Điều Kiện Kinh Doanh Thương Mại Điện Tử Mới Nhất Nên Biết

Điều Kiện Kinh Doanh Thương Mại Điện Tử Mới Nhất Nên Biết

Điều kiện kinh doanh thương mại điện tử như thế nào? Có nội dung nào cần phải đặc biệt quan tâm? Thực hiện ra sao để pháp luật Việt Nam chấp nhận? Luật Dân Việt dựa trên những kiến thức đúc kết được sẽ đưa ra những chia sẻ hữu ích.

Theo quy định tại Luật Đầu tư 2020 thì kinh doanh thương mại điện tử (hay gọi chung hoạt động thương mại điện tử) là một trong số các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, nếu doanh nghiệp muốn triển khai các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử như thiết lập website thương mại điện tử bán hàng, sàn giao dịch thương mại điện tử hay website đấu giá trực tuyến, khuyến mại trực tuyến… thì trước hết cần phải đáp ứng những yêu cầu nhất định và phải được cơ quan quản lý nhà nước về công thương xác nhận đủ điều kiện, cấp giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử mới có thể triển khai kinh doanh thương mại điện tử một cách hợp pháp.

Trong nội dung bài viết dưới đây, Luật Dân Việt sẽ chia sẻ với doanh nghiệp và những độc giả quan tâm các điều kiện kinh doanh thương mại điện tử theo quy định của pháp luật hiện hành. Hy vọng rằng với những nội dung mà chúng tôi cung cấp, mọi người sẽ hiểu rõ hơn về các quy định của nhà nước cũng như cách thức thực hiện.

Thế nào là kinh doanh thương mại điện tử?

Hoạt động kinh doanh thương mại điện tử là một hoạt động có hình thức tổ chức, thực hiện trên thực tế đa dạng với nhiều loại hình khác nhau. Tuy nhiên, nói một cách khái quát “Kinh doanh thương mại điện tử là việc doanh nghiệp tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác nhằm mục đích thu lợi nhuận.

Để tiến hành kinh doanh thương mại điện tử, doanh nghiệp phải thiết lập website/ứng dụng thương mại điện tử để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Tùy từng mục đích kinh doanh thương mại điện tử mà doanh nghiệp thiết lập loại hình website phù hợp:

– Nếu bạn muốn thông qua website để bán những sản phẩm do doanh nghiệp bạn sản xuất hoặc phân phối thì thiết lập website thương mại điện tử bán hàng;

– Nếu bạn muốn cung cấp website để các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó thì phải thiết lập Sàn giao dịch thương mại điện tử;

– Trong trường hợp bạn muốn kinh doanh website để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác thì phải đăng ký website khuyến mại trực tuyến…

Điều kiện kinh doanh thương mại điện tử mọi người cần biết

Dù doanh nghiệp của bạn kinh doanh thương mại điện tử theo hình thức nào thì cũng đều phải đáp ứng những điều kiện như sau:

Thứ nhất, chủ thể kinh doanh thương mại điện tử phải là thương nhân, tổ chức có chức năng phù hợp hoặc cá nhân đã được cấp mã số thuế cá nhân

Thứ hai, chủ thể kinh doanh phải đăng ký website với tên miền hợp lệ và còn thời hạn. Website phải đảm bảo quy định về cung cấp thông tin như sau:

– Thông tin về người sở hữu website: Phải công khai thông tin về chủ sở hữu website bao gồm tên, địa chỉ, mã số thuế, phương thức liên hệ

– Thông tin về hàng hóa, dịch vụ: Phải cung cấp những thông tin để khách hàng có thể xác định chính xác các đặc tính của hàng hóa, dịch vụ

– Thông tin về giá cả: Nêu rõ thông tin về giá sản phẩm đã hay chưa bao gồm thuế, phí đóng gói/vận chuyển…

– Thông tin về điều kiện giao dịch chung: Doanh nghiệp phải công bố những điều kiện giao dịch chung đối với hàng hóa, dịch vụ trên website bao gồm: các điều kiện hạn chế trong việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ; chính sách đổi trả; chính sách bảo hành; quy trình cung cấp dịch vụ; quyền, nghĩa vụ của người bán và khách hàng.

Điều kiện giao dịch chung phải được thể hiện bao gồm tiếng Việt, nếu website có chức năng đặt hàng trực tuyến thì phải cho phép khách hàng đồng ý điều kiện giao dịch chung trước khi đặt hàng.

– Thông tin về vận chuyển và giao nhận: Phương thức, thời hạn giao hàng

– Thông tin về phương thức thanh toán: Hình thức thanh toán, thời hạn thanh toán để khách hàng lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp.

Thứ ba, thực hiện thủ tục thông báo/đăng ký website thương mại điện tử

Đối với website thương mại điện tử bán hàng thương nhân thực hiện thủ tục thông báo website còn các hình thức khác thương nhân phải tiến hành đăng ký với Bộ Công thương để được phê duyệt. Chi tiết về trình tự thực hiện thủ tục này, khách hàng có thể tham khảo tại bài viết đăng ký website thương mại điện tử. Sau khi website được phê duyệt thì mới coi là hoạt động thương mại điện tử một cách hợp pháp.

Xem thêm:

Dịch Vụ Tư Vấn Đăng Ký Mã Vạch Cho Doanh Nghiệp Ở Đâu Tốt Nhất?

Báo Giá Dịch Vụ Công Bố Mỹ Phẩm Mới Nhất Hiện Nay

Phải làm sao để đáp ứng điều kiện kinh doanh thương mại điện tử?

Những điều kiện kinh doanh thương mại điện tử như trên thương nhân có thể tự mình thực hiện từng thủ tục để đáp ứng điều kiện. Tuy nhiên, quá trình thực hiện để đáp ứng những điều kiện kinh doanh thương mại điện tử là không hề dễ dàng, tốn kém thời gian, đòi hỏi thương nhân cần phải nắm vững không chỉ quy định về thương mại điện tử mà còn các quy định khác liên quan đến doanh nghiệp, viễn thông.

Vì vậy, để có thể đáp ứng điều kiện kinh doanh thương mại điện tử một cách nhanh chóng, đầy đủ đặc biệt trong quá trình đăng ký phê duyệt với Bộ Công thương thì giải pháp tốt nhất đó là hợp tác với một đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký hoạt động thương mại điện tử để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Luật Dân Việt chúng tôi là đơn vị đã hỗ trợ cho rất nhiều doanh nghiệp trong quá trình thực hiện và đáp ứng điều kiện kinh doanh thương mại điện tử.

Sử dụng dịch vụ của Luật Dân Việt quý khách hàng sẽ mất một khoản phí dịch vụ nhưng đổi lại quý khách sẽ nhận được sự hỗ trợ tận tình, hướng dẫn tận tâm từng bước để đáp ứng điều kiện kinh doanh thương mại điện tử. Chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn những điều kiện bạn đã đáp ứng được, những điều kiện bạn còn thiếu, hướng dẫn và trực tiếp thay mặt bạn thực hiện các thủ tục cần thiết để đáp ứng điều kiện kinh doanh thương mại điện tử một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt