Đất do UBND xã giao có được cấp Sổ đỏ không?

Đất do UBND xã giao có được cấp Sổ đỏ không?

Trên thực tế, tình trạng người dân sử dụng đất do UBND xã cấp không phải là ít. Điều này khiến người dân hoang mang khi không biết đất do UBND xã giao sẽ được cấp Sổ đỏ hay bị thu hồi. Vậy, đất do UBND cấp xã giao có được cấp Sổ đỏ không? Cùng giải đáp qua bài viết sau đây.

Câu hỏi: Năm 1987, gia đình tôi được UBND xã giao một mảnh đất sử dụng ổn định đến nay, tuy nhiên tháng 9 năm 2019 gia đình tôi làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới phát hiện đất này được giao không đúng thẩm quyền vậy liệu gia đình tôi có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay sẽ bị thu hồi đất ? – Thúy Hằng (Nam Định).

UBND cấp xã có thẩm quyền giao đất cho hộ gia đình không?

Tại khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai 2013 quy định về thẩm quyền giao đất như sau:

 

“2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

 

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;

 

b) Giao đất đối với cộng đồng dân cư.”

 

Theo quy định trên, UBND cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền giao đất cho hộ gia đình, cá nhân. Do đó, trường hợp UBND cấp xã giao đất cho cá nhân, hộ gia đình thì được xem là giao đất không đúng thẩm quyền nên trường hợp đất của gia đình bạn được UBND xã giao trước kia cũng được xác định là giao đất trái thẩm quyền.

Đất do UBND xã giao có được cấp Sổ đỏ không? (Ảnh minh họa)

Đất do UBND xã giao có được cấp Sổ đỏ không?

Cần căn cứ vào từng thời điểm giao đất để xác định đất do UBND xã giao cho hộ gia đình có được cấp Sổ đỏ hay không, cụ thể:

Thứ nhất, đất giao trước ngày 01/7/2014:

– Đất được giao trước ngày 15/10/1993:

Căn cứ khoản 2 Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì trường hợp đất giao không đúng thẩm quyển trước ngày 15/10/1993 sẽ được cấp Sổ đỏ khi:

+ Sử dụng ổn định;

+ Đất không có tranh chấp;

+ Phù hợp với quy hoạch.

Theo đó, khoản 1 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về diện tích đất để cấp Sổ đỏ:

+ Đối với thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức công nhận đất ở thì toàn bộ diện tích thửa đất được công nhận là đất ở

+ Trường hợp thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức công nhận đất ở.

+ Trường hợp diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống đó.

– Đất được giao trong khoảng thời gian từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2014:

Căn cứ khoản 3 Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, điều kiện cấp Giấy chứng nhận cho đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01/7/2014 như sau:

+ Đất đã được sử dụng ổn định từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2014.

+ Không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch.

Theo đó, khoản 2 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nếu đủ điều kiện thì được cấp Giấy chứng nhận với diện tích như sau:

+ Đối với thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức giao đất ở thì toàn bộ diện tích thửa đất được công nhận là đất ở.

+ Trường hợp thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức giao đất ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức giao đất ở; trường hợp diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức giao đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống đó.

Thứ hai, đất giao sau ngày 01/7/2014

Trường hợp đất giao sai thẩm quyền sau ngày 01/7/2014 sẽ không được cấp Sổ đỏ và bị thu hồi đất. Điều này được quy định tại Điều 64 Luật Đất đai 2013, theo đó trường hợp đất bị thu hồi do vi phạm pháp luật đất đai gồm:

“…

c) Đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền.”

Ngoài ra, khoản 5 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Nhà nước không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao, cho thuê không đúng thẩm quyền kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2014 trở về sau.”

Như vậy, theo những căn cứ nêu trên, do đất của gia đình bạn được UBND cấp xã giao từ năm 1987 (trước ngày 15/10/1993) nên trường hợp gia đình bạn sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch thì không bị thu hồi đất và được cấp Sổ đỏ khi có yêu cầu.

Trên đây là giải đáp về Đất do UBND xã giao có được cấp Sổ đỏ không? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt