Đăng Ký Logo Độc Quyền Quyết Cho Doanh Nghiệp Như Thế Nào?

Logo của mỗi công ty chính là sáng tạo của trí tuệ và tâm huyết để có thể tạo dựng nên những thương hiệu nổi tiếng. Để logo được nhà nước bảo hộ tránh việc sao chép hay vi phạm bản quyền khách hàng nên làm thủ tục đăng ký logo ngay sau khi tạo xong logo cho công ty của mình.

Theo luật sở hữu trí tuệ thì mỗi logo thương hiệu được gọi chung là nhãn hiệu và sẽ được đăng ký cho một hay nhiều nhóm sản phẩm. Khi tiến hành thủ tục đăng ký logo độc quyền, Luật Dân Việt sẽ tư vấn quy trình thủ tục đăng ký logo công ty như sau:

Lợi ích khi đăng ký logo độc quyền cho doanh nghiệp

Đăng ký logo độc quyền mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích, vừa bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp vừa phát triển quảng cáo và kinh doanh.

Đăng ký logo độc quyền là thủ tục pháp lý được các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để bảo hộ quyền với logo bằng pháp luật. Khi thực hiện đăng ký logo độc quyền, doanh nghiệp sẽ nhận được các lợi ích sau:

Thứ nhất: Đăng ký logo độc quyền là hoạt động pháp lý nhằm xác lập quyền sở hữu của doanh nghiệp với logo đó. Trên cơ sở được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký logo, doanh nghiệp có thể: sử dụng logo gắn liền với sản phẩm, dịch vụ của mình; chuyển giao quyền sử dụng, quyền sở hữu logo,…

Thứ hai: đăng ký logo là một trong những phương thức giúp công bố logo ra thị trường. Khi logo được công bố thì một bộ phận lớn người tiêu dùng sẽ tiếp cận được với logo, từ đó có thể nhận diện và phân biệt được sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp với các sản phẩm, dịch vụ cùng loại của cá nhân, tổ chức khác.

Thứ ba: Logo khi đã được đăng ký và có chỗ đứng trên thị trường sẽ làm tăng giá trị sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, là động lực để doanh nghiệp đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, qua đó quyền lợi của người tiêu dùng được đặt lên cao hơn.

Thứ tư: Đăng ký logo giúp cho doanh nghiệp ngăn chặn được các hành vi làm giả, làm nhái để tạo lợi thế cạnh tranh đối với sản phẩm, dịch vụ trên thị trường, cũng như làm tăng niềm tin vào sản phẩm, dịch vụ của khách hàng.

Quy trình đăng ký logo độc quyền cho doanh nghiệp như thế nào?

Để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền, doanh nghiệp cần phải thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đăng ký đầy đủ theo quy định

Đối với chủ thể thực hiện là doanh nghiệp, ngoài các giấy tờ giống như hồ sơ của cá nhân đăng ký, doanh nghiệp phải chuẩn bị thêm bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp.

–   Giấy ủy quyền của công ty, doanh nghiệp cho công ty Luật Dân Việt làm đại diện pháp luật

–  Đính kèm mẫu logo doanh nghiệp cần đăng ký bằng file mềm định dạng JPEG

–  Các thông tin đầy đủ  về công ty: Tên công ty, địa chỉ, mã số thuế, người đại diện…

–  Thông tin về nhóm sản phẩm dịch vụ mà khách hàng tiến hành thủ tục đăng ký logo để gắn vào

Tờ khai đăng ký theo mẫu thống nhất của Cục SHTT

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký logo độc quyền tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký chính là Cục Sở hữu trí tuệ. Cục có trụ sở tại Hà Nội và 2 văn phòng đại diện tại Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bước 3: Xử lý hồ sơ đăng ký

Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành xem xét và xử lý hồ sơ. Xử lý hồ sơ sẽ được trải qua các giai đoạn: thẩm định hình thức, công bố hồ sơ và thẩm định nội dung.

(i)  Thẩm định hình thức (1-2 tháng),

(ii)  Công bố Đơn trên Công báo (2 tháng);

(iii)  Thẩm định nội dung (9-12 tháng);

(iv)  Cấp và công bố Giấy chứng nhận đăng ký logo (1-2 tháng).

Tuy nhiên, trên thực tế thời hạn này có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tuỳ thuộc vào số lượng đơn nộp vào Cục tại thời điểm xét nghiệm.

Bước 4: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền từ Cục Sở hữu trí tuệ.

Dịch vụ đăng ký logo độc quyền của Luật Dân Việt

–  Giúp khách hàng tư vấn chuẩn bị logo, các nhóm sản phẩm hay dịch vụ của khách hàng mà logo của bạn dự định đăng ký

–  Tư vấn và tiến hành tra cứu khả năng được đăng ký logo cho khách hàng vì có khả năng trùng lặp với những logo đã đăng ký trước đó. Khi có khả năng trùng lặp luật sư cũng tư  vấn giúp khách hàng chỉnh sửa để có thể hoàn tất thủ tục đăng ký logo nhanh chóng.

–  Tư vấn giải thích cho khách hàng địa chỉ nộp đơn để hoàn tất thủ tục đăng ký logo tại Cục sở hữu trí tuệ hay các cơ quan tiếp nhận đơn ở các tỉnh thành.

Việc tra cứu khả năng đăng ký của logo phải tiến hành một cách cẩn thận  và tỉ mỉ, sau khi có kết quả tra cứu và thấy rằng logo của khách hàng có khả năng đăng ký, khách hàng nên tiến hành nộp đơn đăng ký để được hưởng quyền ưu tiên cho ngày nộp đơn sớm nhất.

Công ty luật Dân Việt có thể tiến hành giúp khách hàng tra cứu khả năng đăng ký của logo trong thời gian 02-03 ngày làm việc.

Lý do nên đăng ký logo độc quyền cho doanh nghiệp tại Luật Dân Việt

Trong suốt quá trình hoạt động của công ty, chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự tin tưởng của khách hàng, của các doanh nghiệp vào sử dụng dịch vụ pháp lý đặc biệt là dịch vụ đăng ký logo độc quyền. Có rất nhiều khách hàng còn quay trở lại để sử dụng các dịch vụ pháp lý khác của công ty.

Khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ đăng ký logo độc quyền của Luật Dân Việt bởi vì khi sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ nhận được các lợi ích:

– Được sử dụng dịch vụ đăng ký logo độc quyền trọn gói, toàn diện. Quý khách hàng không cần phải thực hiện bất kỳ công việc gì trong quy trình đăng ký nhưng vẫn được nhận Giấy chứng đăng ký logo độc quyền.

– Được đảm bảo về thời gian chuẩn bị hồ sơ là ngắn nhất, thời gian đăng ký theo đúng quy định của pháp luật và không bị kéo dài.

– Được giải đáp tất cả các thắc mắc về đăng ký logo và các vấn đề pháp lý khác của Quý khách hàng kể cả khi đã thanh lý hợp đồng dịch vụ.

– Được các luật sư, chuyên viên của chúng tôi thường xuyên cập nhật tình hình giải quyết của hồ sơ đăng ký mà không cần phải đi lại nhiều.

– Được sử dụng dịch vụ với chi phí hợp lý, tiết kiệm và không phát sinh bất kỳ khoản phụ phí nào trong suốt quá trình đăng ký. Đối với khách hàng thường xuyên sử dịch vụ, chúng tôi sẽ có các chương trình ưu đãi cho Quý khách hàng.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
LUAT-SU-TRANH-TUNG-LUAT-DAN-VIET-1

Kết nối Luật Dân Việt

Nhận update thông tin pháp lý

Đăng ký để nhận thông tin pháp lý mới nhất

Tin mới

Bài viết liên quan