Đăng Ký Nhãn Hiệu Logo Như Thế Nào?

Đăng Ký Nhãn Hiệu Logo Như Thế Nào?

Đăng ký nhãn hiệu hiện nay càng ngày càng cần thiết. Bởi nó sẽ tạo ra lợi ích như: tăng giá trị tài sản của doanh nghiệp, cá nhân, nhất là tài sản vô hình; chống lại các hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu; khẳng định thương hiệu trên thị trường…

Tại Việt Nam, trong giao dịch hàng ngày, khách hàng hay sử dụng “thương hiệu”, “logo”, “đăng ký nhãn hiệu logo”. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ: thương hiệu, logo goi chung là “nhãn hiệu”. Theo đó, “Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau” (Khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ). Về cơ bản, nhãn hiệu là những dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại được sản xuất hoặc cung cấp bởi các doanh nghiệp khác nhau. Dấu hiệu dùng làm nhãn hiệu phải là những dấu hiệu có thể nhìn thấy được bao gồm từ, ngữ, cụm từ, logo, hình ảnh hoặc sự kết hợp các yếu tố này thể hiện dưới dạng đen trắng hoặc màu sắc. Vậy phải đăng ký nhãn hiệu logo như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau.

Đăng ký nhãn hiệu logo như thế nào đúng quy định?

Theo quy định của pháp luật, thủ tục đăng ký nhãn hiệu là 12 tháng (với yêu cầu logo đáp ứng các điều kiện bảo hộ dưới danh nghĩa nhãn hiệu và đơn đăng ký nhãn hiệu không bị sửa đổi, bổ sung hoặc bị phản đối). Đăng ký nhãn hiệu logo diễn ra theo thủ tục với quy trình cụ thể:

– Thẩm định hình thức: 01 – 02 tháng, theo đó Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét và đánh giá về chủ thể nộp đơn, phân nhóm và các thủ tục về mặt hình thức khác

– Công bố đơn trên công báo Sở hữu công nghiệp: 02 tháng;

– Thẩm định nội dung: 09 – 12 tháng, theo đó đây là giai đoạn đánh giá khả năng phân biệt của nhãn hiệu đối với sản phẩm và dịch vụ xin đăng ký và khả năng tương tự gây nhầm lẫn với các quyền sở hữu công nghiệp đã được xác lập trước (bao gồm đơn nhãn hiệu đã được nộp trước, nhãn hiệu đã được đăng ký trước)

–  Cấp giấy chứng nhận đăng ký: 01- 02 tháng;

Như vậy, câu hỏi đăng ký nhãn hiệu logo như thế nào đã có lời giải.

Hồ sơ cần thiết để đăng ký nhãn hiệu logo

– 02 Tờ khai đăng ký (theo mẫu) yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền;

– Mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu. Lưu ý: Phần danh mục các hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu trong tờ khai phải được liệt kê rõ ràng các sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu (logo) và phải được phân nhóm phù hợp với bảng phân loại quốc tế các hàng hóa, dịch vụ theo Thỏa ước Nice;

– Giấy uỷ quyền (nếu khách hàng nộp thông qua Bên đại diện);

– Chứng từ nộp phí, lệ phí;

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, quý khách có thể nộp hồ sơ tại các địa chỉ sau:

– Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam ở địa chỉ:Số 386, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội;

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh ở địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh;

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng ở địa chỉ: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Xem thêm:

Cách Đăng Ký Mã Vạch Sản Phẩm Như Thế Nào?

Chi Phí Đăng Ký Mã Vạch Sản Phẩm Được Tính Như Thế Nào?

Một số lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu logo

Nếu là doanh nghiệp hoạt động lâu năm, khách hàng sẽ hiểu rõ việc đăng ký logo ngay từ đầu quan trọng như thế nào. Nhãn hiệu, logo không đăng ký độc quyền người sử dụng nhãn hiệu (trừ những nhãn hiệu nổi tiếng) sẽ không được công nhận là chủ sở hữu độc quyền, có thể dẫn tới khả năng bị mất quyền sử dụng nhãn hiệu đó khi có người khác đăng ký nhãn hiệu đó cho các sản phẩm, dịch vụ cùng loại.

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là cơ sở pháp lý để chủ sở hữu nhãn hiệu khai thác lợi ích thương mại đối với nhãn hiệu, là cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ nhãn hiệu chống lại các hành vi xâm phạm nhãn hiệu.

Quý khách hàng sau khi tham khảo những tư vấn của chúng tôi về việc đăng ký nhãn hiệu logo như thế nào, nếu có thắc mắc hoặc muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ theo các thông tin sau:

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt