Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ Online Có Được Không?

Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ Online Có Được Không?

Hiện nay trong nền công nghiệp 4.0, các chủ thể muốn thực hiện các thủ tục hành chính online để tiết kiệm thời gian đi lại và không phải trực tiếp làm việc với cơ quan Nhà nước. Vậy đăng ký sở hữu trí tuệ có thực hiện online được không?

Việt Nam đã và đang từng bước gia nhập thị trường kinh tế thế giới, trong nền kinh tế hội nhập và phát triển này, không thể phủ nhận vai trò của thế giới số, các thiết bị thông minh,… Chính vì thế các dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ online cũng bắt đầu xuất hiện và phát triển. Vậy việc đăng ký sở hữu trí tuệ online có khó không, đăng ký như thế nào, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đăng ký sở hữu trí tuệ là gì?

Đầu tiên ta phải hiểu tài sản sở hữu trí tuệ là những tài sản được kết tinh từ cả quá trình tư duy, suy nghĩ như bài hát, sách, phần mềm, nhãn hiệu, logo, sáng chế,… Những sản phẩm này. Những sản phẩm này không phải làm từ khuôn mẫu, máy móc mà là sự đúc kết từ chất xám của con người. Việc đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ là một hình thức ghi nhận tài sản trí tuệ và chủ sở hữu tài sản đó vào hệ thống đăng bạ quốc gia. Từ đó chủ sở hữu tài sản có căn cứ pháp lý để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình với tài sản trí tuệ, có quyền yêu cầu pháp luật bảo vệ trong trường hợp tài sản của họ bị xâm phạm.

Đăng ký sở hữu trí tuệ online như thế nào?

Việc đăng ký sở hữu trí tuệ thông thường sẽ do người nộp đơn trực tiếp đến cơ quan đăng ký có thẩm quyền như Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Cục bản quyền tác giả nộp hồ sơ giấy, bộ phận một cửa tiếp nhận và xet duyệt đơn cho đến khi có thông báo cấp văn bằng. Đối với đăng ký sở hữu trí tuệ online thì hiện nay mới chỉ áp dụng cho sở hữu công nghiệp, cụ thể là:

Đăng ký nhãn hiệu online

– Đăng ký kiểu dáng công nghiệp online

– Đăng ký sáng chế online

– Đăng ký giải pháp hữu ích onine

Tất cả những đối tượng đăng ký này đều được thực hiện qua một cổng thông tin điện tử để đăng ký dịch vụ công trực tuyến là cổng http://dvctt.noip.gov.vn.

Việc đăng ký sở hữu trí tuệ online này yêu cầu người nộp đơn phải có Tài khoản và Mật khẩu đăng nhập, thực hiện một số thao tác để xác nhận danh tính rồi tiến hành nộp hồ sơ, tất cả các thành phần hồ sơ người nộp đơn đều phải có bản mềm như định dạng tệp doc, tệp docx, tệp PDF,… để có thể tải lên cổng thông tin. Lưu ý quan trọng là Hệ thống tính phí dựa trên số nhóm, số hàng hóa dịch vụ mà người nộp đơn khai, ưng với mỗi loại hồ sơ, hệ thống sẽ yêu cầu đính kèm một số giấy tờ, tài liệu bắt buộc và phải tải lên hệ thống.

Sau khi người nộp đơn đã hoàn thành việc nộp đơn online, người nộp đơn vẫn sẽ phải đến trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ để bổ sung bản giấy những tài liệu như Tờ khai không kèm mẫu nhãn hiệu, Giấy ủy quyền, Bản cam kết,… để Cục Sở hữu trí tuệ lưu bản cứng.

Ưu điểm của việc đăng ký nhãn hiệu online là người nộp đơn có thể thao tác nhanh, sớm đăng ký để lấy được ngày ưu tiên trong trường hợp không trực tiếp đến cục, không phải trực tiếp in mẫu nhãn hiệu nên tránh được trường hợp mẫu nhãn hiệu bị mờ, nhòe hay khác màu so với bản thiết kế…

Xem thêm:

Đăng Ký Mã Vạch Online Được Không? Quy Trình Thực Hiện Ra Sao?

Làm Sao Để Đăng Ký Mã Vạch Online Cho Hàng Hóa?

Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ online

Sau khi Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận hồ sơ đăng ký trực tuyến thì quá trình thẩm định sẽ diễn ra giống với hình thức đăng ký phi trực tuyến. Tức là cũng sẽ trải qua hai giai đoạn chính là thẩm định hình thức và thẩm định nội dung theo quy định pháp luật là khoảng 11-12 tháng nếu đơn hợp lệ và không bị yêu cầu sửa đổi, bổ sung gì. Thế nhưng trong thực tế thì thời gian thẩm định có thể kéo dài từ 18-24 tháng cho đến khi được cấp văn bằng bảo hộ.

Có thể thấy việc đăng ký sở hữu trí tuệ online hay trực tiếp thì cũng đều phức tạp, mỗi phương thức đăng ký đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Để tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình đăng ký thì các bạn có thể tham khảo Dịch vụ đăng ký Sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Dân Việt. Tự hào là một trong những công ty uy tín trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, được cấp bằng Đại diện có thể thay mặt khách hàng thực hiện mọi thủ tục với cơ quan có thẩm quyền, xác định được khả năng đăng ký có khả quan không để đưa ra những phương án phù hợp. Hãy liên hệ với Luật Dân Việt để được tư vấn và hỗ trợ đầy đủ.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt