Đăng Ký Thông Báo Khuyến Mãi Bằng Cách Nào?

Đăng Ký Thông Báo Khuyến Mãi Bằng Cách Nào?

Trước khi áp dụng chương trình khuyến mại (hay khuyến mãi), thương nhân phải thực hiện những thủ tục pháp lý cần thiết như thông báo, đăng ký hoạt động khuyến mại với cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Sở Công thương hoặc Bộ Công thương (tùy từng trường hợp cụ thể).

Đăng ký, thông báo hoạt động khuyến mại là nghĩa vụ chung của các thương nhân trước khi thực hiện những chương trình khuyến mại trên thực tế. Vậy làm sao để đăng ký thông báo khuyến mãi? Trong nội dung bài viết này, Luật Dân Việt sẽ đem đến cho quý độc giả, quý thương nhân câu trả lời.

Đăng ký thông báo khuyến mãi là gì?

Đăng ký thông báo khuyến mãi là cách gọi tắt của nhiều người về hai thủ tục đăng ký hoạt động khuyến mại và thông báo hoạt động khuyến mại. Nhìn chung đây là việc nộp hồ sơ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thông báo thông tin, xin xác nhận về chương trình khuyến mại thương nhân sắp áp dụng. Có những hình thức khuyến mại phải đăng ký nhưng cũng có những hình thức chỉ cần thông báo theo quy định của pháp luật.

Tại sao phải đăng ký thông báo khuyến mãi?

Để quản lý tốt hơn các hoạt động thương mại nói chung và xúc tiến thương mại nói riêng, pháp luật quy định trước khi thực hiện chương trình khuyến mại, thương nhân phải làm thủ tục đăng ký thông báo khuyến mãi. Thủ tục này không chỉ giúp nhà nước quản lý trật tự kinh tế mà còn đảm bảo tốt hơn môi trường cạnh tranh lành mạnh, minh bạc thông tin, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Theo Điểm a Khoản 1 Điều 16 Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 thì thương nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trực tiếp thực hiện khuyến mại hoặc thực hiện khuyến mại thông qua các thương nhân phân phối có nghĩa vụ thông báo, đăng ký khuyến mại với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi thực hiện.

Nếu không thực hiện đăng ký, thông báo khuyến mại với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì thương nhân còn bị xử phạt theo quy định. Cụ thể, theo Điểm c Khoản 3 Điều 48 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP thì:

“ 3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với thương nhân có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  1. c) Không thông báo hoặc không đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi thực hiện khuyến mại hoặc thông báo, đăng ký không đúng quy định hoặc nội dung thông báo, đăng ký không trung thực;”

Như vậy việc đăng ký, thông báo chương trình khuyến mại là cần thiết đối với cả nhà nước, thương nhân và người tiêu dùng. Đặc biệt với thương nhân đây là nghĩa vụ có đi kèm chế tài nếu không thực hiện.

Thủ tục tiến hành đăng ký thông báo khuyến mãi

Cũng giống như mọi thủ tục pháp lý khác, để tiến hành thực hiện, thương nhân phải chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu sau đó gửi đến cơ quan có thẩm quyền xem xét. Vì đăng ký và thông báo là hai hình thức khác nhau, cho nên khi tiến thủ tục, sẽ có những khác biệt nhất định. Chúng tôi sẽ giới thiệu khái quát cho quý độc giả, doanh nghiệp trong bảng sau:

Thông báo hoạt động khuyến mại Đăng ký hoạt động khuyến mại
Hồ sơ phải chuẩn bị 01 Thông báo thực hiện khuyến mại – 01 Đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại;

– 01 Thể lệ chương trình khuyến mại;

– Mẫu bằng chứng xác định trúng thưởng hoặc mô tả chi tiết về bằng chứng xác định trúng thưởng;

– 01 Bản sao không cần chứng thực giấy tờ về chất lượng của hàng hóa khuyến mại theo quy định của pháp luật.

Phương thức nộp hồ sơ Thông qua đường bưu điện/nộp trực tiếp/nộp thông qua thư điện tử kèm theo chữ ký điện tử hoặc kèm bản scan thông báo thực hiện khuyến mại có chữ ký và đóng dấu của thương nhân đến địa chỉ thư điện tử đã được các Sở Công Thương công bố/sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến do Sở Công Thương cung cấp Thông qua đường bưu điện/nộp trực tiếp/sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cung cấp.
Cơ quan có thẩm quyền Tất cả các Sở Công thương nơi tổ chức khuyến mại Sở Công thương hoặc Bộ Công thương
Thời gian giải quyết 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ
Kết quả Cơ quan quản lý nhà nước công khai các thông tin về chương trình khuyến mại thương nhân đã thông báo bằng các hình thức phù hợp và không sớm hơn thời gian bắt đầu của chương trình khuyến mại. Cơ quan nhà  nước có thẩm quyền trả lời bằng văn bản xác nhận hoặc không xác nhận việc đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại của thương nhân.

Xem thêm:

Thông Báo Thực Hiện Khuyến Mãi Hiện Nay Bằng Cách Nào?

Đăng Ký Mã Vạch Tại Gia Lai Mất Bao Lâu Thời Gian? Quy Trình Thế Nào?

Dịch vụ đăng ký, thông báo chương trình khuyến mại của Luật Dân Việt

Về cơ bản việc đăng ký thông báo khuyến mãi không quá khó hay phức tạp nhưng đấy chỉ là đối với những cá nhân, tổ chức đã tìm hiểu kỹ lưỡng mọi văn bản pháp luật liên quan. Còn với những cá nhân lần đầu tiên biết đến đăng ký thông báo khuyến mãi thì chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn. Do vậy mà Luật Dân Việt đã cung cấp dịch vụ tư vấn hướng dẫn và trực tiếp thực hiện các thủ tục với mong muốn có thể giúp ích được cho doanh nghiệp phần nào.

Với dịch vụ đăng ký thông báo khuyến mãi của Luật Dân Việt, quý khách hàng sẽ được:

– Tư vấn về lựa chọn các hình thức xúc tiến thương mại nói chung và khuyến mại nói riêng;

– Tư vấn về nội dung các chương trình khuyến mại phù hợp với pháp luật thương mại, cạnh tranh;

– Tư vấn quy trình đăng ký, thông báo hoạt động khuyến mại và giải đáp các thắc mắc;

– Hướng dẫn khách hàng cung cấp thông tin và chuẩn bị các thành phần trong hồ sơ đăng ký khuyến mãi;

– Theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ;

– Nhận và trao kết quả đến khách hàng trong thời gian sớm nhất;

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt