Giấy Phép Quảng Cáo Thực Phẩm Chức Năng 2020 Có Gì Khác Biệt?

Giấy Phép Quảng Cáo Thực Phẩm Chức Năng 2020 Có Gì Khác Biệt?

Luật Dân Việt được biết đến là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng hàng đầu hiện nay trên toàn quốc. Nhằm giúp quý khách hàng hiểu hơn về giấy phép quảng cáo cũng như tầm quan trọng của công việc này, Luật Dân Việt đã biên soạn bài viết sau. Kính mời quý khách hàng và độc giả cùng đọc.

Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng là giấy phép do Cục an toàn vệ sinh thực phẩm cấp cho đơn vị nộp hồ sơ xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo cho thực phẩm chức năng, việc cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo chỉ được thực hiện sau khi cơ quan đăng ký thẩm định hồ sơ và xác nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Quy định về quảng cáo thực phẩm chức năng

Các trường hợp không được cấp phép quảng cáo thực phẩm chức năng, sở dĩ ngay từ những thông tin đầu tiên, Luật Dân Việt đã đề cập đến các trường hợp không được cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng là vì muốn quý khách hàng nhận biết được khả năng xin giấy phép thành công hay thất bại. Hoặc nếu không may thất bại sẽ phải sửa đổi những gì để thành công.

Những quảng cáo không được cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng gồm có:

– Quảng cáo thực phẩm chức năng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo

– Quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng hoặc quá với công dụng của sản phẩm

– Quảng cáo thực phẩm chức năng trái với quy định an toàn thực phẩm

– Quảng cáo thực phẩm chức năng là thuốc có tác dụng chữa bệnh

– Sản phẩm quảng cáo là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng

– Quảng cáo thực phẩm chức năng dùng hình ảnh, thư tín của bệnh nhân, đơn vị, nhân viên y tế

– Quảng cáo dưới dạng bài viết có nội dung đề cập đến tác dụng điều trị bệnh

– Cùng một số điều khoản khác theo quy định quảng cáo đã được pháp luật thông qua

Như vậy, để đảm bảo khả năng đăng ký thành công giấy phép quảng cáo thực phẩm, khách hàng nên xem xét kỹ những trường hợp trên để có biện pháp phù hợp.

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng như thế nào?

Bước 1: Nộp hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng tại Cục An toàn thực phẩm

Bước 2: Cục trả giấy biên nhận hồ sơ. Đối với những hồ sơ xin cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng nộp qua bưu điện, thì ngày biên nhận hồ sơ sẽ dựa trên dấu đến của Cục.

Bước 3: Cục kiểm tra và thông báo lại cho khách hàng sau 10 ngày. Nếu hồ sơ xin giấy phép hợp lệ, Cục An toàn thực phẩm sẽ cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm. Còn nếu hồ sơ không đạt yêu cầu, Cục sẽ trả lại và nêu ra nguyên nhân.

Bước 4: Trả kết quả đến khách hàng xin giấy phép

Sau khi nắm được quy trình xin giấy phép, tiếp theo Luật Dân Việt sẽ cùng bạn tìm hiểu chuyên sâu về các mục liên quan.

Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Thành phần hồ sơ:

– Đơn xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng (theo mẫu quy định)

– Đối với doanh nghiệp trong nước cần có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao có dấu đơn vị xin giấy phép)

– Đối với doanh nghiệp nước ngoài cần có giấy phép thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam (bản sao có dấu)

– Đối với thực phẩm chức năng chưa có quy chuẩn kỹ thuật cần có giấy xác nhận công bố an toàn thực phẩm (bản sao có dấu đơn vị xin giấy phép quảng cáo) hoặc giấy tiếp nhận công bố đáp ứng yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền

– Văn bản thông tin chi tiết về thực phẩm chức năng quảng cáo (bản sao có dấu). Văn bản này phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

– Thực phẩm chức năng dự định quảng cáo cần phải có:

Đối với quảng cáo truyền hình, điện ảnh, phát thanh

+ Nội dung quảng cáo (01 bản) được ghi dưới dạng đĩa

+ Kịch bản quảng cáo (02 bản) có đóng dấu của đơn vị đăng ký giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Đối với quảng cáo trên báo viết, tờ rơi, áp phích, poster, các cổng thông tin điện tử

+ Ma-két nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng (02 bản) có dấu đơn vị xin giấy phép

+ File mềm ghi nội dung quảng cáo

– Nếu thực phẩm chức năng quảng cáo không có bản thông tin chi tiết cần phải có tài liệu chứng minh cho thông tin (có dấu giáp lai đơn vị xin giấy phép)

– Mẫu nhãn thực phẩm chức năng được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận (bản sao có dấu)

Xem thêm:

Công Bố Mỹ Phẩm Online Có Được Không? Cần Hỗ Trợ Phải Làm Gì?

Quy Trình Đăng Ký Mã Vạch Cho Sản Phẩm Hiện Nay Có Gì Khác Biệt?

Nộp hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng ở đâu?

Sau khi hoàn tất mọi tài liệu, hồ sơ theo yêu cầu, quý khách hàng sẽ tiến hành nộp hồ sơ theo 3 hình thức sau:

– Nộp hồ sơ giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng tại Cục An toàn thực phẩm tại 135 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội.

– Quý khách hàng ở xa có thể gửi qua đường bưu điện về địa chỉ Cục An toàn thực phẩm như trên (135 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội)

– Quý khách hàng ủy quyền cho nhà cung cấp dịch vụ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng (ví dụ như Luật Dân Việt) nộp và nhận kết quả hồ sơ. Trường hợp quý khách hàng sử dụng dịch vụ ngoài, mọi thủ tục đều sẽ do nhà cung cấp chuẩn bị đầy đủ. Quý khách hàng chỉ việc cung cấp thông tin, tài liệu và nhận kết quả.

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng là giấy phép mà Cục an toàn vệ sinh thực phẩm cấp cho doanh nghiệp sau khi xem xét hồ sơ xin giấy phép và kết luận hồ sơ xin giấy phép đúng với quy định của pháp luật Việt Nam.

Sau khi có được giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng, doanh nghiệp xin cấp phép có thể tiến hành quảng cáo thực phẩm chức năng theo nội dung đã được cấp phép.

Mọi hành vi quảng cáo ngoài nội dung cấp phép đều sẽ bị coi là hành vi vi phạm và có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tại sao 100 người muốn xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng có đến 90 người sử dụng dịch vụ của Luật Dân Việt?

Nhận được sự tín nhiệm của quý khách hàng là niềm tự hào vô cùng lớn của Luật Dân Việt. Tất nhiên, không phải ngẫu nhiên Luật Dân Việt nhận được “quả ngọt” này, mà đó là kết quả của một hành trình dài đầy nỗ lực và nhiệt huyết.

Trong một cuộc khảo sát nhỏ những khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ xin cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng của chúng tôi, hầu hết mọi người đều bộc bạch rằng “Tìm hiểu thủ tục, hồ sơ thấy phức tạp quá mà tôi lại không rành về khoản này, nên thôi tốn kém một ít chi phí nhưng có nhiều thời gian để làm các việc khác”. Và như thế, mọi người tìm đến Luật Dân Việt với mong muốn nhận được một dịch vụ trọn gói, hoàn hảo.

Quy trình dịch vụ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng của Luật Dân Việt cụ thể như sau:

Tiếp nhận yêu cầu từ quý khách hàng

Từ những thông tin liên hệ mà Luật Dân Việt đã cung cấp:

Tư vấn, trao đổi và báo giá dịch vụ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Ở bước này, Luật Dân Việt sẽ dựa trên những thông tin mà quý khách hàng cung cấp để đánh giá sơ bộ về khả năng xin giấy phép. Lúc này sẽ có hai tình huống xảy ra:

– Nếu thông tin đầy đủ, chính xác, Luật Dân Việt sẽ kê khai những tài liệu cần để tiến hành xin giấy phép.

– Nếu thông tin không đủ, thiếu chính xác, Luật Dân Việt sẽ hướng dẫn khách hàng sửa đổi, bổ sung

Dựa trên những tư vấn của Luật Dân Việt, nếu quý khách hàng cảm thấy hài lòng và muốn sử dụng dịch vụ, chúng tôi sẽ gửi báo giá giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng để quý khách hàng tham khảo. Sau khi kiểm tra báo giá, nếu quý khách hàng chưa hài lòng hay cần giải đáp một số thắc mắc, hãy trao đổi lại với luật sư, chuyên viên phụ trách. Họ sẽ giúp bạn tìm thấy câu trả lời thỏa đáng nhất.

Nhiều quý khách hàng muốn Luật Dân Việt công khái báo giá giấy phép thực phẩm chức năng tại đây để tiện cho việc tham khảo. Nhưng vì mỗi trường hợp báo giá sẽ có những thay đổi khác nhau. Do đó, rất khó để Luật Dân Việt trình bày hết trong một bài viết nhỏ này. Cho nên, nếu cần tư vấn và báo giá, hãy liên hệ với chúng tôi để có câu trả lời.

Luật Dân Việt trực tiếp làm việc với cơ quan chức năng

Mọi tài liệu ngay khi hoàn thành sẽ được luật sư, chuyên viên pháp lý của Luật Dân Việt trực tiếp nộp tại cơ quan đăng ký giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng. Vì hồ sơ được tư vấn, hỗ trợ soạn thảo bởi những luật sư có chuyên môn, kinh nghiệm dày dặn nên hầu như sẽ không phải chỉnh sửa, bổ sung thông tin nào. Nhờ vậy, khách hàng sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí đáng kể.

Nhận hồ sơ, bàn giao kết quả cho khách hàng

Luật Dân Việt sẽ chủ động nhận kết quả xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng tại cơ quan nhà nước. Sau đó, trực tiếp đến địa chỉ quý khách hàng cung cấp để bàn giao lại kết quả. Với việc cung cấp dịch vụ toàn diện này, khách hàng sẽ không phải di chuyển qua lại giữa nhiều địa điểm.

Những kiến thức cần biết về giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng mà Luật Dân Việt trình bày trên hy vọng sẽ giúp ích được phần nào cho quý bạn đọc. Nếu có những thắc mắc hay góp ý nào hãy phản hồi lại cho chúng tôi theo thông tin dưới website. Luật Dân Việt chân thành cảm ơn!

Một số khách hàng đã sử dụng dịch vụ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng của Luật Dân Việt thành công:

STT TÊN DOANH NGHIỆP TÊN SẢN PHẨM HÌNH THỨC QUẢNG CÁO SỐ GP
1 Công ty TNHH Các giải pháp liên Nhật Việt Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SUGODENSETSU Quảng cáo bằng bài viết 00847/2018/ATTP-XNQC
2 Công ty TNHH Thương mại Thế Cường Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Hà mè đen tóc nang Quảng cáo bằng video 01456/2018/ATTP-XNQC
3 Công ty cổ phẩn Sen Trading Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hero Perfect Quảng cáo bằng video 00382/2020/ATTP-XNQC
4 Công ty TNHH Robinson Pharma Usa Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Robvita Quảng cáo bằng bài viết 00166/2020/ATTP-XNQC
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Calcium Softgel Quảng cáo bằng bài viết 00178/2020/ATTP-XNQC
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: ALOE VERA Quảng cáo bằng bài viết 00529/2020/ATTP-XNQC
5 Công ty cổ phần thương mại dược phẩm Phú Thái Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nước uống Đông trùng hạ thảo – Dongchoonghacho Premium Gold Quảng cáo bằng bài viết 01628/2018/ATTP-XNQC
6 Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ P2H Thực phẩm bảo vệ sức khỏe ProBio-White Quảng cáo bằng bài viết 01940/2017/ATTP-XNQC
7 Công ty cổ phần dược phẩm Khang Gia Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tỏi đen Blaga Quảng cáo bằng bài viết 01047/2018/ATTP-XNQC
8 Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Công nghệ Hoàng Anh Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Osaka gold Quảng cáo bằng bài viết 00297/2020/ATTP-XNQC
9 Công ty cổ phần phân phối xuất nhập khẩu Vinaco-op Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Nước uống giã rượu Hovenia Quảng cáo bằng video 02273/2016/ATTP-XNQC
10 Công ty cổ phần Phúc Nguyên Việt Nam Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Boils Toxic U Nhọt Quảng cáo bằng bài viết 01987/2017/ATTP-XNQC

Quý khách có thể THAM KHẢO chuyên mục HỎI – ĐÁP Thủ tục xin Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng sau đây:

Câu hỏi 1: Hình thức quảng cáo thực phẩm chức năng như thế nào?

Chào Luật sư, Công ty tôi có kinh doanh 1 loại sản phẩm là thực phẩm chức năng, công ty tôi muốn quảng cáo sản phẩm này dưới hình thức Maket và sẽ được dán tại các cửa hàng dược phẩm; trên website công ty dưới dạng banner. Luật sư vui lòng cho tôi hỏi, chúng tôi sẽ phải xin 02 giấy phép quảng cáo (01 cho Maket được dán tại cửa hàng dược phẩm và 01 cho maket được thể hiện trên website công ty)? Mong sớm nhận được sự tư vấn của Luật sư:

Trả lời:

Chào Anh, với câu hỏi của Anh chúng tôi trả lời như sau:

Về thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng sẽ được xin cho nội dung của giấy phép, 1 nội dung được thể hiện dưới 1 hình thức cụ thể như maktet sẽ có thể quảng cáo trên nhiều phương tiện quảng cáo khác nhau nhưng nếu nội dung quảng cáo khác nhau, mỗi nội dung sẽ phải xin 1 giấy phép.

Ví dụ: Anh có 1 TVC quảng cáo thực phẩm chức năng Anh có thể đưa nội dụng này lên quảng cáo trên TV hoặc quảng cáo trên website của Công ty (mặc dù quảng cáo trên 2 phương tiện khác nhau nhưng sẽ chỉ phải xin 1 giấy phép do nội dung quảng cáo giống nhau) nhưng nếu Anh có 1 TVC và 1 Maket Anh sẽ phải xin 02 giấy phép vì nội dung quảng cáo của 2 hình thức này là khác nhau.

Trường hợp cụ thể của Anh, với 1 maket quảng cáo và nội dung là giống nhau Anh có thể vừa quảng cáo tại cửa hàng dược phẩm vừa có thể quảng cáo trên website công ty và khi xin giấy phép trong nội dung đơn xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng, khi ghi mục phương tiện quảng cáo Anh sẽ gửi quảng cáo trên Intrernet và quảng cáo maket tại cửa hàng dược phẩm.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi với câu hỏi của Anh, trường hợp cần thêm nội dung tư vấn, Anh có thể liên hệ lại với chúng tôi theo địa chỉ được ghi bên dưới bài viết này.

Câu hỏi 2: Nội dung quảng cáo và giấy xác nhận quảng cáo thực phẩm chức năng gồm những gì?

Tôi muốn được tư vấn về nội dung bắt buộc cần có khi xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng và nội dung giấy các nhận quảng cáo sẽ được Cục an toàn vệ sinh thực phẩm cấp gồm những thông tin gì? Cảm ơn Luật sư và mong Luật sư sớm trả lời câu hỏi này của tôi.

Trả lời:

Chào Anh, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của Anh nêu trên như sau:

– Nội dung bắt buộc phải có khi quảng cáo thực phẩm chức năng bao gồm:

  1. Nội dung quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải phù hợp với Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
  2. Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải có các nội dung sau đây:
  3. a) Tên thực phẩm, phụ gia thực phẩm;
  4. b) Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.
  5. Quảng cáo thực phẩm chức năng phải thực hiện theo quy định tại Khoản 2 nêu trên và các nội dung sau đây:
  6. a) Tác dụng chính và các tác dụng phụ (nếu có);
  7. b) Khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.
  8. Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.
  9. Quảng cáo thực phẩm chức năng trên báo nói, báo hình phải đọc rõ ràng nội dung quy định tại Điểm a Khoản 2 và Khoản 3 nêu trên.

Như vậy, khi tiến hành xây dựng nội dung để xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng, Anh cần chú ý những nội dung bắt buộc nêu trên phải có.

– Nội dung giấy xác nhận quảng cáo thực phẩm chức năng bao gồm những thông tin sau:

Sau khi hồ sơ xin giấy phép được nộp và được Cục an toàn vệ sinh thực phẩm chấp nhận, Cục ATVSTP sẽ cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo cho đơn vị xin giấy phép, nội dung giấy xác nhân bao gồm:

+ Thông tin vể tổ chức, cá nhân được quảng cáo

+ Thông tin về địa chỉ của tổ chức, cá nhân

+ Thông tin về nội dung quảng cáo gồm: tên sản phẩm quảng cáo, số tiếp nhận quảng cáo, hình thức quảng cáo

+ Thông tin về tài liệu quảng cáo kèm như Maket, TVC, Tờ rơi…vv.

Sau khi được cấp giấy xác nhận quảng cáo thực phẩm chức năng, đơn vị được cấp phép sẽ tiến hành quảng cáo theo nội dung đã xin phép và thể hiện trong giấy xác nhận nêu trên.

Xin Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng ở đâu?

Trả lời: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ, thẩm định hồ sơ và cấp giấy xác nhận quảng cáo thực phẩm chức năng là Cục an toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ Y tế

Thời hạn giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng?

Trả lời: Thời hạn giấy xác nhận nội dung quảng cáo là tương ứng với thời hạn còn lại của giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng.

Lệ phí xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng?

Trả lời: Lệ phí cho việc xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng là 1.800.000 VND

Cá nhân có xin được giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng không?

Trả lời: Cá nhân không xin được giấy xác nhận nội dung quảng cáo, giấy phép quảng cáo chỉ cấp cho pháp nhân

Có tra cứu giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng hay không?

Trả lời: Doanh nghiệp có thể tra cứu giấy xác nhận nội dung quảng cáo qua website sau đây: http://xacnhanquangcao.vfa.gov.vn.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt