Hướng dẫn chi tiết cách đổi giấy phép lái xe qua mạng mới nhất

Hướng dẫn chi tiết cách đổi giấy phép lái xe qua mạng mới nhất

Đổi giấy phép lái xe online ngày càng được ưu tiên lựa chọn. Dưới đây là 04 bước bất kỳ ai cũng có thể thực hiện đổi giấy phép lái xe qua mạng đơn giản và dễ hiểu.

Thực hiện đổi giấy phép lái xe qua mạng 2021 thế nào?

Câu hỏi: Do đặc thù công việc, tôi rất khó thu xếp được thời gian để đi đăng ký đổi giấy phép lái xe trực tiếp tại trụ sở, nên tôi đang quan tâm đến hình thức đổi giấy phép lái xe qua mạng. Các bước thực hiện có phức tạp không? Xin cảm ơn (Trần Mạnh Dũng – TP. Hồ Chí Minh).

Trả lời:

Dưới đây là hướng dẫn 04 bước đổi giấy phép lái xe qua mạng 2021 đơn giản, dễ thực hiện:

Bước 1: Đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

* Truy cập vào website:

https://dichvucong.Giấy phép lái xe.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

– Nếu ở Hà Nội thì truy cập trang web sau:

https://dichvucong.hanoi.gov.vn/nop-truc-tuyen

– Nếu ở TP. Hồ Chí Minh thì truy cập trang web sau:

http://gplx-dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

* Cơ quan giải quyết:  Chọn Sở giao thông vận tải ở tỉnh mình hoặc khu vực mình sinh sống gần nhất sao cho thuận tiện nhất với mình là được.

* Địa điểm tiếp nhận: Tùy vào cơ quan bạn chọn lựa mà sẽ có một địa chỉ tiếp nhận khác nhau.

Sau khi chọn 2 ô ở trên xong, các bạn nhấn vào ô “ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN” đợi load trang và tiến hành điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

Dang ky cap doi giay phep lai xe qua mang

Đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng (Ảnh minh họa)

Xem thêm: https://luatdanviet.com/tong-hop-cac-loi-bi-tuoc-giay-phep-lai-xe-moi-nhat-hien-nay

Bước 2: Gửi hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe quan mạng

* Thông tin Giấy phép lái xe: Nhập số Giấy phép lái xe (cả phần chữ và phần số), rồi nhấn nút “Tìm kiếm”.

– Nếu tìm thấy, hệ thống tự điền những thông tin khác (tên, địa chỉ…) vào.

– Nếu không tìm thấy, thì bạn không thể đăng ký được, cũng có nghĩa là không thể đổi Giấy phép lái xe qua mạng, và bạn phải làm theo cách truyền thống trước đây.

Nếu muốn ghép (gộp) Giấy phép lái xe máy (cùng với giấy phép lái xe ô tô) thì bấm vào “Ghép thêm số GIẤY PHÉP LÁI XE khác”, và nhập số Giấy phép lái xe cần ghép vào ô trống ngay phía dưới đó, rồi nhấn vào nút “Thêm Giấy phép lái xe”.

Nếu không muốn ghép thêm, thì bỏ qua mục này.

thong tin giay phep lai xe

* Thông tin yêu cầu thay đổi:

Nhập vào mục này nếu muốn thay đổi thông tin về số CMND (nếu có), địa chỉ nơi cư trú hay thường trú.

Lưu ý: với phần địa chỉ, phải nhập chính xác tên phường/xã trước, rồi đợi một lát, hệ thống sẽ tìm ra những kết quả phù hợp để bạn chọn. Nếu hệ thống tìm không thấy, nghĩa là nhập chưa đúng. Nếu không muốn thay đổi thông tin thì có thể bỏ qua mục này.

Thong tin yeu cau thay doi

* Thành phần hồ sơ: Đính kèm file dữ liệu dạng ảnh chụp (hoặc dạng .doc) Giấy phép lái xe, CMND, Giấy khám sức khỏe vào các ô tương ứng. Hoặc có thể chụp ảnh hoặc dùng file scan để đính kèm.

* Thời gian đăng ký xử lý: Chọn ngày giờ bạn muốn đăng ký đến cơ quan giải quyết để làm nốt thủ tục. Nếu khung thời gian bạn chọn lựa có nhiều người cùng đăng ký trước thì bạn sẽ nhận được thông báo về việc quá tải. Lúc này bạn cần chọn một khung giờ khác là được.

Thoi gian dang ky xu ly

* Thông tin liên hệ: Ở phần này nhập thông tin chính xác vào các ô có nút (*), cơ quan cấp đổi Giấy lái phép lái xe sẽ dùng thông tin này để liên hệ. Có thể qua mail hoặc là qua tin nhắn SMS.

Thong tin lien he

Sau khi nhập đủ dữ liệu vào các ô có đánh dấu (*),kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo tính chính xác của thông tin xem có sai sót gì không.

– Nếu thấy đúng hết rồi, hãy nhấn nút “Đăng Ký” để nộp hồ sơ. Nếu có lỗi hệ thống sẽ báo lại và chỉ cần sửa lại những mục đó và nhấn “Đăng ký” lại là được

– Nếu đăng ký thành công, sẽ nhận được một mã xác thực gửi về email hoặc số điện thoại vừa điền ở mục liên hệ bên trên. Dùng mã xác thực điền vào ô trống hiển thị ở màn hình và nhấn vào nút “Gửi Hồ Sơ”.

Sau đó sẽ có 1 hộp thoại hiện ra, yêu cầu nhập mã xác thực một lần nữa. Nếu hoàn tất sẽ nhận được thông báo như sau: “Bạn đã đăng ký trực tuyến hồ sơ thành công! Vui lòng lưu lại mã hồ sơ và mã xác thực để tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ”.

Bước 3: Nhận thông báo xác nhận lịch hẹn đổi giấy phép lái xe qua mạng

Đăng ký cấp đổi Giấy phép lái xe trực tuyến thành công, các bạn trở lại màn hình chính của trang. Sau đó click vào mục TRA CỨU TIẾN ĐỘ HỒ SƠ.

Tiếp đến nhập mã hồ sơ mà cơ quan đã gửi vào email hoặc số điện thoại cho bạn, cũng như số điện thoại bạn đăng ký ở phần liên hệ bước 2. Sau đó nhấn vào nút “Tìm kiếm”

Tra cuu tien do ho so

Trong phần kết quả, nếu tình trạng hồ sơ ghi là “Đã xác nhận” nghĩa là cán bộ đã chấp nhận hồ sơ gửi qua mạng là hợp lệ. Người nộp cũng sẽ nhận được email thông báo, nếu hồ sơ đã được xác nhận cũng như chi tiết lịch hẹn xử lý.

Nếu hồ sơ bị từ chối, thực hiện sửa lại thông tin hồ sơ rồi gửi lại.

Bước 4: Đến nơi cấp giấy phép lái xe để hoàn tất thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

Sau khi hồ sơ được xác nhận lịch hẹn, chỉ cần theo đúng giờ được hẹn và mang Giấy Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) để đối chiếu và mang theo đầy đủ hồ sơ gồm:

1. Đơn đề nghị đổi, cấp lại Giấy phép lái xe theo mẫu

2. Bản sao Giấy phép lái xe hiện đang sử dụng.

3. Giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp với hạng xe được lái do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt