Điều kiện giảm trừ gia cảnh 2021

Điều kiện giảm trừ gia cảnh 2021

Không phải đối tượng nào cũng có thể đăng ký là người phụ thuộc cho người nộp thuế mà phải đáp ứng được các được các điều kiện cụ thể theo quy định của pháp luật.

Không phải đối tượng nào cũng có thể đăng ký là người phụ thuộc cho người nộp thuế mà phải đáp ứng được các được các điều kiện cụ thể theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, người nộp thuế có nhiều người phụ thuộc theo quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhưng để đăng ký những người này thành người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thì phải đáp ứng được các điều kiện nhất định.

Luật Dân Việt sẽ chia sẻ về điều kiện giảm trừ gia cảnh trong bài viết dưới đây để Quý độc giả cùng tham khảo và thực hiện.

Giảm trừ gia cảnh chỉ được tính cho cá nhân người lao động có hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tính theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

Giảm trừ gia cảnh bao gồm:

– Giảm trừ gia cảnh cho bản thân.

Giảm trừ cho bản thân được hiểu là mặc nhiên người nộp thuế được hưởng khi đăng kê khai thuế thu nhập cá nhân.

– Giảm trừ gia cảnh cho các đối tượng là người phụ thuộc.

Giảm trừ cho người phụ thuộc chỉ được phát sinh khi người nộp thuế đăng ký với cơ quan thuế cho các đối tượng phụ thuộc bao gồm:

+ Con bao gồm con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ, con riêng của chồng, con ngoài giá thú;

+ Chồng hoặc vợ của người nộp thuế;

+ Cha, mẹ bao gồm cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha mẹ chồng, cha mẹ vợ, cha dượng, mẹ kế;

+ Các cá nhân khác bao gồm anh, chị, em ruột, ông, bà nội ,ngoại, cô, dì, chú, bác ruột, cháu ruột (con của anh, chị, em ruột) và người trực tiếp phải nuôi dưỡng khác theo quy định.

Xem thêm: https://luatdanviet.com/hoa-don-gia-tri-gia-tang-tieng-anh-la-gi

Điều kiện giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc bao gồm:

– Đối với người phụ thuộc là con: người nộp thuế đã đăng ký giảm trừ gia cảnh với cơ quan thuế và được cấp mã số thuế người phụ thuộc.

Với trường hợp con là người từ đủ 18 tuổi đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, hoặc nghề hoặc đang trong thời gian chuyển cấp từ trung học phổ thông lên cấp cao hơn là người phụ thuộc nếu không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không quá 1.000.000 đồng/tháng.

– Đối với người phụ thuộc là những đối tượng còn lại:

+ Người nộp thuế đã đăng ký giảm trừ gia cảnh với cơ quan thuế và được cấp mã số thuế người phụ thuộc.

+ Với người trong độ tuổi lao động thì phải là người bị khuyết tật hoặc không có khả năng lao động và không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng mức thu nhập không quá 1.000.000 đồng/tháng.

+ Với người ngoài độ tuổi lao động thì phải không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng bình quân không quá 1.000.000 đồng/tháng.

+ Với nhóm đối tượng khác nêu trên phải đáp ứng điều kiện là không có nơi nương tựa, người nộp thuế là người trực tiếp nuôi dưỡng và có giấy tờ để chứng minh cho việc đó.

Như vậy, để được giảm trừ gia cảnh trong việc nộp thuế thu nhập cá nhân thì người nộp thuế phải đáp ứng được các điều kiện nêu trên và có đăng ký đối với trường hợp giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc theo quy định.

Mọi vấn đề còn thắc mắc về điều kiện giảm trừ gia cảnh, thuế thu nhập cá nhân, Quý độc giả vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn 1900.6557 để được giải đáp chi tiết. Các luật sư, chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận, tư vấn các quy định của pháp luật và giải đáp mọi vấn đề thắc mắc của Quý độc giả.

 

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt