Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới nhất 2020

Với trường hợp thương hiệu là của tập thể hay thương hiệu cần được chứng nhận thì khi làm đơn đăng ký bản quyền thương hiệu ngoài những tài hiệu, giấy tờ cơ bản, còn cần phải chuẩn bị thêm một số loại giấy tờ, tài liệu khác.

Hiện nay, khi tình trạng lấy cắp cũng như đạo nhái thương hiệu diễn ra ngày càng nhiều thì việc thực hiện đăng ký bản quyền thương hiệu cũng ngày càng được quan tâm, chú trọng hơn.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích liên quan đến Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới nhất và một số vấn đề khác có liên quan.

Qua đây bạn cũng có thể liên hệ để sử dụng dịch vụ sở hữu trí tuệ của chúng tôi – công ty luật Dân Việt với nội dung như sau:

Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu bao gồm những loại tài liệu, giấy tờ cơ bản sau đây:

– Đầu tiên là tờ khai đăng ký thương hiệu, với số lượng theo quy định là 02 bản

Trong tờ khai đăng ký thương hiệu thì cần đảm bảo cung cấp những nội dung như là về

+ Mô tả thương hiệu

+ Nếu tên thương hiệu là bằng ngôn ngữ tiếng nước ngoài thì khi đăng ký phải được phiên dịch sang tiếng Việt

+ Phần liệt kê danh sách các loại hàng hóa, dịch vụ phải được phân theo nhóm cụ thể để phù hợp với nội dung phân loại hàng hóa và dịch vụ trong bảng phân loại quốc tế.

– Tiếp đó là cần cung cấp mẫu thương hiệu kèm theo, với số lượng là 05 mẫu

Mẫu nhãn hiệu kèm theo nói trên yêu cầu phải giống y hệt về cả màu sắc và kích thước so với mẫu thương hiệu được dán trên bản tờ khai đăng ký thương hiệu.

– Các chứng từ, biên lai chứng minh việc đã nộp đủ các khoản phí, lệ phí theo yêu cầu.

– Ngoài ra, đối với trường hợp thương hiệu là của tập thể hay thương hiệu cần được chứng nhận thì khi làm đơn đăng ký bản quyền thương hiệu ngoài những tài hiệu, giấy tờ cơ bản cần có như trên, còn cần phải chuẩn bị thêm một số loại giấy tờ, tài liệu như sau:

+ Những quy chế quy định về việc sử dụng thương hiệu tập thể và thương hiệu chứng nhận

+ Bản đồ khu vực địa lý (áp dụng đối với trường hợp thương hiệu có nhu cầu đăng ký bản quyền là thương hiệu chứng nhận chứa địa danh hoặc nguồn gốc địa lý của sản phẩm nào đó hay những sản phẩm là đặc sản của địa phương cụ thể)

+ Bản thuyết trình về chất lượng, tính chất đặc thù (đặc trưng) của sản phẩm hay dịch vụ mang thương hiệu

Một số loại văn bản, giấy tờ, tài liệu khác, v.v …

– Bên cạnh đó, nếu như cá nhân hay tổ chức có thương hiệu cần đăng ký bản quyền thương hiệu và nhờ một bên Đại diện sở hữu trí tuệ bằng những dịch vụ mà họ cung cấp để thực hiện những thủ tục đăng ký này giúp mình

Thì ngoài những giấy tờ, tài liệu theo như quy định ở trên các cá nhân, tổ chức còn cần phải viết giấy ủy quyền đăng ký thương hiệu (chỉ cần 01 bản gốc).

Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu ở đâu?

Để nộp hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu các cá nhân, tổ chức có nhu cầu có thể nộp qua các cách thức đến cơ quan, tổ chức có địa chỉ cụ thể như sau:

– Nếu không qua bên trung gian là công ty luật hoạt động trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, hay nhờ một bên nào đó Đại diện sở hữu trí tuệ cho mình thì cá nhân, tổ chức sẽ nộp trực tiếp hồ sơ đăng ký bản quyền tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Có trụ sở chính tại: số nhà 384-386, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Số điện thoại liên hệ: 024 3858 3425 hoặc 024 3858 3069

Ngoài ra, Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cũng có 02 văn phòng đại diện tại:

+ Thành phố Đà Nẵng:

Địa chỉ cụ thể là: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng

Số điện thoại hỗ trợ: 0236 388 9955

+ Thành phố Hồ Chí Minh:

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Tòa nhà Hà Phan, số 17-19 đường Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Số điện thoại: 028 3920 8485 hoặc 028 3920 8483

– Còn nếu trong trường hợp những cá nhân, tổ chức có nhu cầu đăng ký bản quyền thương hiệu mà sử dụng dịch vụ này của một bên Đại diện sở hữu trí tuệ như là Công ty luật Dân Việt thì bên cá nhân, tổ chức sẽ chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ (nếu cần thiết) nộp cho tổ chức đại diện này.

Hoặc bên nhận là Đại diện sở hữu trí tuệ của các cá nhân, tổ chức này sẽ hỗ trợ hoàn tất hồ sơ đăng bản quyền thương hiệu và sau đó cũng nộp về Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam hoặc những văn phòng đại diện của Cục sở hữu trí tuệ theo địa chỉ và số điện liên hệ như trên để được thẩm định và công nhận bản quyền.

Có thể nộp hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu online được không?

– Theo như hướng dẫn trên trang chủ chính thức của Cục sở hữu trí tuệ về cách thức nộp Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới nhất, thì ngoài những cách nộp hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu đã nêu tại phần bài viết trên.

Các cá nhân, tổ chức có thương hiệu cần đăng ký bản quyền cũng có thể nộp đơn theo hình thức trực tuyến online

– Với những quy định cụ thể do Cục sở hữu trí tuệ ban hành như sau:

+ Về điều kiện để được nộp đơn trực tuyến đó là:

Người nộp đơn cần có chữ ký số và chứng thư số

Sau đó đăng ký tài khoản riêng trên trang điện tử của Hệ thông tiếp nhận đơn online của Cục sở hữu trí tuệ

Tài khoản trên phải được Cục sở hữu trí tuệ phê duyệt thì mới có thể thực hiện tiếp được các bước giao dịch để đăng ký quyền sở hữu công nghiệp.

+ Về quy trình nộp đơn online, cụ thể như sau:

Đầu tiên, người nộp đơn sẽ tiến hành khai báo và gửi đơn đăng ký thương hiệu đến hệ thống tiếp nhận đơn online trên trang chủ chính thức của Cục sở hữu trí tuệ

Tiếp đó, khi đã hoàn tất việc khai báo và gửi đơn đến hệ thống tiếp nhận đơn online thì hệ thống sẽ xác nhận và cấp cho người làm đơn Phiếu xác nhận đã nộp các tài liệu, giấy tờ qua hình thức online.

Trong thời gian 01 tháng tính từ ngày gửi đơn online, người nộp đơn vẫn phải đến trực tiếp một trong những địa điểm của Cục sở hữu trí tuệ có thẩm quyền tiếp nhận đơn như đã nêu ở phần trên (lưu ý là nên đến trong giờ hành chính vào các ngày làm việc theo như quy định) để xuất trình Phiếu xác nhận đã nộp tài liệu online hoặc nộp thêm các tài liệu khác kèm theo (nếu cần)

Và cuối cùng là các cá nhân, tổ chức có thương hiệu cần được đăng ký sẽ phải nộp đầy đủ lệ phí và phí theo đúng quy định.

Trường hợp đã nộp đủ các khoản lệ phí và phí cũng như các tài liệu, giấy tờ kèm theo thì cán bộ nhận đơn sẽ cấp số đơn và ghi trong Tờ khai trên Hệ thống tiếp nhận đơn online.

Trái lại, nếu người nộp đơn không hoàn thành thủ tục nôp đơn đúng theo quy định thì các tài liệu đã cung cấp qua hình thức online trước đó sẽ bị hủy hoàn toàn và có thông báo cụ thể về việc hủy tài liệu trực tuyến được gửi qua Hệ thống tiếp nhận đơn online cho người nộp đơn.

Các bước cơ bản đăng ký bản quyền logo

Các bước cơ bản để đăng ký bản quyền logo bao gồm:

– Bước 1: Xác định hình thức đăng ký bản quyền logo

– Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ để đăng ký bản quyền logo

– Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền logo tại Cục sở hữu trí tuệ hoặc Cục bản quyền tác giả

– Bước 4: Sau khi nộp, cá nhân/tổ chức có nhu cầu đăng ký bản quyền logo sẽ theo dõi quá trình thẩm định hồ sơ của Cục sở hữu trí tuệ hoặc Cục bản quyền tác giả

– Bước 5: Được cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền logo

Trên đây là những nội dung có liên quan đến vấn đề Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới nhất và một số thông tin về địa điểm cùng với số điện thoại hỗ trợ trực tiếp của Cục sở hữu trí tuệ và các văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại môt số thành phố lớn của nước ta.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
LUAT-SU-TRANH-TUNG-LUAT-DAN-VIET-1

Kết nối Luật Dân Việt

Nhận update thông tin pháp lý

Đăng ký để nhận thông tin pháp lý mới nhất

Tin mới

Bài viết liên quan