Đăng Ký Tài Khoản Ngân Hàng Với Sở Kế Hoạch Đầu Tư Như Thế Nào?

Thông thường, việc mở tài khoản được thực hiện sau khi hoàn thành thủ tục thành lập công ty được Sở kế hoạch và đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần thực hiện thông báo tài khoản ngân hàng tới sở kế hoạch đầu tư.

Đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư là thủ tục cần thiết và bắt buộc sau khi doanh nghiệp được thành lập và đã mở tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch chuyển khoản trong hoạt động kinh doanh.

Tài khoản ngân hàng giúp cho công ty thực hiện các thủ tục, nghĩa vụ với cơ quan nhà nước, thực hiện giao dịch với đối tác, khách hàng được dễ dàng, nhanh chóng hơn. Thông thường, việc mở tài khoản được thực hiện sau khi hoàn thành thủ tục thành lập công ty được Sở kế hoạch và đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng với cơ quan có thẩm quyền sau khi đã có tài khoản của công ty.

thong-bao-tai-khoan-ngan-hang

Mở thêm tài khoản ngân hàng có phải đăng ký?

Mở tài khoản ngân hàng có phải đăng ký không? Mặc dù, hiện nay không có quy định nào bắt buộc doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng, cũng như việc doanh nghiệp đã có tài khoản ngân hàng mới và tiến hành mở thêm tài khoản ngân hàng mới có bắt buộc phải đăng ký.

Tuy nhiên thực tế cho thấy tài khoản ngân hàng rất quan trọng, đây là những lợi ích mà tài khoản ngân hàng mang lại:

+ Thực hiện nộp thuế môn bài điện tử, nộp thuế GTGT cho doanh nghiệp,…

+ Thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp

+ Thuận tiện hơn trong giao dịch thanh toán và nhận thanh toán với khách hàng, tiết kiệm thời gian chi phí.

+ Chứng minh hợp lệ đối với hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị thanh toán trên 20 triệu đồng.

Như vậy,  nếu doanh nghiệp muốn được khấu trừ các khoản chi phí khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng đầu vào thì những giao dịch trên 20 triệu đồng của công ty cần phải thực hiện qua giao dịch chuyển khoản của Ngân hàng. Do đó, việc lập tài khoản ngân hàng là cần thiết và cần phải thông báo tất cả những tài khoản ngân hàng mà doanh nghiệp mở để phù hợp với quy định của pháp luật và không bị xử phạt về hành vi chậm thông báo thay đổi thông tin tài khoản ngân hàng.

Các bước đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư như thế nào?

Các bước đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư được doanh nghiệp hoặc người được doanh nghiệp ủy quyền thực hiện sẽ qua các bước sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản ngân hàng với ngân hàng tại Việt Nam

Mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu riêng về hồ sơ đăng ký tài khoản ngân hàng đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhìn chung sẽ có các giấy tờ cơ bản sau đây:

– Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của ngân hàng (có thể tải về từ trang web của ngân hàng hoặc đến lấy trực tiếp tại chi nhánh, văn phòng giao dịch của ngân hàng);

– 01 bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– 01 bản sao chứng thực Thẻ căn cước/Chứng minh thư nhân dân/Hộ chiếu còn liệu lực của người đại diện pháp luật;

– 01 bản sao chứng thực của Giấy chứng nhận mẫu dấu.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người đại diện mở tài khoản ngân hàng đem hồ sơ và con dấu của doanh nghiệp đến ngân hàng và làm theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.

Sau khi hoàn tất các thủ tục và có được tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng tới Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Xem thêm:

Quy Trình Đăng Ký Website Thương Mại Điện Tử Như Thế Nào?

Đăng Ký Thương Hiệu Độc Quyền Hiện Nay Như Thế Nào?

Đăng Ký Khuyến Mại Tại Vũng Tàu Có Hồ Sơ Như Thế Nào?

Bước 2: Thông báo tài khoản ngân hàng tới Sở Kế hoạch và Đầu tư

Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp thực hiện thủ tục thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ thông báo bao gồm:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

– Giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng;

– Giấy ủy quyền hoặc giấy giới thiệu người đi làm thủ tục;

– Giấy tờ chứng thực của người được ủy quyền.

Lưu ý: Khi doanh nghiệp tiến hành thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng , doanh nghiệp chưa có thông tin số điện thoại, kế toán công ty hoặc chưa cập nhật thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cần thực hiện, bổ sung đầy đủ các thông tin còn thiếu.

Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ qua mạng điện tử bằng cách truy cập website dangkykinhdoanh.gov.vn để nộp hồ sơ ( hồ sơ scan). Trong vòng 30 ngày kể từ ngày ghi trên thông báo Hồ sơ đăng ký qua mạng hợp lệ, doanh nghiệp mang toàn bộ hồ sơ nộp cho Sở kế hoạch và đầu tư.

Bước 3: Nhận giấy xác nhận thông báo tài khoản ngân hàng từ Sở kế hoạch đầu tư

Trường hợp hồ sơ giấy và online trùng khớp, đầy đủ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy xác nhận đăng ký thay đổi thông tin doanh nghiệp trong đó có đầy đủ nội dung về số tài khoản ngân hàng.

Không đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư có bị phạt không?

Nếu sau 10 ngày kể từ ngày được cấp tài khoản ngân hàng, Doanh nghiệp thông báo chậm hoặc không thông báo tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch đầu tư sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 7 Thông tư 166/2013/TT-BTC:

– Chậm từ 01 đến 10 ngày: Phạt cảnh cáo nếu có tình tiết giảm nhẹ;

– Chậm từ 10 đến 30 ngày: Phạt từ 400.000- 1.000.000 đồng;

– Chậm quá 30 ngày trở lên: Phạt từ 800.000-2.000.000 đồng.

Đóng tài khoản ngân hàng có phải thông báo với sở kế hoạch đầu tư không?

Để đóng tài khoản ngân hàng,  Trước hết doanh nghiệp cần ra trực tiếp ngân hàng mở tài khoản để thực hiện đóng các tài khoản đó. Sau đó doanh nghiệp kê khai Mẫu 08 và nộp cho cơ quan Thuế để xác nhận đóng các tài khoản không sử dụng.

Với Sở kế hoạch đầu tư, khách hàng không phải thông báo về việc đóng tài khoản ngân hàng.

Dịch vụ thông báo tài khoản ngân hàng của Công ty Luật Dân Việt

Thủ tục thông báo tài khoản với ngân hàng là một trong những nội dụng của thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh, với mục tiêu xuyên suốt trong quá trình hoạt động là “Lợi ích khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu”, Công ty Dân Việt luôn nỗ lực hết mình để làm hài lòng mọi khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Với bề dày kinh nghiệm, theo khách hàng từ khi thành lập doanh nghiệp đến khi công ty vững mạnh và phát triển, không ít các công ty được chúng tôi thành lập vẫn quay lại sử dụng dịch vụ và vẫn đang ngày càng thành công trên thương trường. Đó là bởi những ưu điểm mà chỉ Luật Dân Việt mới có.

Khi có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ :

– Soạn thảo đầy đủ bộ  hồ sơ thông báo tài khoản ngân hàng từ thông tin khách hàng cung cấp

– Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ, làm việc với cơ quan hành chính Nhà nước

– Nhận kết quả đăng ký kinh doanh và trao đến tận tay khách hàng

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan