Gia Hạn Đăng Ký Bản Quyền Gồm Những Bước Nào?

Logo thương hiệu là điểm nhấn, là dấu hiệu để bạn có thể quảng bá công ty, dịch vụ của công ty tới khách hàng gần xa. Thủ tục đăng ký bản quyền logo được cung cấp bởi Luật Dân Việt sẽ giúp bạn thực hiện việc Đăng ký Logo một cách hiệu quả nhất.

Nếu không tiến hành đăng ký thủ tục logo trong thời gian quy định, quyền sở hữu trí tuệ của bạn có thể sẽ bị người khác chiếm hữu. Vậy, còn chần chờ gì nữa hãy cùng công ty Luật Dân Việt hoàn thành quy trình Thủ tục đăng ký bản quyền logo ngay hôm nay.

Logo có thể đăng ký dưới một trong hai hình thức hoặc cả hai hình thức bao gồm: nhãn hiệu và bản quyền. Đăng ký theo hình thức nhãn hiệu và đăng ký theo hình thức bản quyền hoàn toàn khác nhau. Vậy ưu thế của hình thức đăng ký bản quyền là gì và thủ tục đăng ký bản quyền logo ra sao, bài viết sau đây Luật Dân Việt sẽ lý giải thật chi tiết giúp quý khách hàng.

Lý do phải đăng ký bản quyền logo thực sự là gì?

Trước khi quyết định 1 việc gì đó, chúng ta đều muốn biết lý do tại sao ta làm việc đó. Do đó, trước khi đăng ký logo, chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao chúng ta phải đăng ký.

Đăng ký để được pháp luật bảo vệ: Chúng ta chỉ bảo vệ được tài sản (logo) của mình khi chứng minh được mình là chủ sở hữu của tài sản đó. Do đó, việc đăng ký sẽ giúp chúng ta chứng minh được ai là chủ sở hữu của tài sản đó và từ đó sẽ yêu cầu cơ quan pháp luật bảo vệ tài sản đó.

Đăng ký để được độc quyền sử dụng: Chỉ khi đăng ký và được cấp văn bằng bảo hộ cho logo đã đăng ký chúng ta mới được độc quyền sử dụng và không cho phép bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào được quyền sử dụng khi chưa có sự đồng ý của chúng ta.

Thu phí sử dụng từ việc đăng ký: Khi đã đăng ký và không có nhu cầu sử dụng hoặc logo đã trở lên phổ biến, chúng ta có thể cho phép bên khác sử dụng logo với điều khoản cụ thể trong đó có điều khoản cho phép chúng ta được thu 1 khoản phí nhất định từ việc sử dụng đó.

Tạo niềm tin cho khách hàng: Khách hàng chỉ tin tưởng sử dụng 1 sản phẩm mang logo chính thống (có sự đầu tư logo thông qua việc đăng ký và chứng minh quyền sở hữu). Do đó, với logo được gắn lên 1 sản phẩm và đã được đăng ký, niềm tin khách hàng hàng cho sản phẩm đó sẽ luôn lớn.

Hình thức đăng ký bản quyền logo?

Logo có thể đăng ký dưới một trong hai hình thức hoặc cả hai hình thức bao gồm: nhãn hiệu và bản quyền. Đăng ký theo hình thức nhãn hiệu và đăng ký theo hình thức bản quyền hoàn toàn khác nhau. Vậy ưu thế của hình thức đăng ký bản quyền là gì và thủ tục đăng ký bản quyền logo ra sao, nội dung sau đây Luật Dân Việt sẽ lý giải thật chi tiết giúp quý khách hàng.

Khi đăng ký bảo hộ dưới hình thức bản quyền, logo sẽ được nhìn nhận dưới danh nghĩa là một “tác phẩm mỹ thuật ứng dụng” – là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối và bố cục. Lúc này, điều kiện để được bảo hộ chỉ cần đảm bảo tính sáng tạo và tính nguyên gốc, không sao chép từ bất kỳ nguồn nào.

Cơ chế xác lập quyền: Quyền tác giả phát sinh khi tác phẩm đó được định hình, không phân biệt nội dung, ý nghĩa, chất lượng và không bắt buộc phải làm thủ tục đăng ký. Nhưng để đảm bảo quyền lợi của chính mình đồng thời thuận lợi trong quá trình hoạt động kinh doanh, chúng tôi khuyến nghị quý khách hàng nên đăng ký bản quyền cho tác phẩm.

Có thể kể đến 03 ưu thế khi thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền logo bao gồm:

– Không cần đăng ký vẫn phát sinh quyền, chỉ cần chứng minh mình là chủ sở hữu/tác giả của tác phẩm khi có tranh chấp phát sinh. Ngược lại, đối với nhãn hiệu thì bắt buộc phải đăng ký mới phát sinh quyền.

– Nếu đăng ký dưới hình thức bản quyền thì thời gian được cấp Giấy chứng nhận chỉ trong khoảng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Đối với nhãn hiệu thì thời gian để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu khá lâu, từ 13 – 18 tháng.

– Dễ dàng được Cục bản quyền tác giả chấp nhận chỉ cần đảm bảo tính sáng tạo và tính nguyên gốc.

Ngược lại, với nhãn hiệu do tính bảo hộ là tuyệt đối, nên để có kết quả cuối cùng được cấp GCN đăng ký nhãn hiệu là rất khó khăn, Cục SHTT phải thẩm định nội dung và tra cứu hệ thống một cách chặt chẽ và khắt khe trước khi ra quyết định cấp văn bằng hoặc từ chối cấp văn bằng.

Thủ tục đăng ký bản quyền logo mới nhất hiện nay

Để thực hiện thủ tục này, chủ sở hữu hoặc tác giả cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

– Tờ khai theo mẫu quy định. Quý khách hàng chưa có mẫu tờ khai có thể liên hệ với Luật Dân Việt để được cung cấp. Trong tờ khai nêu rõ các thông tin về người nộp, tác giả, chủ sở hữu bằng tiếng Việt. Bên cạnh đó, tờ khai còn phải tóm tắt nội dung tác phẩm dự định đăng ký bản quyền. Cuối đơn người kê khai thông tin sẽ phải cam kết trách nhiệm về nội dung đã cung cấp.

– Logo dự định đăng ký bản quyền (02 bản in)

– Nếu sử dụng dịch vụ, quý khách hàng sẽ cần phải cung cấp thêm một hợp đồng ủy quyền

– Nếu logo đăng ký được chuyển giao, kế thừa, mua bán từ người khác cần phải có giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền.

– Nếu logo là sản phẩm của nhiều tác giả cần có thêm văn bản chứng minh sự đồng thuận của mọi người

– Tương tự, nếu đăng ký logo thuộc sở hữu chung cũng cần có văn bản xác minh sự đồng thuận của các chủ sở hữu

– Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước (bản sao)

– Bản sao chứng minh thư của tác giả;

– Trường hợp logo thuê đơn vị ngoài thực hiện sẽ cần thêm hợp đồng dịch vụ chứng minh. Hoặc nếu logo được thực hiện bởi nhân viên trong công ty cần có bản quyết định giao việc.

– Một số thủ tục đăng ký bản quyền logo khác (tùy từng trường hợp)

Dịch vụ thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền logo chuyên nghiệp tại Luật Dân Việt

Nếu bạn chưa nắm rõ quy trình thủ tục đăng ký logo công ty thì có thể liên hệ công ty luật Dân Việt để được tư vấn một cách rõ ràng về quy trình và các thủ tục cần chuẩn bị. Bạn có thể nhờ các luật sư tư vấn:

+ Tư vấn miễn phí cho khách hàng các cách thức để nộp hồ sơ và các vấn đề liên quan đến đăng ký logo dưới hình thức bản quyền và dưới hình thức nhãn hiệu để Quý khách hàng nắm rõ và lựa chọn;

+  Tư vấn cho khách hàng về các nhóm logo thương hiệu theo phân loại quốc tế

+  Giúp khách hàng điều chỉnh các logo trùng với các thương hiệu đã đăng ký bảo hộ

+  Thiết kế logo mới cho công ty dựa trên các thông tin nghiên cứu tránh sự trùng lặp

+  Giúp khách hàng mô tả về logo đăng ký của mình một cách chính xác nhất giúp khách hàng bảo hộ ý nghĩa và hình thức trình bày logo chuẩn xác  nhất.
+  Tư vấn hỗ trợ cho khách hàng cách thức đăng ký hình thức đăng nhãn hiệu logo trên bao bì nhãn mác, kiểu dáng sản phẩm.

+ Đặc biệt, chúng tôi còn là đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ thủ tục đăng ký bản quyền logo cho khách hàng một cách trọn gói. Điều này được hiểu rằng Luật Dân Việt sẽ thay mặt quý khách hàng soạn hồ sơ – nộp hồ sơ và xử lý toàn bộ các vấn đề liên quan đến thủ tục đăng ký bản quyền logo thay cho quý khách hàng.

Khách hàng chỉ cần chuẩn bị giấy ủy quyền cho Luật Dân Việt và một số thông tin cần thiết khác, chúng tôi sẽ hỗ trợ toàn bộ từ bước khai – ký – hoàn thiện hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý hồ sơ và vướng mắc phát sinh tại Cục bản quyền cho đến khi nhận được Giấy chứng nhận bản quyền trao cho Quý khách hàng.

Với các luật sư giỏi và chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong việc đăng ký bản quyền logo bạn sẽ được tư vấn về quy trình thủ tục một cách rõ ràng nhất, tuyệt đối không để bạn mất nhiều thời gian cho công việc.

Khi có những rắc rối trong việc đăng ký bản quyền logo hay tranh chấp về quyền sở hữu, công ty nước ngoài muốn đăng ký bản quyền logo tại Việt  Nam…hãy gọi ngay cho chúng tôi để được giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng nhất, ngoài ra bạn có thể liên hệ trực tiếp tại công ty.

Công ty luật Dân Việt cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền logo trọn gói chỉ cần khách hàng giao các tư liệu liên quan chúng tôi có thể giúp bạn hoàn thành thủ tục chỉ trong vòng 24h.

Trước khi đăng ký bản quyền, nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm đến thời hạn bảo hộ tác phẩm và thắc mắc “gia hạn đăng ký bản quyền gồm những bước nào?”.

Một trong những đặc điểm làm nên sự khác biệt giữa các tác phẩm thuộc quyền tác giả và các đối tượng sở hữu công nghiệp là thời hạn bảo hộ. Vậy nếu đăng ký bản quyền, quyền tác giả đối với tác phẩm được bảo hộ trong bao lâu và có thể thực hiện gia hạn hay không? Gia hạn đăng ký bản quyền gồm những bước nào? Qua nội dung bài viết này, Luật Dân Việt mong rằng quý độc giả sẽ không còn băn khoăn những vấn đề trên, lựa chọn cho mình hình thức đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ phù hợp.

Xem thêm:

Xin Công Bố Hàng Mỹ Phẩm Gồm Những Bước Thực Hiện Nào?

Đăng Ký Mã Vạch Cho Công Ty (Những điều cần phải biết)

Hồ Sơ Đăng Ký Mã Số Mã Vạch Gồm Những Tài Liệu Nào?

Sản phẩm trí tuệ được bảo hộ quyền tác giả

Trước khi đi vào trả lời cho câu hỏi “gia hạn đăng ký bản quyền gồm những bước nào?”, hãy cùng làm rõ những tài sản trí tuệ được bảo hộ quyền tác giả tương ứng. Tác phẩm chính là tài sản trí tuệ được bảo hộ quyền tác giả. Tác phẩm do tác giả sáng tạo nên và có thể được phân loại như sau:

Thứ nhất, dựa vào lĩnh vực sáng tạo, tác phẩm có thể được chia thành:

– Tác phẩm văn học (như truyện, thơ…);

– Tác phẩm nghệ thuật (như bài hát, tác phẩm hội họa, tác phẩm điêu khắc…);

– Tác phẩm khoa học ( như bài viết, công trình nghiên cứu…);

Thứ hai, dựa vào nguồn gốc tạo thành, tác phẩm có thể được chia thành:

– Tác phẩm nguyên sinh, hay tác phẩm gốc: nội dung tác giả xây dựng nên thể hiện ý tưởng sáng tạo đầu tiên của mình;

– Tác phẩm phái sinh: được tạo trên cơ sở đã có của một hoặc nhiều tác phẩm (như tác phẩm dịch thuật, tác phẩm phóng tác, tác phẩm cải biên, tác phẩm chuyển thể…). Tác phẩm phái sinh chỉ được bảo hộ quyền tác giả nếu không gây phương hại đến quyền tác giả đối với tác phẩm được sử dụng để tạo nên nó.

Một số sản phẩm trí tuệ trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật, khoa học nhưng không có yếu tố sáng tạo thì không được bảo hộ quyền tác giả tương ứng (như tin tức thời sự thuần túy đưa tin, văn bản pháp luật, quy trình, hệ thống, khái niệm…).

Gia hạn đăng ký bản quyền gồm những bước nào?

Trả lời cho câu hỏi “gia hạn đăng ký bản quyền gồm những bước nào?” cũng chính là làm rõ thời hạn bảo hộ các quyền tác giả. Theo pháp luật sở hữu trí tuệ hiện hành, các quyền tác giả được chia thành hai nhóm, đó là: nhóm quyền nhân thân và nhóm quyền tài sản, trong đó:

– Nhóm quyền nhân thân trừ quyền công bố tác phẩm được bảo hộ vô thời hạn;

– Nhóm quyền tài sản và quyền công bố được bảo hộ trong một khoảng thời gian xác định và không thể gia hạn, tức là có thời hạn. Tùy vào loại hình tác phẩm mà thời hạn này có thể khác nhau. Ví dụ: tác phẩm nhiếp ảnh có thời hạn bảo hộ là 75 năm kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên, với tác phẩm nhiếp ảnh chưa được công bố trong 25 năm kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo hộ là 100 năm kể từ khi tác phẩm được định hình; tác phẩm văn học thì thời hạn bảo hộ là trọn đời tác giả và 50 năm tiếp theo năm tác giả chết, nếu tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn này chấm dứt vào năm thứ 50 sau năm đồng tác giả cuối cùng chết.

Như vậy thời gian bảo hộ các quyền tác giả tương đối dài và không thể thực hiện gia hạn thời hạn bảo hộ hay gia hạn đăng ký bản quyền giống như các đối tượng thuộc quyền sở hữu công nghiệp.

Luật Dân Việt hỗ trợ các vấn đề pháp lý về đăng ký bản quyền

Thực tế, “gia hạn đăng ký bản quyền gồm những bước nào?” chỉ là một trong số rất nhiều các thắc mắc có liên quan đến thủ tục đăng ký bản quyền tác giả. Với tư cách là tổ chức hợp pháp có chức năng đại diện, hỗ trợ pháp lý về sở hữu trí tuệ nói chung và về quyền tác giả, quyền liên quan nói riêng, Luật Dân Việt sẽ cung cấp các thông tin pháp luật hữu ích để phần nào tháo gỡ những vướng mắc mà Quý vị gặp phải.

Đặc biệt, với các cá nhân, tổ chức có tác phẩm và mong muốn bảo vệ các quyền tác giả một cách hữu hiệu, trọn vẹn nhất bằng việc đăng ký bản quyền, Luật Dân Việt cung cấp dịch vụ trọn gói, đảm bảo chất lượng, hiệu quả đi kèm với mức phí dịch vụ hợp lý, nhiều ưu đãi, hỗ trợ sau đăng ký. Cũng bởi chất lượng dịch vụ của mình, trong suốt hơn 10 năm qua, Luật Dân Việt có cơ hội đồng hành cùng hàng ngàn tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả trong việc bảo vệ các quyền tác giả của mình.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan