Điều kiện đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử đối với nhà đầu tư nước ngoài

Điều kiện đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử đối với nhà đầu tư gồm những gì? Để có câu trả lời cho câu hỏi này, cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Hiện nay, thương mại điện tử tại Việt Nam đang có một tốc độ phát triển hàng đầu Đông Nam Á. Sự tăng trưởng mạnh mẽ về quy mô thị trường trong lĩnh vực thương mại điện tử đang chính là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp thương mại điện tử phát triển, đặc biệt là trong hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử.

Việc nắm rõ những quy định của pháp luật Việt Nam về các điều kiện đối với hoạt động thương mại điện tử nói chung và sàn thương mại điện tử nói riêng sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong hoạt động của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Sàn giao dịch thương mại điện tử

Sàn TMĐT chính là một loại hình của website thương mại điện tử hay website TMĐT là trang thông tin được tử nhằm phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán, cung ứng hàng hóa, dịch vụ.

Sàn TMĐT cho phép những thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website TMĐT tiến hành một phần hay toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó.

Để hoạt động Sàn TMĐT tại Việt Nam, các doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện và tiến hành việc xin cấp Giấy phép kinh doanh cung cấp dịch vụ TMĐT hay còn được gọi là giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử

Việc xin cấp Giấy phép kinh doanh sàn giao dịch thương mại điện tử

Nghị định 09/2018/NĐ-CP đã đặt ra điều kiện đối với doanh nghiệp khi cung cấp dịch vụ TMĐT tại Việt Nam là phải được cấp GPKD cho những  hoạt động này.

Sau khi hoàn tất việc đầu tư vào Việt Nam theo quy định của pháp luật về đầu tư cũng như doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh tại sở công thương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hay còn gọi là sở công thương.

  1. a) Điều kiện để cấp Giấy phép kinh doanh

Vì hoạt động TMĐT chưa được Việt Nam cam kết mở cửa tại thị trường, trong cam kết gia nhập WTO cũng như các điều ước quốc tế mà Việt Nam chính là thành viên nên doanh nghiệp muốn cung cấp dịch vụ TMĐT tại Việt Nam cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Phù hợp với những quy định của pháp luật chuyên ngành tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP về hoạt động thương mại điện tử;

– Có khả năng tạo việc làm cho lao động trong nước;

– Khả năng cũng như mức độ đóng góp cho ngân sách nhà nước;

– Có những kế hoạch về tài chính để thực hiện hoạt động đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh;

  1. b) Trình tự và thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh

* Thành phần của hồ sơ:

– Đơn đề nghị cần cấp giấy phép kinh doanh;

– Bản giải trình phải đảm bảo cũng như đáp ứng các nội dung về: điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh nêu trên, kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp và kế hoạch về tài chính của doanh nghiệp.

– Tài liệu của cơ quan thuế chứng minh doanh nghiệp không còn nợ thuế quá hạn;

– Bản sao giấy chứng nhận đi đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án hoạt động mua bán hàng hóa, các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa.

* Số lượng hồ sơ là 02 bộ

* Hình thức để đăng ký: Nộp trực tiếp hay thông qua đường bưu chính

Xem thêm:

Những điều cần lưu ý khi đăng ký doanh nghiệp tư nhân (tên, địa chỉ, vốn, ngành nghề…)

Đăng Ký Mã Vạch Quốc Tế Gồm Các Bước Thực Hiện Thế Nào?

Đăng ký được sàn giao dịch thương mại điện tử cho nhà đầu tư nước ngoài

  1. a) Điều kiện để đăng ký Sàn TMĐT

– Là một thương nhân, tổ chức được thành lập theo quy định của pháp luật.

– Có đề án cung cấp dịch vụ sàn TMĐT trong đó nêu rõ được các nội dung sau:

– Mô hình tổ chức hoạt động, bao gồm hoạt động cung cấp dịch vụ, hoạt động xúc tiến, tiếp thị dịch vụ cả trong cũng như ngoài môi trường trực tuyến;

– Phân định quyền và trách nhiệm giữa thương nhân cũng như tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với các bên sử dụng dịch vụ.

– Đã đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử cũng như được Bộ Công Thương xác nhận đăng ký theo quy định tại Điều 55 và 58 Nghị định này.

  1. b) Trình tự và thủ tục đăng ký thiết lập sàn TMĐT

* Thành phần của hồ sơ:

– Đơn đăng ký cần thiết lập website cung cấp dịch vụ TMĐT;

– Bản sao chứng thực giấy chứng nhận đã đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đã đăng ký đầu tư hoặc giấy phép đầu tư;

– Đề án cung cấp dịch vụ TMĐT để đảm bảo các nội dung nêu trên;

Công ty Luật Dân Việt- Điểm đến hợp lý giúp bạn giải quyết pháp lý nhẹ nhàng và dễ dàng

Nếu ban vẫn còn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn một công ty Luật nào thật an tâm để giải quyết những vấn đề pháp lý của mình thì đừng lo, hãy đến với công ty Luật Dân Việt.

Luật Dân Việt sẽ đem đến cho quý khách những dịch vụ pháp lí tốt nhất và an tâm nhất trên thị trường. Vậy còn chần chừ gì mà không liên hệ ngay với chúng tôi để nắm bắt rõ hơn về công ty của chúng tôi.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan