Hiểu Biết Đúng Quy Trình Đăng Ký Thương Hiệu Để Nhanh Thành Công

Hiểu Biết Đúng Quy Trình Đăng Ký Thương Hiệu Để Nhanh Thành Công

Quy trình đăng ký thương hiệu độc quyền là các bước để tiến hành đăng ký từ khi nộp đơn đăng ký tới khi được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu, trong trường hợp khách hàng cần tư vấn quy trình đăng ký thương hiệu, hãy liên hệ với Luật Dân Việt để được tư vấn.

Đăng ký thương hiệu là thủ tục xác lập quyền sở hữu của chủ sở hữu đối với logo, thương hiệu trong nhóm sản phẩm, dịch vụ mang thương hiệu. Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, tổng thời gian đăng ký thương hiệu là khoảng 12 tháng kể từ ngày chủ sở hữu nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Thời gian đăng ký thương hiệu hay thời gian xác lập quyền sở hữu thương hiệu là khoảng thời gian dài đối với chủ sở hữu. Để quý khách hàng hiểu được lý do thời gian đăng ký kéo dài, Luật Dân Việt xin đưa ra đây sơ lược về quy trình đăng ký thương hiệu để quý khách hàng tham khảo:

Nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ

Sau khi tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu (thương hiệu) tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ, quy trình đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ bao gồm các bước sau:

Quy trình đăng ký thương hiệu bắt đầu bằng việc thẩm định hình thức đơn

Thẩm định hình thức đơn đăng ký là giai đoạn đầu tiên của quá trình xem xét đơn. Thời gian thẩm định hình thức theo quy định là 1 tháng.

Tại đây, các chuyên viên thẩm định sẽ xem xét đến tính hợp lệ của các thông tin cung cấp trong đơn bao gồm: Thông tin chủ sở hữu; thông tin nhóm sản phẩm, dịch vụ đăng ký thương hiệu; thông tin mô tả thương hiệu (cách thức mô tả).

Về thông tin chủ sở hữu, chủ sở hữu có thể là pháp nhân hoặc cá nhân. Địa chỉ của pháp nhân phải đúng với Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Địa chỉ của cá nhân phải đúng với địa chỉ thường trú trên Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

Về thông tin nhóm sản phẩm, dịch vụ, nhóm sản phẩm dịch vụ phải phù hợp với quy định tại Thỏa ước Nice 10 (Bảng phân loại quốc tế hàng hóa/dịch vụ Ni-xơ phiên bản 10). Số lượng sản phẩm, dịch vụ giới hạn trong mỗi nhóm là 6 sản phẩm. Trong trường hợp số lượng tăng thêm, chi phí đăng ký sẽ được tính thêm cho mỗi sản phẩm tăng thêm. Nếu quy trình đăng ký thương hiệu này quý khách không rõ có thể yêu cầu chúng tôi trợ giúp.

Về thông tin mô tả thương hiệu, phần mô tả được quy định mô tả bên cạnh phần mẫu thương hiệu. Theo đó, khi mô tả, quý khách hàng lưu ý mô tả đúng với mẫu thương hiệu, nếu là từ nước ngoài thì cần phải dịch nghĩa ra tiếng Việt.

Kết quả của quy trình thẩm định, khách hàng nhận được: Chấp nhận đơn hợp lệ hoặc Dự định từ chối đơn hợp lệ.

2. Đăng công báo thông tin đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu:

Đăng công báo là giai đoạn tiếp theo, khi Quý khách hàng đã nhận được Chấp nhận đơn hợp lệ từ Cục Sở hữu trí tuệ. Thời gian đăng công báo là 2 tháng.

Tại giai đoạn này, các thông tin về mẫu nhãn hiệu, về chủ sở hữu, số lượng sản phẩm, dịch vụ sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ công bố trên số báo được cập nhật hàng tháng tại websites: http://www.noip.gov.vn/ của Cục Sở hữu trí tuệ.

3. Thẩm định nội dung thương hiệu, nhãn hiệu đăng ký

Thẩm định nội dung là giai đoạn cuối cùng của quy trình đăng ký thương hiệu độc quyền. Đây được coi là quy trình quan trọng nhất, xác định thương hiệu, nhãn hiệu có được chấp thuận bảo hộ hay xác lập quyền sở hữu của chủ sở hữu hay không. Thời gian thẩm định được quy định là 9 tháng (Tuy nhiên, thời gian thực tế có thể lâu hơn từ 12 đến 15 tháng).

Tại gian đoạn thẩm định này, chuyên viên thẩm định đơn sẽ xem xét đến nội dung của nhãn hiệu đăng ký. Cụ thể, xem xét các yếu tố sau:

Thứ nhất, nhãn hiệu không chứa các yếu tố mặc nhiên bị loại bỏ như: mang tên địa danh, danh nhân, vĩ nhân nổi tiếng; mang tính chất trái với thuần phong mỹ tục; mang huy hiệu, quốc huy; dấu hiệu của các tổ chức lớn;…

Thứ hai, nhãn hiệu không mang tính chất mô tả sản phẩm, dịch vụ đăng ký; mô tả nguồn gốc sản phẩm dẫn tới gây nhầm lẫn về nguồn gốc xuất xứ;….

Thứ ba, nhãn hiệu có bị trùng hay tương tự với những nhãn hiệu đã đăng ký trước đó hay chưa….

Thời gian đăng ký thương hiệu là khoảng thời gian dài mà chủ sở hữu phải chờ đợi để xác định thương hiệu của mình có được chấp thuận bảo hộ hay không. Theo đó, Luật Dân Việt xin lưu ý với quý khách hàng nên Có ý tưởng thiết kế mẫu nhãn hiệu và Tiến hành tra cứu trước khi đăng ký, tránh mất thời gian chờ đợi chấp thuận nhãn hiệu.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt