Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là gì? Câu trả lời có tại bài viết này

Hàng hóa là sản phẩm của sự lao động, sáng tạo của một cá nhân hoặc tập thể. Nó có thể giúp thỏa mãn những nhu cầu nhất định của con người thông qua trao đổi, mua bán. Bên cạnh đó, nhãn hiệu hàng hóa giúp phân biệt hàng hóa của các đơn vị cung cấp hàng hóa với nhau.

Hàng hóa đa dạng, người tiêu dùng càng có nhiều sự lựa chọn. Tuy vậy, cả doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng đứng trước nguy cơ bị thiệt hại từ hàng giả, hàng nhái trà trộn. Đăng ký nhãn hiệu là một trong những cách thức hiệu quả hạn chế được tình trạng hàng giả, hàng nhái. Vậy đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là gì? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Nhãn hiệu hàng hóa là gì?

Trước khi tìm hiểu về đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm “Nhãn hiệu hàng hóa” để có cái nhìn chuyên sâu và toàn diện hơn.

Nhãn hiệu hàng hóa là những dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. Nhãn hiệu hàng hóa có thể là từ ngữ, hình ảnh hoặc sự kết hợp các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Nhãn hiệu hàng hóa được đăng ký bảo hộ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó…

– Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là gì? Có nên đăng ký nhãn hiệu?

Đăng ký nhãn hiệu là việc chủ sở hữu nhãn hiệu tiến hành một số thủ tục pháp lý cần thiết tại Cục Sở hữu trí tuệ để được xem xét và cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là thủ tục pháp lý không bắt buộc. Tuy nhiên Luật Dân Việt khuyến khích khách hàng nên đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho hàng hóa, bởi nếu không đăng ký khách hàng có thể gặp những rủi ro như:

– Nhãn hiệu của mình có thể bị một đơn vị khác nhanh tay đăng ký trước. Điều đó dẫn đến tình trạng doanh nghiệp của mình sẽ “không” được sử dụng nhãn hiệu mà mình đã sáng tạo ra trước đây.

– Không được pháp luật bảo vệ khi phát sinh những tranh chấp không đáng có.

– Doanh nghiệp không đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đó sẽ bị hạn chế tối đa sự ảnh hưởng tới khách hàng qua các kênh phương tiện truyền thông.

– Hiện tượng làm hàng nhái hàng giả trở nên phổ biến trong một thị trường cạnh tranh và đa dạng. Nếu doanh nghiệp không đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ gây khó khăn trong quá trình giải quyết tranh chấp về các vấn đề SHTT.

– Nhãn hiệu đã được đăng ký độc quyền là dấu hiệu đảm bảo lòng tin cho người tiêu dùng. Nếu không đăng ký bảo hộ thương hiệu của doanh nghiệp mình không được nhiều người biết đến và yên tâm sử dụng.

Luật Dân Việt cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Luật Dân Việt là công ty tiên phong trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ tư vấn và đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đăng ký nhãn hiệu, luôn đặt lợi ích của quý khách hàng lên hàng đầu. Luật Dân Việt cam kết sẽ đem lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối.

Sự hài lòng của quý khách hàng chính là tiêu chí để đánh giá chất lượng dịch vụ của công ty Luật Dân Việt. Theo thời gian chúng tôi chắc chắn sẽ đem đến những dịch vụ có chất lượng vượt trội hơn sự mong đợi cho khách hàng.

Sự thành công của thương hiệu Luật Dân Việt hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ chính là sự đổi mới và phát triển toàn diện của đội ngũ nhân sự.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan