Đăng Ký Bảo Hộ Quyền Tác Giả Có Thật Sự Cần Thiết?

Đăng ký bảo hộ quyền tác giả là việc làm cần thiết để bảo vệ quyền của tác giả/chủ sở hữu đối với sản phẩm trí tuệ do chính mình sáng tạo ra. Trong bài viết này, Luật Dân Việt sẽ hướng dẫn mọi người cách đăng ký bảo hộ bản quyền nhanh, chính xác.

Nếu tác phẩm mà mình dày công sáng tạo ra bị sử dụng tràn lan thì người thiệt hại đầu tiên chính là tác giả và chủ sở hữu tác phẩm đó. Do vậy, đăng ký bảo hộ quyền tác giả chính là việc làm cần thiết để đảm bảo “an toàn” cho tác phẩm, chống lại các hành vi sử dụng trái phép như: đạo nhái, sao chép, lạm dụng. Để giúp quý khách hàng hiểu hơn về các vấn đề liên quan đến đăng ký quyền tác giả, Luật Dân Việt sẽ phân tích một số khía cạnh trong bài viết dưới đây.

Quyền tác giả được hình thành khi nào, có cần qua thủ tục đăng ký?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì không bắt buộc chủ sở hữu quyền tác giả phải có Giấy chứng nhận mới bảo hộ. Quyền tác giả phát sinh ngay khi tác phẩm được hoàn thành mà không cần thông qua bất kỳ một thủ tục đăng ký.

Tuy nhiên, các cơ quan pháp luật vẫn khuyến cáo tác giả, chủ sở hữu nên thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả bởi ý nghĩa sâu xa: đó là tạo nên bằng chứng rõ ràng và cụ thể chứng minh chủ sở hữu có quyền đối với tác phẩm và nếu như người khác có hành vi vi phạm quyền tác giả thì việc đề nghị cơ quan chức năng can thiệp sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Những đối tượng nào được đăng ký bảo hộ quyền tác giả?

Có không ít khách hàng tìm đến Luật Dân Việt nhờ tư vấn giải đáp về việc những đối tượng nào sẽ được đăng ký bản quyền tác giả. Cho nên nhân tiện bài viết nói về vấn đề này, chúng tôi sẽ trình bày luôn một số loại hình được đăng ký bảo hộ quyền tác giả bao gồm:

– Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoạc ký tự khác;

– Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;

– Tác phẩm báo chí;

– Tác phẩm âm nhạc;

– Tác phẩm sân khấu;

– Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự;

– Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;

– Tác phẩm nhiếp ảnh;

– Tác phẩm kiến trúc;

– Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học;

– Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;

– Chương trình máy tính, sưu tập dữ  liệu;

Tác phẩm đăng ký bảo hộ quyền tác giả phải là tác phẩm được nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bảo hộ. Việc thực hiện quyền sở hữu trí tuệ không được xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác và không được vi phạm các quy định khác của pháp luật có liên quan. Không bảo hộ các đối tượng sở hữu trí tuệ trái với đạo đức xã hội, trật tự công cộng, có hại cho quốc phòng, an ninh. (khoản 1 điều 8 Luật sở hữu trí tuệ).

Trình tự, thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả

Bước 1: Tác giả/Chủ sở hữu quyền tác giả trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả lên cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý là Cục Bản quyền tác giả.

Thành phần hồ sơ bao gồm:

– 01 Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan;

– 02 Bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả;

– 01 Giấy ủy quyền nếu nộp đơn thông qua đại diện quyền tác giả;

– 01 Văn bản đồng ý của các đồng tác giả nếu tác phẩm đăng ký có đồng tác giả;

– 01 Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

– Các giấy tờ khác có liên quan tùy từng trường hợp cụ thể;

Bước 2: Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Xem thêm:

Những Điều Kiện Về Đăng Ký Mã Vạch Có Gì Cần Quan Tâm?

Bản Đăng Ký Sử Dụng Mã Số Mã Vạch Có Gì Cần Phải Lưu Ý?

Dịch vụ đăng ký bảo hộ quyền tác giả tại Luật Dân Việt

Khi quyết định tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của Luật Dân Việt, quý khách hàng chỉ cần cung cấp: thông tin về chủ sở hữu/tác giả; tác phầm đăng ký bảo hộ và ký vào giấy ủy quyền. Trên cơ sở thông tin, giấy tờ khách hàng cung cấp, Luật Dân Việt sẽ đem đến những quyền lợi như:

– Miễn phí tư vấn các vấn đề sở hữu trí tuệ trước, trong và sau quá trình đăng ký quyền tác giả;

– Nhanh chóng nhận hồ sơ hoàn chỉnh sau khi Luật Dân Việt soạn thảo xong để tham khảo và theo dõi. Trường hợp khách hàng không có yêu cầu phát sinh, hồ sơ ngay lập tức sẽ được chuyển đến Cục Bản quyền tác giả để xử lý trong thời gian sớm nhất;

– Tiết kiệm thời gian: Luật Dân Việt sẽ đại diện quý khách hàng nộp hồ sơ tại Cục bản quyền tác giả và theo dõi, xử lý toàn bộ các vấn đề liên quan trong suốt quá trình giải quyết của Cục. Khách hàng không cần mất thời gian và không lo ngại phải làm việc với cơ quan Nhà nước mà tất cả sẽ do Luật Dân Việt xử lý cho đến khi trao được Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

– Hiệu quả: Muộn nhất là 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền tác giả, chúng tôi sẽ trao Giấy chứng nhận cho quý khách hàng. Đương nhiên, chúng tôi sẽ nỗ lực để có kết quả sớm nhất cho quý khách hàng.

Liên hệ yêu cầu dịch vụ đăng ký bảo hộ quyền tác giả Luật Dân Việt

Quý khách hàng sau khi tham khảo những nội dung mà chúng tôi cung cấp, nếu cảm thấy phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình có thể liên hệ với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ. Hoặc trong quá trình tham khảo nội dung, nếu có những vấn đề chưa hiểu rõ, cần tư vấn giải đáp thêm về đăng ký bảo hộ quyền tác giả cũng có thể liên hệ với chúng tôi thông qua các hình thức sau:

Ngoài hình thức đăng ký bản quyền trên, mọi người cũng có thể tham khảo thêm một số hình thức đăng ký độc quyền như: đăng ký logo, đăng ký thương hiệu, đăng ký nhãn hiệu, đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đăng ký sáng chế…

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan