Đăng Ký Thương Hiệu Toàn Quốc Giá Tốt Nhất 2021?

Đăng Ký Thương Hiệu Toàn Quốc Giá Tốt Nhất 2021?

Nội dung chính

Đăng ký độc quyền thương hiệu hết bao nhiêu tiền? Thủ tục đăng ký thương hiệu có khó không? Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy liên hệ ngay với các Luật sư của Luật Dân Việt, chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp tất cả các vấn đề bạn đang thắc mắc.

Đăng ký thương hiệu là gì?

Đăng ký thương hiệu là thủ tục hành chính do cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu thương hiệu tiến hành nộp đơn đăng ký thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ, đơn đăng ký thương hiệu sẽ qua các bước thẩm định (i) hình thức (ii) công bố đơn đăng ký (iii) thẩm định nội dung đăng ký (iv) cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu.

Việc đăng ký thương hiệu là một việc làm quan trọng và cấp bách với chủ sở hữu để có thể bảo hộ độc quyền thương hiệu của mình trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Chúng tôi sẽ nêu 1 số lý do tại sao khách hàng cần tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu.

Đăng ký thương hiệu để chứng minh được quyền sở hữu của chủ sở hữu với bên khác;

– Quyền sở hữu trí tuệ của thương hiệu chỉ phát sinh khi thương hiệu đã được đăng ký tại cơ quan đăng ký;

– Được độc quyền sử dụng thương hiệu trên toàn lãnh thổ Việt Nam trong thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận đăng ký;

– Ngăn chặn mọi hành vi xâm phạm quyền đối với thương hiệu đã đăng ký;

– Tạo lợi thế cạnh tranh và giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và phân biệt được với sản phẩm mang thương hiệu của người khác;

– Khi thương hiệu trở lên nổi tiếng, chủ sở hữu có thể cho phép bên khác sử dụng hoặc chuyển nhượng thương hiệu, từ đó sẽ thu được 1 khoản lợi nhuận;

Tại sao phải đăng ký thương hiệu?

Tại sao phải đăng ký thương hiệu là bởi vì mỗi sản phẩm được đưa ra ngoài thị trường đều có tên gọi riêng cho từng sản phẩm mà chúng ta thường hay gọi là “thương hiệu” hoặc “tên thương hiệu”.

Việc gắn thương hiệu lên 1 sản phẩm hoặc 1 dịch vụ cụ thể nào đó sẽ giúp khách hàng, người sử dụng sản phẩm dễ dàng phân biệt được đâu là sản phẩm của Công ty A hoặc đâu là sản phẩm của Công ty B.

Khi sản phẩm trở thành phổ biến với người tiêu dùng, đó cũng là lúc sẽ có thể xuất hiện sản phẩm tương tự với thương hiệu, dẫn đến việc khách hàng dễ nhầm lẫn hoặc không thể phân biệt được đâu là sản phẩm “chính hãng”. Điều này sẽ gây tâm lý hoang mang cho khách hàng và dẫn đến việc khách hàng dừng sử dụng sản phẩm.

Do đó, để bảo vệ được thương hiệu sản phẩm của mình, tránh việc bị bên khác làm “nhái” hoặc làm “giả”, chủ sở hữu cần tiến hành thủ tục đăng ký thương hiệu sản phẩm do mình sản xuất ra.

Với mỗi thương hiệu đã được đăng ký sẽ được pháp luật bảo hộ độc quyền trong thời gian 10 năm và có thể gia hạn dễ dàng. Do đó, tạo điều kiện tốt nhất về thời gian cho chủ sở hữu có đủ thời gian để phát triển sản phẩm và xây dựng chiến lược lâu dài cho sản phẩm khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Thủ tục Đăng ký thương hiệu như thế nào?

Thủ tục đăng ký thương hiệu năm 2020 sẽ được Luật Dân Việt tư vấn và hướng dẫn cho quý khách hàng, các bước đăng ký thương hiệu sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Thiết kế và lựa chọn thương hiệu cần đăng ký thương hiệu

Để đăng ký thương hiệu, khách hàng cần thiết kế thương hiệu theo ý tưởng cho sản phẩm mà thương hiệu sẽ gắn lên. Lưu ý: Trước khi thiết kế thương hiệu theo hướng cách điệu, khách hàng nên tiến hành thực hiện bước 2 trước.

Ví dụ: Khách hàng dự định đăng ký thương hiệu “TOÀN MỸ” cho sản phẩm bình nước và dự định sẽ thiết kế chữ “TOÀN MỸ” theo hướng cách điệu, khách hàng cần tiến hành tra cứu (theo bước 2) xem chữ “TOÀN MỸ” có bị trùng hoặc tương tự với thương hiệu nào khác đã được đăng ký trước đó hay chưa? Trong trường hợp không trùng hoặc tương tự cao, khách hàng mới tiến hành thiết kế để tránh trường hợp thiết kế xong chữ “TOÀN MỸ” khi tra cứu mới biết đã có người đăng ký rồi.

Bước 2: Tra cứu khả năng đăng ký thương hiệu sau khi thiết kế xong

Sau khi đã tiến hành thiết kế thương hiệu, khách hàng sẽ tra cứu xem thương hiệu có khả năng đăng ký hay không. Trong trường hợp kết quả cho thấy rằng thương hiệu có khả năng đăng ký, khách hàng nên tiến hành nộp đơn đăng ký sớm nhất có thể để nhận được ngày ưu tiên.

Bước 3: Nộp đơn đăng ký thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ

Sau khi tra cứu và xác nhận thương hiệu có khả năng đăng ký, chủ sở hữu thương hiệu cần sớm nhất tiến hành thủ tục nộp đơn đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ để lấy ngàu ưu tiên sớm nhất.

Bước 4: Theo dõi đơn đăng ký thương hiệu sau khi nộp

Đơn đăng ký thương hiệu sản phẩm sẽ trải qua nhiều giai đoạn thẩm định và thường kéo dài từ 16 – 20 tháng. Do đó, khách hàng cần theo dõi khả năng đăng ký thương hiệu để tránh phát sinh những thiếu xót không cần thiết.

Bước 5: Nhận kết quả đăng ký thương hiệu

Sau khi việc thẩm định đơn đăng ký hoàn thành, Cục SHTT sẽ ra thông báo về việc đơn đăng ký thương hiệu sản phẩm có đáp ứng được yêu cầu bảo hộ hay không?

Trong trường hợp đáp ứng, khách hàng sẽ nộp 1 khoản chi phí để có thể nhận được giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu sản phẩm hoặc có thể khiếu hại quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký (trong trường hợp đơn không đáp ứng yêu cầu bảo hộ)

Chi phí đăng ký thương hiệu bao nhiêu tiên?

Chi phí đăng ký thương hiệu là khoản phí mà người nộp đơn phải trả cho cơ quan đăng ký. Chi phí đăng ký thương hiệu Phụ thuộc vào chọn lựa của chính người muốn đăng ký thương hiệu mà sẽ có chi phí khác nhau. Nếu bạn muốn tự thực hiện quy trình đăng ký thương hiệu sẽ có mức giá khác với sử dụng dịch vụ. Tất nhiên, việc sử dụng dịch vụ sẽ có giá thành cao hơn. Nhưng đổi lại sự tiện lợi, hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Hiện nay, giá đăng ký thương hiệu ở các công ty cung cấp dịch vụ đăng ký thương hiệu cũng có sự khác nhau rất lớn, nhưng mức giá phổ biến là từ 3 – 4 triệu. Mức đăng ký thương hiệu giá bao nhiêu còn có thể thay đổi dựa trên yêu cầu của khách hàng. Từng dịch vụ và sản phẩm khác nhau sẽ có mức giá khác nhau. Các bạn có thể cân nhắc, tham khảo thêm các thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để có lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Về cơ bản, chi phí đăng ký thương hiệu hoặc đăng ký thương hiệu hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhóm sản phẩm/dịch vụ mà thương hiệu dự định độc quyền tại Việt Nam.

Chi phí cho việc đăng ký thương hiệu được tính như thế nào?

Chi phí cho việc đăng ký thương hiệu được tính toán dựa trên phạm vi độc quyền và chia thành số lượng nhóm sản phẩm hoặc nhóm dịch vụ mà thương hiệu muốn độc quyền (có tất cả 45 nhóm sản phẩm/dịch vụ. Trong đó, từ nhóm số 01 đến 34 là nhóm sản phẩm và từ 35 đến 45 là nhóm dịch vụ)

Chi phí đăng ký thương hiệu được Luật Dân Việt liệt kê dưới đây là chi phí bao gồm lệ phí nhà nước (phí chính thức) và chi phí dịch vụ (phí của Luật Dân Việt)

– Chi phí cho việc tra cứu thương hiệu: 700.000 VND – 900.000 VND/01 nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ (Tra cứu được nói đến ở đây là tra cứu chính thức, có nghĩa có thể kết luận được khả năng đăng ký được hay không? Khác với hình thức tra cứu sơ bộ mà các công ty khác hay nói là miễn phí cho khách hàng, tra cứu sơ bộ chỉ mang tính chất tham khảo và không thể kết luận được là có đăng ký được hay không?)

– Chi phí cho việc nộp đơn đăng ký thương hiệu: 2.500.000 VND/01 nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ (tối đa 06 sản phẩm/dịch vụ trong nhóm).

– Chi phí cho việc cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu: 700.000 VND/01 nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ (tối đa 06 sản phẩm/dịch vụ trong nhóm)

Trên đây là chi phí tối thiểu để đăng ký thương hiệu cho 01 thương hiệu với tối đa 06 sản phẩm hoặc dịch vụ trong 1 nhóm. Với các nhóm sản phẩm/dịch vụ tăng thêm, khách hàng vui lòng liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được báo chi phí chi tiết.

Tại sao có nhiều đơn vị báo giá đăng ký thương hiệu giá rẻ?

Có nhiều khách hàng khi tham khảo dịch vụ đăng ký của chúng tôi thường nhận xét hoặc đưa ra ý kiến phản hồi là có nhiều bên báo chi phí đăng ký thương hiệu rẻ hơn chúng tôi. Tuy nhiên, khách hàng cần đặc biệt lưu ý, việc các bên khác báo thấp hơn chúng tôi bởi các lý do sau:

– Các bên khác thường chỉ báo chi phí nộp đơn và không bao gồm phí tra cứu và phí cấp văn bằng hoặc có báo phí tra cứu nhưng thường nói là sẽ miễn phí. Tuy nhiên, hình thức tra cứu miễn phí là tra cứu sơ bộ (kết quả không có giá trị và không khẳng định được có đăng ký được hay không)

– Phí cấp văn bằng bảo hộ sẽ nộp sau khi có thông báo cấp văn bằng (thông thường kéo dài khoảng 20 tháng tính từ ngày nộp đơn). Do đó, họ sẽ thường không báo chi phí này

– Nhưng bên báo chi phí thấp thường là công ty không có chức năng đại diện (không được Cục SHTT cấp phép hoạt động trong lĩnh vực SHTT). Do đó, họ sẽ không có đủ điều kiện và tư cách pháp lý đại diện cho khách hàng theo đuổi đơn đăng ký từ đầu đến cuối.

Vì sao cá nhân, tổ chức nên đầu tư đăng ký thương hiệu độc quyền?

– Giúp người tiêu dùng nhận diện hàng hóa, dịch vụ

Không có sản phẩm, dịch vụ nào lại không mang trên mình một thương hiệu. Thương hiệu là yếu tố để kích thích hành vi tiêu dùng sản phẩm, sử dụng dịch vụ của khách hàng. Thương hiệu được quảng bá và xây dựng tốt thì sức tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa cũng được gia tăng. Như vậy, lợi ích đầu tiên của việc đăng ký thương hiệu đó chính là giúp người tiêu dụng nhận diện hàng hóa, dịch vụ, xây dựng lòng tin của người tiêu dùng.

– Tránh những tranh chấp không đáng có

Thông qua đăng ký thương hiệu, doanh nghiệp sẽ biết được nhãn hiệu mình đang sử dụng có trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp khác hay không dựa trên kết quả tra cứu và đánh giá sơ bộ khả năng bảo hộ nhãn hiệu hoặc kết quả thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ. Từ việc xác định này, doanh nghiệp sẽ tránh được hành vi xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu đang được bảo hộ của người khác.

– Thể hiện thái độ tôn trọng với doanh nghiệp khác

Việc tiến hành đăng ký thương hiệu thành công gián tiếp thể hiện thương hiệu của bạn không bị trùng lặp, xâm phạm của bất cứ thương hiệu nào trong cùng lĩnh vực sản phẩm kinh doanh. Cũng từ đây bạn có thể tự do quảng bá thương hiệu, khai thác tối đa nguồn lực thương hiệu của mình để có nguồn doanh thu lớn và ổn định.

– Đăng ký thương hiệu là tự bảo vệ thương hiệu của chính mình

Thị trường thương mại phức tạp, nhiều rủi ro, không cho phép bất cứ doanh nghiệp và công ty nào chủ quan và thực tế đã có rất nhiều trường hợp đau đớn bị mất trắng thương hiệu mình đã giày công gây dựng, tạo lập uy tín.

Khi đã đăng ký thành công, thương hiệu của bạn được bảo vệ trước pháp luật, ngăn cản mọi hành vi xâm phạm và được bồi thường xứng đáng nếu có hành vi ăn cắp thương hiệu.

– Khẳng định thương hiệu uy tín, sự chuyên nghiệp

Không phải ngẫu nhiên mà các doanh nghiệp lớn trước khi ra mắt thị trường sản phẩm/dịch vụ mới đều ủy quyền cho một đối tác uy tín cung cấp dịch vụ đăng ký thương hiệu. Chính bởi vậy toàn bộ thời gian 10 năm sau họ hoàn toàn không phải lo lắng các vụ kiện tụng, xâm phạm thương hiệu vô cùng rắc rối, tốn kém và ảnh hưởng uy tín của mình. Với các doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập rất nên tham khảo quan điểm và cách làm việc này để tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình kinh doanh.

Việc đăng ký thương hiệu còn giúp khách hàng có niềm tin về sản phẩm/dịch vụ của bạn, tăng uy tín và như vậy gián tiếp tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Ngoài ra, đăng ký thương hiệu còn mang lại các lợi ích khác như: được sử dụng độc quyền thương hiệu, được chuyển giao, chuyển nhượng thương hiệu cho người khác; được yêu cầu cơ quan có thẩm quyền bảo vệ khi quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm.

Xem thêm:

Đăng Ký Mã Vạch Tại Bến Tre Có Lợi Ích Gì? Thủ Tục Khó Không?

Thủ Tục Đăng Ký Mã Vạch Phụ Kiện Chuẩn Chỉnh Mới Nhất

Hồ sơ đăng ký thương hiệu gồm những gì?

Hồ sơ chung để tiến hành đăng ký thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ bao gồm:

– Mẫu nhãn hiệu với kích thước 8 x 8 cm (05 mẫu);

– Danh mục hàng hóa dịch vụ cần đăng ký nhãn hiệu. Ví dụ: Thương hiệu VINFAST sẽ đăng ký cho sản phẩm xe ô tô (và sẽ được gọi là 1 nhóm)

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (trường hợp ủy quyền cho Luật Dân Việt thì tờ khai sẽ do chúng tôi ký);

– Trường hợp có ủy quyền thì cần các giấy tờ liên quan đến việc ủy quyền;

Tài liệu về quyền ưu tiên hoặc quyền được thừa kế, tặng cho (nếu có)

– Chứng từ nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu.

Ngoài ra, tùy từng trường hợp, Quý khách hàng sẽ phải cung cấp thêm các giấy tờ liên quan khác.

Lưu ý về hồ sơ đăng ký thương hiệu:

– Tờ khai đăng ký thương hiệu sẽ bao gồm 02 bản giống nhau, 1 bản sẽ được Cục SHTT trả lại cho chủ đơn đăng ký để lưu;

– Mỗi hồ sơ đăng ký sẽ được cấp 1 văn bằng bảo hộ (giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu);

– Ngôn ngữ dùng trong hồ sơ phải là tiếng Việt, các tài liệu sử dụng tiếng nước ngoài không phải là tiếng Việt khi nộp bắt buộc phải được dịch sang tiếng Việt;

– Nội dung ngôn ngữ trình bày trong hồ sơ là tiếng Việt nhưng phải là từ phổ thông, không sử dụng từ ngữ địa phương để sử dụng trong hồ sơ;

– Hồ sơ có từ 02 trang trở lên cần được đánh số từng trang theo thứ tự 1-2-3-4….;

– Bố cục trình bày trong hồ sơ đăng ký thương hiệu theo chiều dọc từ trên xuống dưới và từ trái sang phải;

Những lưu ý giúp việc đăng ký thương hiệu đạt kết quả cao

Thứ nhất: Nắm vững danh mục đối tượng không được bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu (thương hiệu) để thiết kế và lựa chọn thương hiệu bảo hộ cho phù hợp. Nếu như chẳng may thương hiệu của quý khách hàng sử dụng hình quốc kỳ, quốc huy của Việt Nam hay của quốc gia khác thì chắc chắn thương hiệu đó sẽ không được bảo hộ. Nếu không biết điều này, quý khách hàng vẫn chuẩn bị và nộp hồ sơ sẽ mất thời gian, tốn kém tiền bạc và công sức.

Thứ hai: Phải thiết kế thương hiệu sao cho có khả năng phân biệt: dễ nhận biết, dễ ghi nhớ và không thuộc các trường hợp theo quy định tại khoản 2 Điều 74 Luật sở hữu trí tuệ.

Thứ ba: Cần tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật về thành phần hồ sơ, cách khai hồ sơ, các yêu cầu riêng về giấy tờ, tài liệu trong đơn đăng ký thương hiệu sản phẩm để hồ sơ được chấp thuận ngay lần đầu tiên nộp.

Thứ tư: Cần tìm hiểu kỹ thời gian, thời hạn Cục sở hữu trí tuệ xử lý từng bước đơn đăng ký thương hiệu để kịp thời đưa ra những phúc đáp khi cơ quan Nhà nước có yêu cầu. Khi trả lời, cần có lý lẽ, dẫn chứng, đầy đủ cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn để đảm bảo tính thuyết phục cao.

Trên đây là các mẹo để quý khách hàng tìm ra cách đăng ký thương hiệu cho sản phẩm nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm thời gian.

Đăng ký thương hiệu ở đâu uy tín tại Việt Nam?

Việc đăng ký thương hiệu sẽ nhanh chóng và đạt kết quả tối ưu nếu như quý khách hàng lựa chọn được tổ chức thực hiện dịch vụ đăng ký thương hiệu uy tín, chuyên nghiệp. Thế nhưng, tìm được một đơn vị như thế không hề dễ dàng. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết đăng ký thương hiệu ở đâu? Chọn nhà cung cấp dịch vụ nào uy tín thì hãy tham khảo một vài kinh nghiệm nhận diện dịch vụ đăng ký thương hiệu uy tín sau đây:

– Yếu tố nhân sự đặt lên hàng đầu

Con người luôn là yếu tố quyết định hàng đầu trong mọi lĩnh vực và đăng ký thương hiệu cũng không ngoại lệ. Việc đăng ký thương hiệu bao gồm nhiều công đoạn: thiết kế – đăng ký – tư vấn trước và sau đăng ký. Do vậy, một đơn vị chuyên nghiệp cần phải tập hợp cả những họa sỹ, thiết kế tài ba và các luật sư, chuyên gia pháp lý cao cấp, để mỗi bộ phận có thể đảm nhận một công việc thuộc chuyên môn của mình. Đồng thời, vừa có thể làm việc kết hợp giữa các bộ phận để nâng cao hiệu quả công việc.

– Dịch vụ đa dạng và hoàn hảo

Không bó buộc khách hàng vào bất kỳ một gói dịch vụ nào. Thay vào đó, đơn vị chuyên nghiệp và uy tín sẽ cung nhiều gói dịch vụ khác nhau. Trong quá trình trao đổi, khách hàng nêu ra các yêu cầu, đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ tư vấn và giới thiệu gói dịch vụ phù hợp.

– Tư vấn trung thực, khách quan và toàn diện

Vì đăng ký thương hiệu là một công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao mà không phải quý khách hàng nào cũng hiểu rõ. Chính vì thế mà trong quá trình tư vấn, rất nhiều đơn vị đã thêm, bớt thông tin nhằm gây tâm lý hoang mang cho khách hàng, khiến họ sử dụng dịch vụ. Đây là điều mà một đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp không bao giờ làm. Một đơn vị uy tín sẽ tư vấn trung thực, khách quan và toàn diện mọi thông tin khách hàng quan tâm.

– Đơn vị có kinh nghiệm dày dặn

Một đơn vị có kinh nghiệm trong việc đăng ký thương hiệu sẽ đảm bảo công việc được diễn ra một cách suôn sẻ dựa trên sự linh hoạt trong việc xử lý hồ sơ, sự nhanh nhạy khi tiếp xúc với cơ quan Nhà nước, từ đó, kết quả sẽ được trao cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

– Báo giá có thể không rẻ nhưng phải phù hợp với chất lượng

Không phải tất cả, nhưng đại đa số sản phẩm, dịch vụ giá rẻ đều kém chất lượng. Trong ngành dịch vụ đăng ký thuơng hiệu, để có một báo giá rẻ các nhà cung cấp sẽ phải tối giản quy trình, chuẩn bị tài liệu sơ sài… Đây là những việc làm có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dịch vụ. Do vậy, các bạn nên ưu tiên những đơn vị cung cấp coi trọng yếu tố chất lượng hơn là giá cả.

– Phải là tổ chức đại diện được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy phép hoạt động

Sở hữu trí tuệ là một trong những lĩnh vực khá đặc thù. Pháp luật sở hữu trí tuệ cho phép các đơn vị có chức năng đại diện được Cục sở hữu trí tuệ cấp phép có quyền thay mặt khách hàng thực hiện toàn bộ công việc có liên quan để tiến hành đăng ký sở hữu công nghiệp. Do đó, trước khi quyết định lựa chọn 1 đơn vị để gửi gắm niềm tin, Quý khách hàng nên kiểm tra đơn vị đó có đáp ứng tiêu chí này hay không? Bởi nếu sử dụng dịch vụ từ những công ty không phải là tổ chức đại diện, rủi ro đến với bạn là rất lớn.

Cơ quan nộp đơn đăng ký thương hiệu?

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ, thẩm định cũng như cấp văn bằng bảo hộ đối với đơn đăng ký thương hiệu sản phẩm là Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. Quý khách hàng có thể đến trực tiếp trụ sở Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam tại 384-386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Ngoài trụ sở chính tại Hà Nội, Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam còn có:

– Văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh ở địa chỉ 8A/1 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM

– Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng ở địa chỉ 26 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Quý khách hàng có thể lựa chọn văn phòng thuận tiện nhất để nộp hồ sơ.

Mặc dù quý khách hàng có thể lựa chọn 3 địa điểm để nộp đơn đăng ký thương hiệu sản phẩm. Tuy nhiên, việc xét nghiệm đơn và trực tiếp cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu lại là trụ sở chính của Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam tại Hà Nội. Do đó, nếu được quý khách hàng vẫn nên:

– Tự nộp đơn tại trụ sở chính của Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam

– Hoặc thông qua tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp có trụ sở tại Hà Nội để thay mặt khách hàng nộp đơn đăng ký

Dịch vụ đăng ký thương hiệu uy tín của Luật Dân Việt

Nếu bạn đang kiếm tìm dịch vụ đăng ký độc quyền thương hiệu giá hợp lý, đảm bảo uy tín thì có thể tham khảo dịch vụ này tại công ty Luật Dân Việt. Khi sử dụng dịch vụ tại đây, quý doanh nghiệp không chỉ được tư vấn trung thực, khách quan mà còn nhận được tư vấn mang tầm chiến lược trước – trong và sau khi đăng ký thương hiệu nhằm giải quyết mọi vấn đề nảy sinh trong quá trình đăng ký thương hiệu với Cục sở hữu trí tuệ và khai thác tối đa lợi thế thương hiệu trong quá trình kinh doanh.

Bên cạnh việc tư vấn các dịch vụ liên quan đến sở hữu thương hiệu, Luật Dân Việt còn mang đến các dịch vụ tư vấn pháp luật, đầu tư nước ngoài và các vấn đề của doanh nghiệp (thành lập, giải thể…). Nhờ đó, mọi yếu tố liên quan đến hoạt động doanh nghiệp đều được giải quyết hoàn hảo nhất. Hầu hết mọi khách hàng đã sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi đều cảm thấy hài lòng từ phong cách làm việc, chi phí đến chế độ hậu mãi.

Luật Dân Việt sẽ thay bạn thực hiện các công việc

Với dịch vụ đăng ký thương hiệu độc quyền, Luật Dân Việt sẽ thực hiện các công việc sau:

– Tư vấn và đưa ra ý tưởng thiết kế thương hiệu cho khách hàng trong trường hợp được yêu cầu;

– Trực tiếp thiết kế thương hiệu cho khách hàng (chúng tôi có phòng Thiết kế chuyên nghiệp và là một trong những dịch vụ mạnh của Công ty)

– Tra cứu sơ bộ khả năng đăng ký thương hiệu trước khi tiến hành tra cứu chính thức để tiết kiệm chi phí cho khách hàng

– Tư vấn và hướng dẫn hoặc trực tiếp sửa đổi mẫu thương hiệu bị trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn cho khách hàng

– Soạn thảo hồ sơ đăng ký, nộp hồ sơ đăng ký tại Cục SHTT, theo dõi hồ sơ đăng ký cho đến khi ra được kết quả cuối cung

– Nhận giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu, thông báo và chuyển cho khách hàng tham khảo và lưu giữ.

– Tư vấn, hỗ trợ miễn phí các dịch vụ khác (nếu có)

Làm thế nào để yêu cầu dịch vụ đăng ký thương hiệu?

Khi có nhu cầu đăng ký thương hiệu, quý khách hàng có thể liên hệ với Luật Dân Việt theo nhiều hình thức khác nhau:

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ đăng ký thương hiệu của Luật Dân Việt?

– Đội ngũ thiết kế của Luật Dân Việt giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, tài năng, đã phục vụ hàng nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam và nước ngoài, cho nên chỉ cần chúng tôi biết quý khách muốn gì, chúng tôi sẽ làm được hơn sự mong đợi của quý khách.

– Nhân sự tiếp nhận xử lý hồ sơ của chúng tôi là những luật sư, chuyên gia pháp lý cao cấp, thành thạo các thủ tục bên Cục Sở hữu trí tuệ nên chúng tôi biết làm thế nào để hồ sơ hợp lệ và làm thế nào để hồ sơ của quý khách được xử lý sớm nhất.

– Bên cạnh đó, chúng tôi có đội ngũ chuyên viên, luật sư lâu năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ sẽ cung cấp cho quý khách hàng thông tin pháp lý làm thế nào để nhãn hiệu được sử dụng vĩnh viễn, làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của khách hàng khi bị đối thủ xâm phạm….

– Phương châm hoạt động của Luật Dân Việt là luôn đặt lợi ích của khách hàng nên hàng đầu nên chúng tôi luôn: tiết kiệm thời gian cho khách hàng; tối giản giấy tờ khách hàng cần cung cấp; phục vụ tận nơi, khách hàng không cần đi lại.

Như vậy, mọi thông tin về đăng ký thương hiệu đều đã được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này. Hy vọng, chúng sẽ giúp ích nhiều cho quý bạn đọc, khách hàng. Có bất kỳ góp ý hoặc thông tin cần tư vấn thêm, hãy phản hồi lại cho chúng tôi qua các hình thức trên. Luật Dân Việt xin trân trọng cảm ơn.

Quý khách hàng có thể THAM KHẢO Chuyên mục HỎI – ĐÁP Đăng ký Thương hiệu

Câu hỏi 1: Tôi muốn biết Thương hiệu của mình có chắc chắn nộp đơn đăng ký là được cấp giấy chứng nhận đăng ký thì phải làm thế nào?

Trả lời: Với câu hỏi này chúng tôi xin trả lời như sau:

Hiện nay trung bình 1 năm Cục SHTT sẽ nhận được khoảng 35 – 37.000 đơn đăng ký thương hiệu từ khách hàng trong và ngoài nước với các sản phẩm/dịch vụ khác nhau. Do đó, việc 1 thương hiệu dự định đăng ký có thể trùng hoặc tương tự với thương hiệu khác đã được nộp đơn đăng ký trước đó là hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, thương hiệu sau khi nộp sẽ bị từ chối do tương tự gây nhầm lẫn với thương hiệ đã đăng ký trước đó.

Do đó, để có thể biết được thương hiệu sau khi nộp đơn sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký, khách hàng cần lưu ý 1 số vấn đề sau:

– Thiết kế, lựa chọn tên thương hiệu đăng ký: Việc thiết kế hoặc lựa chọn tên đăng ký cần chú ý yếu tố ý tưởng của mình, không nên đi tham khảo hoặc nhái ý tưởng của bên khác đã có trước đó vì sẽ rất dễ làm cho thương hiệu bị coi là tương tự và không có khả năng đăng ký.

– Tra cứu đánh giá thương hiệu: Trước khi nộp đơn đăng ký thương hiệu, chủ đơn nên tiến hành tra cứu xem khả năng đăng ký thương hiệu, việc tra cứu có thể được thực hiện thông qua (i) Tra cứu trên google (ii) tra cứu trên cơ sở dữ liệu trực tuyến từ cục SHTT (iii) tra cứu trực tiếp với chuyên viên đăng ký

Lưu ý: Tra cứu theo mục (i); (ii) nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo và khả năng chính xác chỉ khoảng 50%, tra cứu mục (iii) khả năng đánh giá chính xác là trên 90% (mục (iii) phải thực hiện thông qua tổ chức đại diện quyền SHTT)

Kết luận: Để chắc chắn về khả năng đăng ký  khi nộp đơn đăng ký thương hiệu, khách hàng có thể tham khảo ý kiến nêu trên, đặc biệt cần lưu ý việc tra cứu

Câu hỏi 2: Tôi có nghe nói đến nhóm sản phẩm/dịch vụ trong quá trình đăng ký thương hiệu nhưng không hiểu thế nào là nhóm, cách phân nhóm như thế nào? Tôi muốn đăng ký thương hiệu sản phẩm máy tính thì làm sao?

Trả lời: Hiện nay có rất nhiều khách hàng vẫn hiểu nôm na hoặc yêu cầu đơn giản là tôi muốn đăng ký thương hiệu công ty (để dùng trên bộ nhận diện thương hiệu…vv) và không biết hoặc không hiểu nhóm sản phẩm/dịch vụ là như thế nào.

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, thương hiệu không để đứng độc lập được mà phải đăng ký cho 1 sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể nào đó, hiện nay pháp luật Việt Nam quy định có 45 nhóm sản phẩm/dịch vụ và tùy thuộc vào từng sản phẩm/dịch vụ sẽ được phân vào nhóm nào.

Phạm vi quyền và phí đăng ký thương hiệu sẽ phụ thuộc vào sản phẩm/dịch vụ mà khách hàng muốn đăng ký. Trường hợp cụ thể nêu trên, khách hàng đăng ký cho sản phẩm máy tính sẽ được phân vào nhóm 09.

Như vậy, khi tiến hành đăng ký khách hàng cần xác định được phạm vị bảo hộ cho thương hiệu của mình thông qua việc gắn lên 1 sản phẩm/dịch vụ gì đó. Ví dụ: Thương hiệu TOYOTA sẽ được đăng ký cho nhóm ô tô (nhóm 11) hoặc Thuốc chữa bệnh sẽ được đăng ký cho nhóm 05 hoặc thương hiệu Con Cưng (chuỗi cửa hàng mẹ và bé) sẽ được đăng ký cho nhóm dịch vụ mua bán hàng hóa

Câu hỏi 3: Đăng ký thương hiệu cho cá nhân hay công ty?

Chào Luật sư, tôi là 1 cá nhân và đang muốn lấy tên thương hiệu cho sản phẩm trà sữa do tôi tự nghiên cứu ra cách pha chế mới, tôi chưa thành lập Công ty. Luật sư cho tôi hỏi, cá nhân có đăng ký được thương hiệu sản phẩm hay không, trường hợp đăng ký được sau này sau khi thành lập công ty, tôi có thể chuyển thương hiệu sang công ty được không?

Trả lời:

Cảm ơn Anh, về câu hỏi của Anh chúng tôi tư vấn như sau:

– Quyền nộp đơn đăng ký thương hiệu sản phẩm: Luật SHTT cho phép chủ sở hữu là cá nhân, pháp nhân, tổ chức được đăng ký nộp đơn đăng ký cho thương hiệu mà chủ sở hữu kinh doanh. Do đó, việc Anh đang là cá nhân và muốn đăng ký thương hiệu là hoàn toàn được chấp nhận.

Quy trình, thủ tục, chi phí nộp đơn đăng ký trường hợp chủ sở hữu là cá nhân, pháp nhân, tổ chức là như nhau. Anh có thể tham khảo bài Đăng ký thương hiệu cá nhân để biết chi tiết về thủ tục này.

– Sau khi đơn đăng ký được nộp hoặc đã được cục SHTT cấp giấy chứng nhận đăng ký, Anh thành lập công ty và muốn chuyển chủ sở hữu từ cá nhân sang công ty, anh có thể tiến hành thủ tục này một cách rất dễ dàng. Hồ sơ cho việc chuyển nhượng bao gồm:

+ Hợp đồng chuyển nhượng đơn đăng ký thương hiệu hoặc giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu

+ Tờ khai đăng ký chuyển nhượng

+ Giấy ủy quyền tiến hành thủ tục

+ Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký (trường hợp đã được Cục SHTT cấp giấy chứng nhận)

Thời gian ghi nhận việc chuyển nhượng thông thường sẽ từ 03-05 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ đăng ký chuyển nhượng.

Câu hỏi 4: Phân biệt sự khác nhau giữa thuật ngữ đăng ký thương hiệu sản phẩm và đăng ký thương hiệu dịch vụ?

Công ty tôi là đơn vị sản xuất và kinh doanh hàng thời trang, ngoài việc sản xuất sản phẩm, chúng tôi còn mở các cửa hàng kinh doanh tại nhiều địa điểm khác nhau để có thể đưa sản phẩm tới khách hàng 1 cách tốt nhất. Luật sư cho tôi hỏi vậy, thương hiệu sẽ được đăng ký như thế nào?

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

1 Thương hiệu sẽ được bảo hộ khi nó được gắn với 1 sản phẩm hay 1 dịch vụ nào đó, do đó, sẽ có 02 đối tượng đăng ký thương hiệu là đăng ký thương hiệu sản phẩm (gắn lên 1 sản phẩm cụ thể nào đó) và đăng ký thương hiệu dịch vụ (gắn với 1 dịch vụ nhất định nào đó)

Trường hợp cụ thể bên bạn vừa sản xuất vừa kinh doanh có nghĩa bạn vừa gắn thương hiệu lên sản phẩm thời trang vừa treo biển hiệu thương hiệu ở cửa hành thời trang, để tối đa quyền cho bạn với thương hiệu, bạn sẽ đăng ký thương hiệu cho 02 nhóm là nhóm sản phẩm và nhóm dịch vụ. Cụ thể:

Đăng ký thương hiệu cho sản phẩm quần áo (nhóm sản phẩm)

– Đăng ký thương hiệu cho cửa hàng kinh doanh quần áo (nhóm dịch vụ)

Như vậy, sự khác biệt giữa sản phẩm và dịch vụ được thể hiện dưới hình thức đăng ký (i) đăng ký cho 1 sản phẩm cụ thể (quần áo, ô tô, xe máy….vv) (ii) đăng ký cho 1 dịch vụ (dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, dịch vụ nhà hàng, khách sạn….vv)

Cá nhân có đăng ký được thương hiệu không?

Trả lời: Cá nhân hay pháp nhân (công ty, tổ chức) đều có quyền nộp đơn đăng ký thương hiệu tại Việt Nam.

Đăng ký thương hiệu bao nhiêu tiền?

Trả lời: Chi phí đăng ký thương hiệu sẽ bao gồm các loại phí sau đây:
– Phí tra cứu thương hiệu trước khi nộp đơn đăng ký: 500.000 VND
– Phí nộp đơn đăng ký thương hiệu: 1.000.000 VND
– Phí cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu: 360.000 VND
Lưu ý: Chi phí nêu trên chỉ bao gồm lệ phí nộp cho Cục SHTT (áp dụng cho 1 thương hiệu/01 nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ) và KHÔNG bao gồm phí dịch vụ khi sử dụng dịch vụ đăng ký thương hiệu.

Đăng ký thương hiệu khác đăng ký nhãn hiệu như thế nào?

Trả lời: Thuật ngữ thường hiệu (phần chữ) hoặc logo (phần hình) được sử dụng nhiều trong văn nói. Tuy nhiên, theo quy định của Luật SHTT, thương hiệu hoặc logo sẽ đều được gọi là nhãn hiệu. Do đó, việc đăng ký thương hiệu chính là đăng ký nhãn hiệu.

Đăng ký thương hiệu mất bao lâu?

Trả lời: Thơi gian đăng ký thương hiệu sẽ được dựa theo các giai đoạn thẩm định đơn đăng ký thương hiệu. Cụ thể:
– Thẩm định hình thức đơn đăng ký: 1-2 tháng
– Công bố đơn đăng ký thương hiệu: 1-2 tháng
– Thẩm định nội dung đơn đăng ký: 18-22 tháng
– Thông báo cấp văn bằng bảo hộ đơn: 01-02 tháng
Như vậy, tổng thời gian đăng ký thương hiệu mất khoảng từ 21 – 25 tháng hoặc có thể lâu hơn phụ thuộc vào từng giai đoạn đơn đăng ký.

Tra cứu thương hiệu có phải là bắt buộc không?

Trả lời: Việc tra cứu thương hiệu là thủ tục không bắt buộc trước khi nộp đơn đăng ký. Tuy nhiên, để đánh giá khả năng đăng ký thương hiệu, khách hàng nên tiến hành thủ tục tra cứu thương hiệu trước khi nộp đơn đăng ký.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt