Đóng BHXH ngắt quãng có được hưởng chế độ thai sản không?

Chế độ thai sản là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH). Đặc biệt với lao động đóng BHXH ngắt quãng có được hưởng chế độ thai sản không?

Không đóng BHXH liên tục có được hưởng chế độ thai sản?

Câu hỏi: Tôi đang làm việc tại một công ty xuất nhập khẩu, tôi đóng BHXH từ tháng 04/2020 đến tháng 08/2020 tôi nghỉ làm. Tháng 10/2020 tôi đi làm lại và tiếp tục được đóng BHXH cho đến khi sinh (dự kiến sinh tháng 07/2021). Nếu tính ra tôi đóng được 05 tháng liên tục, nghỉ 01 tháng rồi tiếp tục đóng lại. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được hưởng chế độ thai sản khi sinh con không? – Trương Ly (Bình Dương).

Trả lời:

Theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, điều kiện hưởng chế độ thai sản được quy định như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Căn cứ quy định trên, lao động nữ sinh con đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Đồng thời, khoản 5 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội cũng nêu rõ:

5. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Có thể thấy trường hợp đóng bảo hiểm xã hội ngắt quãng thì thời gian đã đóng bảo hiểm trước đó được cộng dồn với thời gian đóng bảo hiểm sau.

Ngoài ra, hiện nay pháp luật không có quy định nào khác yêu cầu người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội liên tục mới được hưởng chế độ thai sản.

Như vậy, không bắt buộc người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội liên tục mới được hưởng chế độ thai sản. Chỉ cần đóng từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con là đủ điều kiện.

đóng BHXH ngắt quãng có được hưởng chế độ thai sản không

Đóng BHXH ngắt quãng có được hưởng chế độ thai sản không? (Ảnh minh họa)

Đóng BHXH 5 tháng được hưởng chế độ thai sản không?

Câu hỏi: Tôi đóng bảo hiểm xã hội được 05 tháng và chưa đến ngày đóng bảo hiểm xã hội tháng thứ 6 thì tôi đã sinh con. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được hưởng tiền thai sản hay không? – Hồng Hà (honghahoang…@gmail.com).

Trả lời:

Theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội cần đáp ứng điều kiện sau đây để được hưởng chế độ thai sản:

– Lao động nữ sinh con phải đóng bảo hiểm xã hội trước đó từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng.

– Lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Theo đó, thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

– Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

– Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định trên.

Qua những quy định trên, điều kiện để lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Trường hợp của bạn đọc, khi bạn sinh con mới chỉ đóng bảo hiểm xã hội được 05 tháng. Do vậy, bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Xem thêm: https://luatdanviet.com/quyen-loi-khi-tham-gia-bhxh-tu-nguyen-it-ai-biet

Tự đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản được không?

Câu hỏi: Em đóng bảo hiểm xã hội được 04 tháng rồi nghỉ làm. Sau nghỉ làm thì em mới biết vừa có bầu nên hiện tại em muốn tự tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ thai sản được không? – Phạm Như (Thái Nguyên).

Trả lời:

Về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Căn cứ Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nữ sinh con đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Theo thông tin bạn đưa ra, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được 04 tháng, hiện tại đang có bầu, bởi vậy bạn có thể tiếp tục đi làm để tham gia bảo hiểm xã hội và hưởng chế độ thai sản.

Về đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trường hợp với câu hỏi của bạn muốn tự tiếp tục đóng, trong đó có bảo hiểm xã hội tự nguyện người dân có thể tự tham gia. Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội quy định bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ bao gồm:

– Hưu trí.

– Tử tuất.

Từ những phân tích trên, bạn đọc không thể đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng chế độ thai sản. Do đó, bạn có thể tiếp tục đi làm, tham gia bảo hiểm xã hội để đủ thời gian hưởng chế độ thai sản.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
LUAT-SU-TRANH-TUNG-LUAT-DAN-VIET-1

Kết nối Luật Dân Việt

Nhận update thông tin pháp lý

Đăng ký để nhận thông tin pháp lý mới nhất

Tin mới

Bài viết liên quan