Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ Slogan Để Làm Gì?

Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ Slogan Để Làm Gì?

Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tại khắp các tỉnh thành trên đất nước Việt Nam hàng ngày ra đời không phải là một con số nhỏ, mỗi doanh nghiệp ra đời là một sự khởi đầu mới, tìm kiếm lợi nhuận từ nguồn sản phẩm, hàng hóa sản xuất hay nguồn dịch vụ cung cấp. Song song với sự phát triển của doanh nghiệp hiện nay là sự phát triển thị trường của nhãn hiệu, thương hiệu, logo, slogan nhằm hướng tới mục tiêu gần gũi với người tiêu dùng hơn.

Slogan hay còn được gọi là khẩu hiệu thương mại, có thể kể tới như “Hãy nói theo cách của bạn” (Slogan của nhà mạng Viettel), “Nâng niu bàn chân Việt” – Slogan của nhãn hàng Biti’s, “Không ngừng vươn xa” – Vinaphone, “Cuộc sống đích thực” – VNPT, Đệm Kim Đan: Chăm sóc sức khỏe của bạn từ giấc ngủ,…..Slogan được thể hiện là tập hợp các cụm từ hoặc câu nói ngắn gọn, súc tích mang hơi hướng sản phẩm hoặc đặc điểm của doanh nghiệp. Thường được sử dụng nhiều gắn liền với tên thương hiệu hoặc logo trong các mẩu quảng cáo trên truyền thông để quảng bá sản phẩm/ dịch vụ. Vậy đăng ký sở hữu trí tuệ slogan có khó không? Quý khách hàng hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mục đích đăng ký sở hữu trí tuệ slogan?

Để có được một câu slogan hay và ý nghĩa là sự đầu tư rất nhiều từ công sức, trí tuệ đến tiền bạc. Tuy nhiên, việc sử dụng trên thực tiễn những câu slogan hay và ý nghĩa, dễ gây ấn tượng cho người tiêu dùng càng dễ trở thành đối tượng xâm phạm từ phía các đối thủ cạnh tranh không lành mạnh, mà nhất là trong thị trường kinh tế ngày càng phát triển như hiện nay thì vấn đề này rất dễ gặp phải khi pháp luật sở hữu trí tuệ nói riêng và pháp luật Việt Nam nói chung chưa có quy định riêng trong việc bảo hộ slogan.

Slogan để có tính bảo hộ cao nhất cần tiến hành đăng ký sở hữu trí tuệ để bảo hộ dưới hình thức là Nhãn hiệu. Các quy định về việc thẩm định, hồ sơ, thời gian, chi phí được tiến hành giống như nhãn hiệu và cơ chế bảo hộ tương đương, bởi xét về bản chất Slogan là tập hợp của các yếu tố từ ngữ kết hợp, có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu này với hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu khác. Khi tiến hành đăng ký sở hữu trí tuệ Slogan Quý khách hàng có thể đăng ký 01 mẫu nhãn hiệu với mẫu chỉ chứa yếu tố Slogan, hoặc Quý khách hàng có thể đăng ký với 01 mẫu chứa cả yếu tố tên thương hiệu, logo hình, slogan.

Các thông tin để tiến hành đăng ký sở hữu trí tuệ Slogan gồm có:

– Nơi cấp, thẩm định Slogan: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

– Hồ sơ tối thiếu cần chuẩn bị gồm:

+ Tờ khai đăng ký nhãn hiệu: với mẫu nhãn hiệu Quý khách hàng có thể thể hiện câu Slogan ở dạng chữ thường, màu đen cơ bản hoặc thể hiện với phông chữ, cách thiết kế chữ đặc biệt bắt mắt hơn kèm màu sắc.

+ 05 mẫu nhãn hiệu: tương ứng còn gọi là 05 mẫu chứa slogan.

+ Giấy tờ khác có liên quan (nếu có).

Quy trình thẩm định đơn đăng ký: Đơn đăng ký bảo hộ Slogan sẽ được nộp thụ lý tại Phòng đăng ký thuộc Cục Sở hữu trí tuệ. Nội bộ của Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành xử lý theo trình tự thẩm định: Thẩm định hình thức -> Công bố đơn -> Thẩm định nội dung.

Thời gian xử lý: Theo quy định sở hữu trí tuệ hiện hành thì thời hạn xử lý đơn đăng ký là 12 tháng. Tuy nhiên đơn đăng ký bảo hộ Slogan trải qua các quá trình thẩm định nêu trên thời gian có kết quả trên thực tế kéo dài hơn như vậy rất nhiều (lên tới 18-24 tháng)

Hiệu lực bảo hộ: 10 năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, không giới hạn số lần gia hạn, mỗi lần gia hạn hiệu lực bảo hộ đối với Giấy chứng nhận được sẽ được ghi nhận bảo hộ thêm 10 năm.

Xem thêm:

Hướng dẫn Đăng ký bảo hộ logo công ty

Báo Giá Đăng Ký Mã Vạch Hàng Hóa

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt