Hồ Sơ Công Bố Mỹ Phẩm Gồm Những Gì Theo Quy Định?

Bên cạnh những câu hỏi về chi phí, dịch vụ, thời gian, quy trình, các tổ chức, doanh nghiệp cũng thắc mắc hồ sơ công bố mỹ phẩm gồm những gì? Đây là một trong những câu hỏi quan trọng, quyết định tương đối nhiều đến việc tổ chức, doanh nghiệp có thực hiện thành công thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm hay không.

Để tiến hành thủ tục công bố mỹ phẩm, tổ chức, doanh nghiệp cần chuẩn bị một số tài liệu, giấy tờ nhất định. Sau đó, nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước để được thẩm định và cấp giấy phép lưu hành mỹ phẩm. Nhìn chung, quy trình công bố cho mỹ phẩm chỉ đơn giản như vậy. Tuy nhiên, hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện thủ tục này đều không biết hồ sơ công bố mỹ phẩm gồm những gì? Từ đó gây ra không ít khó khăn trong quá trình công bố. Chưa kể còn có trường hợp hồ sơ công bố của doanh nghiệp không được cơ quan nhà nước xác nhận do chuẩn bị thiếu thành phần hay kê khai sai các thông tin. Thấu hiểu được những khó khăn đó, Luật Dân Việt  đã biên soạn bài viết dưới đây.

Mỹ phẩm được hiểu là gì?

Trong cuộc sống hiện đại, hầu hết tất cả mọi người đều đã ít nhất một lần tiếp xúc với mỹ phẩm. Do đó, các sản phẩm này không hề xa lạ mà ngược lại rất gần gũi với con người. Tuy nhiên, vì mỹ phẩm theo quy định pháp luật được định nghĩa rất rộng. Cho nên, trước khi trả lời cho mọi người câu hỏi hồ sơ công bố mỹ phẩm gồm những gì, chúng tôi sẽ giới thiệu về định nghĩa mỹ phẩm.

Theo nội dung mục Giải thích thuật ngữ của Thông tư 06/2011/TT-BYT, mỹ phẩm được hiểu là một chất hoặc hỗn hợp các chất được điều chế để sử dụng cho các bộ phận bên ngoài cơ thể con người. Các sản phẩm mỹ phẩm có tác dụng chính là làm sạch, giúp thay đổi diện mạo, hình thức người sử dụng. Ngoài ra, mỹ phẩm cũng có tác dụng khác như bảo vệ cơ thể, làm thơ, điều chỉnh mùi hay giữ cơ thể trong điều kiện tốt nhất.

Các tổ chức, doanh nghiệp cần lưu ý, các sản phẩm mỹ phẩm không có tác dụng chữa bệnh. Trong các đơn thuốc của người bệnh, mỹ phẩm cũng không được phép kê.

Hồ sơ công bố mỹ phẩm gồm những gì?

Thủ tục công bố mỹ phẩm được áp dụng đồng thời với cả mỹ phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu. Do đó, sau khi xác định trường hợp của mình phải tiến hành thủ tục công bố, bước tiếp theo mọi người cần phải làm chính là chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu để gửi đến cơ quan chức năng. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà tổ chức, doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị các hồ sơ khác nhau. Các trường hợp mà chúng tôi muốn đề cập ở đây chính là:

– Tổ chức, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công bố mỹ phẩm chuyên nghiệp

– Tổ chức, doanh nghiệp tự mình tiến hành thủ tục công bố tại cơ quan nhà nước

– Mỹ phẩm mà doanh nghiệp công bố được sản xuất trong nước

– Mỹ phẩm mà doanh nghiệp công bố được nhập khẩu từ nước ngoài

Đối với mỗi trường hợp, tổ chức, doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị hồ sơ, tài liệu khác nhau. Trong nội dung bài viết hồ sơ công bố mỹ phẩm gồm những gì này chúng tôi sẽ đề cập tới trường hợp sử dụng dịch vụ và mỹ phẩm nhập khẩu.

Xem thêm:

Tra Cứu Thông Tin Hồ Sơ Công Bố Mỹ Phẩm Chính Xác

Công Bố Mỹ Phẩm Có Những Quy Định Gì Cần Quan Tâm?

Giấy Ủy Quyền Công Bố Mỹ Phẩm Có Những Quy Định Gì?

Tổ chức, doanh nghiệp cần chuẩn bị những tài liệu sau:

– 01 Phiếu công bố mỹ phẩm nhập khẩu (Luật Dân Việt  soạn thảo dựa trên những thông tin mà tổ chức, doanh nghiệp cung cấp)

– Scan bản gốc đăng ký kinh doanh hoặc giấy phep đầu tư (Tổ chức, doanh nghiệp cung cấp)

– Scan bản gốc giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho đơn vị phân phối theo mẫu (Đơn vị cung cấp)

– Scan bản gốc giấy chứng nhận lưu hành tự do cho sản phẩm công bố (Đơn vị cung cấp)

Tổ chức, doanh nghiệp cần lưu ý, giấy ủy quyền và giấy chứng nhận lưu hành tự do phải được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam. Có như vậy, hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu của doanh nghiệp mới đảm bảo đúng theo yêu cầu của pháp luật hiện hành.

Muốn yêu cầu dịch vụ của Luật Dân Việt  phải làm gì?

Như vậy, với các nội dung mà chúng tôi chia sẻ, tổ chức, doanh nghiệp đã hiểu rõ hồ sơ công bố mỹ phẩm gồm những gì. Trường hợp cần được tư vấn thêm hay muốn sử dụng dịch vụ của Luật Dân Việt , tổ chức, doanh nghiệp vui lòng liên hệ theo các kênh hỗ trợ trực tuyến của chúng tôi hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan