Đăng ký nhãn hiệu là gì? Các bước đăng ký nhãn hiệu 2021

Đăng ký nhãn hiệu là gì? Các bước đăng ký nhãn hiệu 2021

Đăng ký nhãn hiệu có thể là thủ tục pháp lí mà nhiều cá nhân, tổ chức vẫn đang còn thắc mắc chưa có lời giải đáp. Trường hợp nộp hồ sơ đăng ký online các chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ tiến hành thực hiện nộp hồ sơ điện tử, thông qua trang thông tin của Cục Sở hữu trí tuệ công bố

Hiện nay, có rất nhiều hình thức kinh doanh. Tuy nhiên tất cả các hình thức kinh doanh đều cần có sự công nhận và bảo hộ của pháp luật.

Việc đăng ký nhãn hiệu là một trong những thủ tục cần thiết nhằm bảo vệ sản phẩm của các chủ thể sản xuất kinh doanh trong thị trường tiêu thụ. Vậy đăng ký nhãn hiệu là gì và đăng ký như thế nào sẽ được Luật Dân Việt hướng dẫn Quý vị trong bài viết này.

Nhãn hiệu là gì?

Để giải đáp thắc mắc đăng ký nhãn hiệu là gì thì trước hết chúng ta cần hiểu rõ nhãn hiệu là gì. Nhãn hiệu là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, hình vẽ, hình ảnh, hoặc sự kết hợp với các yếu tố đó được thể hiện qua một hoặc nhiều màu sắc.

Nhãn hiệu có thể nói là kết quả của quá trình lao động bằng trí tuệ của người sáng tạo, và được pháp luật bảo hộ khi đáp ứng đủ các điều kiện quy định. Việc tiến hành đăng ký nhãn hiệu được luật Sở hữu trí tuệ và một số văn bản pháp luật khác điều chỉnh.

Nhãn hiệu được pháp luật bảo hộ khi đáp ứng được hai điều kiện: yếu tố nhìn thấy được và yếu tố phân biệt. Để xác định nhãn hiệu có đáp ứng được hai điều kiện này không cần có sự thẩm định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với nhãn hiệu tiến hành đăng ký bảo hộ.

Đăng ký nhãn hiệu là gì?

Đăng ký nhãn hiệu là (i) thủ tục hành chính được thực hiện tại Cục Sở hữu trí tuệ (ii) trong thủ tục này, các chủ thể có quyền sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các nghĩa vụ tài chính để cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và xử lí hồ sơ (iii) kết quả thành công của thủ tục là chủ sở hữu được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Đăng ký nhãn hiệu có thể thực hiện qua hai hình thức chính:

– Hình thức nộp hồ sơ trực tiếp;

– Hình thức nộp hồ sơ online.

Đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp, các chủ sở hữu có thể nộp trực tiếp hồ sơ đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc các văn phòng đại diện. Trường hợp không thuận tiện đi lại có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện.

Trường hợp nộp hồ sơ đăng ký online các chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ tiến hành thực hiện nộp hồ sơ điện tử, thông qua trang thông tin của Cục Sở hữu trí tuệ công bố. Đồng thời khi hồ sơ điện tử được tiếp nhận chủ sở hữu cũng cần nộp bản cứng để cơ quan tiếp nhận lưu trữ hồ sơ.

Tiến hành đăng ký nhãn hiệu được thực hiện thông qua các bước cơ bản sau:

– Tra cứu nhãn hiệu tiến hành đăng ký.

– Chuẩn bị tài liệu, giấy tờ theo quy định để hoàn thiện hồ sơ đăng ký. Kiểm tra hồ sơ thật kĩ lưỡng trước khi tiến hành nộp hồ sơ.

– Nộp hồ sơ, phí và lệ phí đến Cục sở hữu trí tuệ tại trụ sở tại Hà Nội hoặc hai văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

– Theo dõi quá trình xử lí hồ sơ của cơ quan chức năng để kịp thời trả lời bằng văn bản và hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu.

– Tiếp nhận văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu đăng ký. Văn bằng bảo hộ có thời hạn là mười năm, các chủ thể có thể gia hạn nhãn hiệu nhiều lần liên tiếp.

Có bắt buộc đăng ký nhãn hiệu không?

Về cơ bản Quý vị có thể đã hiểu được thủ tục đăng ký nhãn hiệu là gì tuy nhiên thủ tục này có yêu cầu bắt buộc không thì cũng là thắc mắc của nhiều người khi tham gia vào quá trình kinh doanh.

Hiện nay, không có quy định bắt buộc các chủ sở hữu phải đăng ký nhãn hiệu. Tuy nhiên, trên thực tế nhãn hiệu cần có sự bảo hộ của pháp luật để tránh được những hành vi cạnh tranh không lành mạnh và có thể nhận được những lợi ích nhất định, cụ thể như:

– Sử dụng, cho phép người khác sử dụng đối với nhãn hiệu theo quy định của pháp luật.

– Ngăn cấm người khác sử dụng nhãn hiệu hoặc ngăn chặn các hành vi xâm phạm bất hợp pháp khác.

– Định đoạt nhãn hiệu sở hữu theo ý chí của mình như là chuyển nhượng quyền sở hữu theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, từ đó mang lại nguồn thu nhập về kinh tế nhất định.

– Tạo niềm tin từ đối tác, và người sử dụng khi các sản phẩm, dịch vụ tham gia vào thị trường tiêu thụ.

Việc thực hiện thủ tục này đảm bảo những lợi ích lớn lao trong hoạt động kinh doanh của chủ sở hữu nhãn hiệu. Nếu trong trường hợp chủ thể không có chuyên môn và kinh nghiệm để đạt kết quả tốt nhất thì có thể ủy quyền cho công ty cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu trọn gói có độ uy tín cao trên cả nước.

Việc ủy quyền cho các công ty hỗ trợ dịch vụ đăng ký nhãn hiệu uy tín, ví dụ như Công ty Luật Dân Việt sẽ mang lại cho chủ sở hữu nhãn hiệu kết quả thành công ngoài mong đợi.

Xem thêm:

Đăng Ký Thương Hiệu Độc Quyền Hiện Nay Như Thế Nào?

Dịch vụ đăng ký logo công ty nhanh gọn

Các bước đăng ký nhãn hiệu nhanh nhất?

Như đã đề cập ở trên, các bước tiến hành đăng ký nhãn hiệu được thực hiện lần lượt các bước và được quy định thời hạn cụ thể. Trên thực tế, việc tiến hành đăng ký nhãn hiệu thường bị thất bại bởi không đáp ứng được các yêu cầu theo quy định pháp luật đề ra.

Chính vì thế, bước đầu tiên là thủ tục đánh giá mức độ thành công của nhãn hiệu khi tiến hành đăng ký là quan trọng nhất. Tuy nhiên, để đánh giá cần được thực hiện bởi các chủ thể có kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực thì mới đạt được độ chính xác cao.

Công ty Luật Dân Việt với kinh nghiệm lâu năm cùng chuyên môn cao, trong nhiều năm đã hỗ trợ thành công cho hàng trăm khách hàng trong lĩnh vực này. Chúng tôi có thể đánh giá khả năng đăng ký nhãn hiệu thành công với tỉ lệ chính xác từ 90% – 95%.

Hi vọng với những chia sẻ trên Quý vị có thể hiểu rõ đăng ký nhãn hiệu là gì. Ngoài việc được hưởng những lợi ích to lớn khi sử dụng dịch vụ thì Quý vị có thể được hưởng các dịch vụ ưu đãi khác vào những lần tiếp theo. Công ty Luật Dân Việt sẵn sàng tiếp nhận yêu cầu từ phía khách hàng thông qua địa chỉ sau:

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt