Đăng Ký Công Bố Mỹ Phẩm Trước Khi Đưa Ra Thị Trường Tiêu Thụ

Đăng Ký Công Bố Mỹ Phẩm Trước Khi Đưa Ra Thị Trường Tiêu Thụ

Đăng ký công bố mỹ phẩm không chỉ là điều kiện bắt buộc mà còn mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích. Chính vì thế mà trước khi đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường tiêu thụ, mọi doanh nghiệp đều tiến hành thủ tục đăng ký tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Khác với các lĩnh vực kinh doanh trên thị trường, mỹ phẩm có những đặc thù riêng biệt mà các thương nhân phải lưu ý. Trong đó, liên quan đến khía cạnh pháp luật các thương nhận sẽ phải đăng ký công bố mỹ phẩm trước khi đưa hàng hóa vào thị trường tiêu thụ.

Với những thương nhân dày dặn kinh nghiệm, việc đăng ký công bố lưu hành mỹ phẩm không quá phức tạp và khó khăn. Thế nhưng với những thương nhân lần đầu biết đến công việc này hoặc chưa hiểu rõ quy định pháp luật, để tiến hành đăng ký không hề đơn giản. Chúng tôi hiểu điều đó nên đã biên soạn bài viết này với hy vọng có thể giúp quý thương nhân giải quyết được các vấn đề trên.

Số công bố mỹ phẩm là gì?

Số công bố mỹ phẩm là số do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp khi tiếp nhận đầy đủ, chính xác hồ sơ, tài liệu.

Số công bố mỹ phẩm có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp. Hết thời hạn 05 năm, cá nhân, tổ chức muốn tiếp tục đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông trên thị trường thì phải đăng ký công bố mỹ phẩm lại trước khi hết hạn và phải nộp lệ phí theo quy định.

Số công bố mỹ phẩm có giá trị chứng nhận sản phẩm mỹ phẩm đã được tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc mỹ phẩm sẽ được lưu thông trên thị trường mà không có giá trị chứng nhận sản phẩm đó đảm bảo tính an toàn, hiệu quả, đáp ứng các yêu cầu của hiệp định mỹ phẩm ASEAN và các phụ lục kèm theo.

Các nội dung quan trọng về việc đăng ký công bố mỹ phẩm

Một trong những nguyên nhân chính khiến quý thương nhân không được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp nhận việc đăng ký công bố mỹ phẩm chính là thực hiện sai quy định. Có thể là từ khâu chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ hay đóng thiếu lệ phí, nhưng nhìn chung là do quý thương nhân chưa nắm được các nội dung quan trọng khi tiến hành thủ tục đăng ký.

Đây cũng chính là lý do mà chúng tôi tổng hợp một số nội dung quan trọng về việc đăng ký công bố sản phẩm mỹ phẩm để quý thương nhân tiện lợi khi tìm hiểu, tiếp nhận thông tin. Nếu những nội dung mà chúng tôi cung cấp có phần nào thương nhân chưa hiểu rõ cần tư vấn thêm có thể liên hệ đến với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Hồ sơ xin cấp số công bố mỹ phẩm gồm:

– Phiếu công bố mỹ phẩm theo mẫu;

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường;

– Giấy ủy quyền của nhà sản xuất, trường hợp mỹ phẩm nhập khẩu giấy ủy quyền phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định. Trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do (gọi là CFS): Chỉ áp dụng đối với trường hợp công bố mỹ phẩm nhập khẩu. CFS phải còn thời hạn và phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế;

Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận, xử lý

Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm phải làm 01 bộ, nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện tới cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sau:

– Cục Quản lý dược – Bộ Y tế (Đối với mỹ phẩm nhập khẩu)

– Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất (Đối với đăng ký công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước)

– Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Trị (Đối với mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi khu Kinh tế – Thương mại đặc biệt Lao Bảo)

– Bản Quản lý khu kinh tế của khẩu Mộc Bài (Đối với mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi khu thương mại công nghiệp thuộc khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài)

Xem thêm:

Công Bố Mỹ Phẩm Sở Y Tế Trong Những Trường Hợp Nào?

Hướng Dẫn Kê Khai Nội Dung Khi Công Bố Mỹ Phẩm Gel Tắm

Danh Sách Công Bố Mỹ Phẩm Có Quy Trình Thực Hiện Ra Sao?

Thời gian xử lý hồ sơ đăng ký công bố mỹ phẩm

Trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí đầy đủ theo quy định, cơ quan quan quản lý nhà nước có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm cho thương nhân đăng ký.

Trường hợp hồ sơ công bố chưa đáp ứng theo quy định pháp luật thì trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân biết các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung.

Quý thương nhân có thể sẽ quan tâm đến: chi phí công bố mỹ phẩm

Ưu thế khi sử dụng dịch vụ đăng ký công bố mỹ phẩm của Luật Dân Việt

Là một trong những đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ công bố mỹ phẩm trên toàn quốc, chúng tôi có những lợi thế vượt trội mà ít có cá nhân, tổ chức nào có thể làm được. Bằng chứng là dù hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ nhưng chúng tôi vẫn là địa chỉ được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Một số ưu thế của chúng tôi có thể kể đến như:

– Luật Dân Việt có kinh nghiệm trong việc thực hiện dịch vụ pháp lý nói chung, dịch vụ đăng ký công bố sản phẩm mỹ phẩm nói riêng. Bởi chúng tôi có đội ngũ chuyên viên hùng hậu không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn nhạy bén trong nội dung tiếp xúc khách hàng, tiếp xúc với cơ quan nhà nước;

– Luật Dân Việt thực hiện dịch vụ luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu, hạn chế tối đa các công việc khách hàng phải thực hiện;

– Luật Dân Việt tư vấn khách hàng tận tâm, tận tình, không lôi kéo thực hiện dịch vụ. Luôn công khai các khoản phí, chi phí theo hợp đồng không phát sinh phụ phí;

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt