Được bồi thường bằng đất hay bằng tiền khi bị thu hồi đất?

Khi Nhà nước thu hồi đất, bên cạnh vấn đề về điều kiện được bồi thường và giá bồi thường, phương thức bồi thường bằng đất hay bằng tiền cũng được người dân rất quan tâm. Vậy, khi Nhà nước thu hồi đất được bồi thường bằng đất hay bằng tiền?

Câu hỏi: Tôi có 1 nền nhà là đất ở nhưng chưa làm nhà nay bị Nhà nước thu hồi làm khu tái định cư. Tôi được đền bù theo giá của Nhà nước hay giá thị trường (giá đất ở địa phương không có biến động)? Theo khoản 1 Điều 79 Luật Đất đai tôi có được đền bù lại bằng đất ở không? Trong khi quỹ đất tái định cư ở địa phương có nhưng tôi không thích bồi thường tiền chỉ thích đền bù bằng đất ở vì tôi chuẩn bị tách hộ cho con theo luật như vậy tôi có được hay không? Rất mong được giải đáp vấn đề này.

Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai.

Bồi thường về đất là việc Nhà nước trả lại giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất thu hồi cho người sử dụng đất.

Nhà nước thu hồi đất trong trường hợp nào?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 16 Luật Đất đai 2013 quy định các trường hợp Nhà nước thu hồi đất gồm:

– Thu hồi vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

– Thu hồi do vi phạm pháp luật về đất đai.

– Thu hồi do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Được bồi thường bằng đất hay bằng tiền khi bị thu hồi đất? (Ảnh minh họa)

Đền bù đất theo giá Nhà nước hay giá thị trường?

Tại khoản 4 Điều 114 Luật Đất đai 2013 được quy định làm căn cứ để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Theo đó, giá đất cụ thể sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định. Cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh sẽ có trách nhiệm giúp Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức thực hiện xác định giá đất cụ thể thông qua việc thuê tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất.

Căn cứ kết quả tư vấn xác định giá đất, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh trình Hội đồng thẩm định giá đất xem xét trước khi trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định. Giá đất cụ thể của từng tỉnh sẽ được đăng tải lên trang thông tin điện tử cấp tỉnh giúp người dân có thể tra cứu một cách dễ dàng.

Như vậy, căn cứ vào quy định của pháp luật, khi thu hồi đất Nhà nước sẽ bồi thường theo giá đất cụ thể. Điều này có nghĩa là không có trường hợp đất bị thu hồi được bồi thường theo giá thị trường.

Được bồi thường bằng đất hay bằng tiền khi bị thu hồi đất?

Việc Nhà nước bồi thường bằng đất hay bằng tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố, điều kiện khác nhau theo các trường hợp sau đây:

Căn cứ Điều 79 Luật Đất đai 2013 và Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như sau:

– Trường hợp 1: Nếu thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của UBND cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền.

– Trường hợp 2: Khi thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của UBND cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

Như vậy, việc Nhà nước bồi thường bằng đất hay bằng tiền được thực hiện theo các trường hợp ở trên. Đối với trường hợp của bạn, bạn cần xác định đất khi bị thu hồi có đủ điều kiện để được bồi thường về đất ở hay không.

Trên đây là giải đáp về Được bồi thường bằng đất hay bằng tiền khi bị thu hồi đất? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan