hưởng BHXH một lần

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, hồ sơ hưởng BHXH một lần gồm những giấy tờ sau:

– Sổ BHXH.

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

– Với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

– Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được…

2. Địa điểm nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần

Căn cứ Mục 4 phần 2 Quyết định số 777/QĐ-BHXH, bạn cần nộp 01 bộ hồ sơ đã chuẩn bị trực tiếp tại cơ quan BHXH huyện nơi cư trú (nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú). Lưu ý ở một số địa phương, cơ quan BHXH tỉnh cũng được giao thẩm quyền giải quyết, vì vậy bạn có thể nộp tại cơ quan BHXH tỉnh nơi cư trú.

Ngoài ra, có thể nộp thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc qua giao dịch điện tử. Trường hợp giao dịch điện tử, người nộp hồ sơ đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện tử đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN.

cach nhan tien bhxh 1 lan 2021

Hướng dẫn chi tiết cách nhận tiền BHXH 1 lần 2021 (Ảnh minh họa)

Đã nộp đủ hồ sơ thì sau bao lâu được nhận tiền?

 

Em đã nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần vào ngày 12/10/2020 thì được hẹn trả kết quả đến ngày 22/10/2020. Bên BHXH có hẹn em mang giấy tờ có ghi số tiền được lãnh và Chứng minh nhân dân qua bưu điện nhận tiền. Em qua thì bưu điện có trả lời phải nhận được cuộc gọi thì mới được lấy. Em đợi thêm 10 ngày vẫn không thấy gọi đến bưu điện. Họ có trả lời em là đợi 06 tháng nữa. Em qua BHXH hỏi thì họ nói của em chưa được duyệt nên chưa nhận được.Cho em hỏi thời gian thanh toán bên bưu điện có đúng quy định không và nếu không thì em phải làm thế nào ạ? – Lê Phú (phule…@gmail.com).

 

Trả lời:

Theo quy định tại tại khoản 3, khoản 4 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, việc giải quyết hưởng BHXH một lần như sau:

 

3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng BHXH một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan BHXH.

 

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng BHXH một lần, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 

Theo quy định trên, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH phải giải quyết và tổ chức chi trả bảo hiểm cho người lao động, trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Vì vậy, trường hợp bạn đã nộp đủ hồ sơ thì cơ quan bảo hiểm phải giải quyết và chỉ trả tiền bảo hiểm cho bạn trong thời hạn 10 ngày. Do đó, việc cơ quan bảo hiểm trả lời bạn là phải chờ 06 tháng là hoàn toàn không đúng quy định pháp luật. Trường hợp này bạn có thể làm đơn khiếu nại hành vi chậm giải quyết thủ tục hành chính của cán bộ giải quyết thủ tục cho bạn đến giám đốc chi nhánh bảo hiểm xã hội nơi bạn làm thủ tục.

Đóng BHXH bao lâu thì được rút tiền BHXH một lần?

 

Em làm việc tại công ty xây dựng, đã đóng BHXH được 08 năm và hiện em muốn nghỉ việc để làm tự do. Vậy em có quyền rút hết số tiền đã đóng bảo hiểm trong 08 năm này không và nếu có thì mức hưởng như thế nào? – Sơn Hà (sonha…@gmail.com).

 

Trả lời:

Khi nào được rút BHXH một lần

Tại khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015, điều kiện hưởng BHXH một lần được quy định như sau:

 

Điều 8. BHXH một lần

 

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

 

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

 

c) Ra nước ngoài để định cư;

 

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

 

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13, trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.

Như vậy, theo thông tin bạn đưa ra, bạn đã đóng BHXH 06 năm, hiện muốn nghỉ việc hưởng BHXH một lần thì hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, nếu nghỉ việc không thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì bạn phải đợi sau 01 năm không tiếp tục tham gia BHXH thì mới được hưởng BHXH một lần.

Mức hưởng BHXH một lần

 Căn cứ khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, mức hưởng BHXH một lần được quy định như sau:

 

Điều 60. BHXH một lần

 

 

2. Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

 

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

 

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

 

c) Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

 

Từ quy định trên, mức hưởng BHXH được chia ra thành 02 giai đoạn, cụ thể:

Trước năm 2014

Số tiền bảo hiểm nhận được = 1,5 x Bình quân lương tháng đóng BHXH x Thời gian tham gia đóng BHXH trước năm 2014.

Sau năm 2014

Số tiền bảo hiểm nhận được = 2  x Bình quân lương tháng đóng BHXH x Thời gian tham gia đóng BHXH từ năm 2014 trở về sau.

Nếu bạn có khoảng thời gian đóng BHXH cả trước và sau năm 2014 thì tính tương ứng 02 giai đoạn này rồi cộng lại sẽ được tổng số tiền được nhận.

Tóm lại, không quy định thời gian phải đóng BHXH bao lâu, miễn là bạn tham gia BHXH nhưng sau một năm nghỉ việc không tiếp tục đóng mà có thời gian đóng dưới 20 năm thì sẽ được hưởng BHXH một lần. Cách tính mức hưởng áp dụng theo công thức trên tương ứng với bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của bạn.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt