Đăng Ký Logo Cho Sản Phẩm Trà Như Thế Nào?

Đăng Ký Logo Cho Sản Phẩm Trà Như Thế Nào?

Logo là yếu tố hàng đầu trong hệ thống nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Do vậy nhu cầu bảo hộ logo thương hiệu là thiết yếu đối với mọi cá nhân, tổ chức, mọi loại hình kinh doanh.

Để tạo ra một thương hiệu trà ngon, chất lượng thì người sản xuất phải trải qua nhiều gian nan, vất vả. Do đó, họ luôn hướng tới việc bảo vệ thương hiệu trà của mình một cách tuyệt đối để tránh bị làm giả, làm nhái thương hiệu. Đăng ký logo cho sản phẩm trà là một trong các biện pháp các chủ sở hữu sản phẩm trà đang triển khai phổ biến để bảo vệ thương hiệu của mình.

Khái niệm logo?

Logo thương hiệu là một ký hiệu hoặc biểu tượng được thể hiện bằng một hoặc nhiều hình ảnh, màu sắc hay ký tự từ ngữ ghép lại với nhau để tạo nên một hình thù, khiến cho khách hàng dễ liên tưởng đến hoạt động sản xuất, dịch vụ của doanh nghiệp đó và thấy được sự khác biệt với logo khác.

Trong quy định của pháp luật Việt Nam, không có khái niệm logo nhưng bản chất logo chính là một hình thức thể hiện của nhãn hiệu.

Logo gắn lên sản phẩm trà chính là dấu hiệu để khách hàng nhận biết và phân biệt sản phẩm trà của nhà sản xuất A vời trà của nhà sản xuất B

Các cách thức để nộp hồ sơ đăng ký logo cho sản phẩm trà

Việc nộp hồ sơ đăng ký logo thương hiệu có nhiều phương thức khác nhau. Doanh nghiệp nên lựa chọn một phương thức hữu hiệu nhất để tránh mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Luật Dân Việt xin dẫn chiếu 3 con đường chính để chủ sở hữu tham khảo như:

Cách thứ nhất: Chủ sở hữu tự mình nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp tại Cục sở hữu trí tuệ. Với cách này sẽ mang tính chủ động và không phải mất phí cho đơn vị tư vấn nhưng khó khăn ở chỗ sẽ mất thời gian tìm hiểu văn bản pháp luật, tìm kiếm hồ sơ, sửa hồ sơ khi bị trả về…

Cách thứ hai: Chủ sở hữu tự soạn hồ sơ rồi nộp thông qua đường bưu điện để thuận tiện hơn trong việc di chuyển. Tuy nhiên, việc này hay bị thất lạc hồ sơ hoặc hồ sơ đến chậm hơn dư kiến do một số vấn đề mang tính khách quan như lũ lụt, thiên tại, phụ thuộc vào bưu điện.

Cách thứ ba: Là cách mà đại đa số các doanh nghiệp đều sử dụng vì tính hiệu quả tối ưu của nó là nộp đơn thông qua đơn vị đại diện. Luật Dân Việt là một trong những công ty chuyên về sở hữu trí tuệ, chúng tôi được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận và có chức năng đại diện khách hàng tiến hành tất cả các thủ tục trong quá trình đăng ký.

Quy trình đăng ký logo cho sản phẩm trà thông qua đơn vị đại diện Luật Dân Việt

Việc đăng ký logo thương hiệu tại Luật Dân Việt trải qua 4 bước cơ bản sau:

Bước 1: Thiết kế logo đăng ký

Đây là giai đoạn sơ bộ ban đầu nhưng có ý nghĩa rất quan trọng, đòi hỏi tính sáng tạo cao bởi logo phải mang tính mới 100%, không bị trùng lặp hay giống với các logo thương hiệu khác đã tồn tại. Luật Dân Việt có riêng Bộ phận thiết kế để giúp khách hàng thực hiện công đoạn này.

Bước 2: Tiến hành tra cứu logo

Khi tra cứu ý tưởng logo của Quý khách hàng đã có đơn vị nào sử dụng hay chưa và có khả năng đăng ký không, chúng tôi sẽ tiến hành 2 bước:

– Tra cứu sơ bộ miễn phí cho khách hàng tại địa chỉ http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php của Cục sở hữu trí tuệ.

–  Tra cứu chính thức tại Cục sở hữu trí tuệ.

Tổng kết kết quả tra cứu của chúng tôi có thể đánh giá khả năng đăng ký của nhãn hiệu khoảng 90%.

Bước 3: Tiến hành soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký logo cho sản phẩm trà

Hồ sơ cơ bản bao gồm các loại giấy tờ sau:

– Tờ khai theo mẫu quy định. Tờ khai này sẽ do chuyên viên của Luật Dân Việt soạn và ký cho khách hàng do chúng tôi có chức năng đại diện sở hữu trí tuệ được cấp phép.

 – Giấy phép đăng ký kinh doanh công ty với mục đích ghi nhận thông tin chủ sở hữu trên tờ khai đăng ký giống như trên đăng ký kinh doanh hoặc Bản sao giấy chứng minh nhân dân của chủ sở hữu đăng ký logo (trong trường hợp chủ sở hữu logo là cá nhân). Đây là giấy tờ do khách hàng chuẩn bị.

– Mẫu logo công ty khách hàng cần đăng ký. Mẫu logo hoặc là do khách hàng cung cấp cho chúng tôi, hoặc là Luật Dân Việt sẽ thiết kế và chuẩn bị cho khách hàng.

– Các giấy tờ khác tùy từng trường hợp. Giấy tờ này sẽ do Luật Dân Việt trực tiếp chuẩn bị hoặc hỗ trợ khách hàng chuẩn bị.

Sau khi soạn thảo hồ sơ, chúng tôi sẽ tiến hành nộp hồ sơ sớm nhất cho khách hàng để khách hàng được hưởng “quyền ưu tiên”.

Xem thêm:

Đăng Ký Mã Vạch Sản Phẩm Online Có Được Chấp Thuận Không?

Lệ Phí Đăng Ký Mã Vạch Cho Sản Phẩm Tại Cơ Quan Nhà Nước

Bước 4: Theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ và xử lý các vấn đề liên quan tại Cục sở hữu trí tuệ từ bước nộp đơn đăng ký logo cho sản phẩm trà đến khi cấp văn bằng bảo hộ.

Trong thời gian này, Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành quá trình thẩm định như: xét duyệt đơn, thẩm định nội dung, kiểm tra tính trùng lặp, công bố đơn và cuối cùng là cấp chứng nhận. Thời gian này theo luật kéo dài từ 12-14 tháng kể từ ngày nộp đơn nhưng có thể kéo dài đến 2-3 năm nếu gặp những khó khăn như bị trả lại hồ sơ, bị tranh chấp, tồn đọng hồ sơ trên Cục.

Luật Dân Việt sẽ giúp khách hàng phòng tránh những rủi ro nêu trên. Trong trường hợp cần thiết, chúng tôi sẽ làm Công văn đề nghị Cục sở hữu trí tuệ đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ và cấp văn bằng bảo hộ đối với logo của khách hàng.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt