Giáo Viên Có Được Thành lập Doanh Nghiệp Không?

Rất nhiều khách hàng thắc mắc việc giáo viên có được thành lập doanh nghiệp hay không? Qua bài viết này chúng tôi sẽ tư vấn và trả lời cho câu hỏi này để khách hàng tham khảo.

giao-vien-co-duoc-thanh-lap-doanh-nghiep-khong

Ngày nay, giáo viên hệ công lập và dân lập có số lượng khá đông. Bên canh đó các trung tâm, cơ sở đào tạo tư nhân cũng góp phần tạo nên nguồn lao động giáo viên khá dồi dào. Nguồn giáo viên được hình thành dựa trên cơ sở khác nhau như: giáo viên có thể là viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập hoặc giáo viên cũng có thể là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tại các trung tâm, cơ sở đào tạo tư nhân. Vậy giáo viên có được thành lập doanh nghiệp không? Qua bài viết này Luật Dân Việt sẽ cung cấp cho mọi người câu trả lời cụ thể chính xác nhất theo quy định pháp luật hiện hành.

Giáo viên có được thành lập doanh nghiệp không?

Theo quy định tại Điều 18 Luật Doanh nghiệp về quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp của tổ chức, cá nhân:

Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

– Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

– Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

–  Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;

– Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

– Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

– Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp phiếu lý lịch tư pháp cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Căn cứ vào quy định nêu trên, trường hợp giáo viên là công chức, viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc tại các đơn vi sự nghiệp công lập không có quyền thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.

Trường hợp giáo viên không thuộc đối tượng công chức, viên chức nêu trên mà là người lao động làm việc theo hợp đồng tại các trung tâm, cơ sở đào tạo tư nhân… không thuộc các trường hợp cấm theo quy định tại Điều 18 Luật Doanh nghiệp năm 2020 có quyền thành lập doanh nghiệp như các đối tượng cá nhân khác.

Xem thêm:

8 Điều Cần Nhớ Khi Thành Lập Doanh Nghiệp Hiện Nay?

Mẫu quyết định thành lập doanh nghiệp mới nhất

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Luật Dân Việt

Đơn vị tư vấn của Luật Dân Việt sẽ giúp mọi người tìm hiểu kỹ về quy định pháp luật liên quan đến các điều kiện để thành lập doanh nghiệp, phân tích ưu nhược điểm để đưa lựa chọn phù hợp, chính xác và mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, Luật Dân Việt cũng tư vấn các vấn đề như: Mô hình và cơ cấu tổ chức của công ty, lựa chọn tên công ty, mức vốn điều lệ của công ty, địa chỉ trụ sở công ty hợp pháp, trách nhiệm, quyền hạn của người địa diện theo pháp luật của công ty…

Sau khi mọi người nắm rõ các vấn đề nêu trên, chúng tôi sẽ tiếp tục tư vấn và hỗ trợ trực tiếp các công việc cấp đăng ký kinh doanh và thủ tục sau khi thành lập. Cụ thể:

– Trực tiếp soạn hồ sơ thành lập công ty dựa trên các thông tin khách hàng cung cấp

– Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền

– Theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ và thông báo kết quả xử lý hồ sơ cho khách hàng

– Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại cơ quan nhà nước thay cho khách hàng

– Nộp hồ sơ xin khắc con dấu công ty và liên hệ đặt khắc dấu cho công ty

– Công bố mẫu dấu cho công ty

– Tư vấn về thủ tục sau thành lập công ty về thuế, mở tài khoản ngân hàng, đăng ký tham gia bảo hiểm…

Để được các luật sư, chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, giỏi chuyên môn của chúng tôi thực hiện thay mọi quy trình thủ tục và tư vấn pháp luật liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo các hình thức online như chát trực tuyến, kênh online social hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ tốt nhất.

 

 

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan