Hướng dẫn cách kiểm tra thương hiệu đã đăng ký chưa 2021

Hướng dẫn cách kiểm tra thương hiệu đã đăng ký chưa 2021

Khi tiến hành thủ tục đăng ký thương hiệu, các chủ thể cần biết cách kiểm tra thương hiệu đã đăng ký chưa để mang lại kết quả thành công nhất cho mình.

Ngày nay, các công ty, doanh nghiệp đều cố gắng xây dựng cho mình thương hiệu nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Việc đăng ký thương hiệu mang lại niềm tin cho người tiêu dùng cũng như các đối tác của công ty, doanh nghiệp.

Các chủ thể thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu thường thắc mắc về cách kiểm tra thương hiệu đã đăng ký chưa để đạt được thành công trong thủ tục. Trong bài viết này, Luật Dân Việt sẽ cung cấp các thông tin pháp lí cơ bản, nhằm giải đáp những thắc mắc nhất định.

Kiểm tra thương hiệu là gì?

Hiện nay, theo các quy định của pháp luật trong nước chưa có định nghĩa về thương hiệu. Tuy nhiên, theo chúng ta có thể hiểu thương hiệu là một dấu hiệu đặc biệt để nhận biết một hàng hóa, dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung ứng bởi cá nhân, tổ chức nào, phân biệt với cá nhân, tổ chức khác trên thị trường.

Kiểm tra thương hiệu là một trong những bước đầu tiên khi thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu. Bước này không bắt buộc trong quy định pháp luật, tuy nhiên để đảm bảo cho việc thực hiện thủ tục thành công nhất thì các chủ thể thực hiện nên biết cách kiểm tra thương hiệu đã đăng ký chưa.

Kiểm tra thương hiệu được thực hiện qua ba hình thức chính hiện nay:

– Kiểm tra thông qua một số trình duyệt tìm kiếm qua mạng internet trên toàn cầu, ví dụ như: Google, Bing, Duck Duck Go,…

– Tra cứu nhãn hiệu qua cổng thông tin qua website của cục Sở hữu trí tuệ.

– Kiểm tra thông tin thương hiệu thông qua các công ty hỗ trợ pháp lý.

Với ba hình thức kiểm tra thương hiệu trên, chủ sở hữu hoặc các thể khác có quyền hợp pháp có thể thực hiện tra cứu thông tin thương hiệu đang chuẩn bị tiến hành đăng ký. Việc kiểm tra có chính xác hay không sẽ hỗ trợ rất lớn cho thủ tục thực hiện việc đăng ký sau này.

Mục đích kiểm tra thương hiệu đã đăng ký làm gì?

Như Quý vị đã biết, thủ tục đăng ký thương hiệu được thực hiện qua những bước cơ bản sau:

– Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thương hiệu theo quy định.

– Hoàn thiện hồ sơ và gửi hồ sơ tới cơ quan chức năng có thẩm quyền tiếp nhận và xử lí

– Theo dõi quá trình xử lí hồ sơ đăng ký thương hiệu.

– Tiếp nhận thông báo kết quả của thủ tục từ phía cơ quan chức năng.

Bước chuẩn bị hồ sơ có thể nói là bước quan trọng nhất. Trong bước này, chủ thể cần tiến hành kiểm tra thương hiệu mà mình đăng ký đã được công bố chưa. Sau đó mới chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu thực hiện thủ tục theo đúng quy định pháp luật.

Kiểm tra đối tượng là thương hiệu đã được đăng ký hay chưa nhằm mục đích kiểm tra xem thương hiệu mà mình chuẩn bị đăng ký có các yếu tố trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn đối với các thương hiệu đã đăng ký trước đó hay không.

Ngay từ khi bắt đầu đã thực hiện bước quan trọng như thế này, chủ thể cần biết cách kiểm tra thương hiệu đã đăng ký chưa để kịp thời đưa ra cho mình những quyết sách, phương án giải quyết tránh trường hợp thực hiện thủ tục không mang lại kết quả như mong muốn, đồng thời tiêu hao chi phí công sức một cách vô nghĩa.

Xem thêm:

Đăng Ký Thương Hiệu Độc Quyền Hiện Nay Như Thế Nào?

Bản Quyền Là Gì? Bản Quyền Tiếng Anh Là Gì?

Hướng dẫn cách kiểm tra thương hiệu đã đăng ký chưa?

Như đã phân tích trên, việc kiểm tra thương hiệu mình đăng ký có trùng hoặc tương tự với các thương hiệu đã được đăng ký bảo hộ trước đó hay không rất quan trọng. Đối với mỗi cách thức đều mang lại cho Quý vị những lợi ích nhất định.

Thứ nhất: Kiểm tra thông qua công cụ tìm kiếm internet

Với cách thức này, các chủ sở hữu có thể tự mình thực hiện mà không cần hướng dẫn nhiều. Chỉ việc sử dụng các thiết bị điện tử có công cụ tìm kiếm toàn cầu internet như: Google, Bing, Duck Duck Go,…tìm kiếm bằng các từ khóa thương hiệu cần tìm kiếm thì có thể thực hiện việc tra cứu thương hiệu.

Với chi phí gần như miễn phí, việc tra cứu thương hiệu qua các công cụ tìm kiếm này nghe như rất hấp dẫn đối với các chủ sở hữu thương hiệu. Tuy nhiên, việc tra cứu này gây khó khăn cho chủ sở hữu trong việc đánh giá các yếu tố trùng hoặc tương tự. Đồng thời tỉ lệ các thương hiệu xuất hiện trong quá trình tìm kiếm không phải luôn hiện ra tất cả các thương hiệu đã được đăng ký bảo hộ.

Thứ hai: Tra cứu thông qua website của Cục sở hữu trí tuệ

Chủ sở hữu thương hiệu có thể kiểm tra thông qua website:

http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearchPAT.php.

Đây là cổng thông tin tra cứu thương hiệu của Cục sở hữu trí tuệ cung cấp. Việc tra cứu này hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên cần kiến thức chuyên môn cũng như hướng dẫn cụ thể mới có thể thực hiện được.

Đồng thời, nhược điểm của cả hình thức này và hình thức tra cứu qua các công cụ tìm kiếm internet nêu trên đều là tỉ lệ đánh giá thành công thấp. Không có khả năng đánh giá, hoặc đối tượng đánh giá không đầy đủ,… dẫn đến quá trình này gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ ba: Cách kiểm tra thương hiệu đã đăng ký hay chưa thông qua công ty cung ứng dịch vụ pháp luật

Với hình thức này, chủ sở hữu cần cung cấp một khoản chi phí hợp lí để thực hiện yêu cầu hỗ trợ kiểm tra thương hiệu của mình.

Các công ty cung ứng dịch vụ này cần có uy tín, có chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm để thực hiện. Việc đánh giá khả năng thành công của thương hiệu chính xác lên tới 95%. Tất nhiên không thể là tỉ lệ tuyệt đối bởi do các yếu tố khách quan khác trong quá trình thẩm định hồ sơ đăng ký.

Tuy nhiên, cách kiểm tra này mang lại tỉ lệ đánh giá tốt nhất cho thương hiệu mà mình đăng ký. Từ đó chủ sở hữu có thể đưa ra hướng giải quyết kịp thời trong các trường hợp phát sinh không đáng có.

Luật Dân Việt sẵn sàng hỗ trợ các thắc mắc khi chủ thể thực hiện đăng ký thương hiệu. Trong suốt quá trình tư vấn qua Tổng đài bởi tổng đài viên, chủ sở hữu còn có thể được đánh giá bởi các chuyên viên tại công ty.

Hi vọng, với những chia sẻ nhằm cách kiểm tra thương hiệu đã đăng ký chưa, Quý vị có thể biết cách lựa chọn cho mình cách thức phù hợp nhất. Mang lại kết quả thành công cho thủ tục cũng như tiết kiệm các khoản chi phí và công sức đã bỏ ra.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt